Điểm danh xu hướng Bất động sản nổi bật trong năm 2022!

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cùng nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ từ các cuộc xung đột kéo dài, xu hướng Bất động sản nổi bật nào sẽ “cứu vớt” thị trường nhà đất đầy biến động trong năm nay? Câu trả lời sẽ được bật mí ở nội dung bên dưới. 

1. Xu hướng Bất động sản dịch chuyển sang vùng lân cận.

Hiện nay, giá nhà đất tăng nóng tại các thành phố lớn đã khiến nhiều Nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm một thị trường “yên bình” hơn. Điều này được thể hiện rõ qua các số liệu phân tích cụ thể. Nhiều tín hiệu tích cực từ sự phục hồi và triển vọng tăng trưởng tại các vùng lân cận. Liệu rằng đây có phải là dấu hiệu về xu hướng dịch chuyển mới trong năm nay?

1.1 Nhiều dự án đầu tư công được đẩy mạnh trong năm 2022!

Nhằm hồi phục và hỗ trợ kịp thời nền kinh tế sau giai đoạn hậu Covid-19, Chính phủ đang đẩy mạnh các dự án đầu tư công một cách đầy mạnh mẽ. Tiêu biểu là gói cứu trợ 350 nghìn tỷ sẽ tác động rất lớn đến thị trường Bất động sản. Rất nhiều địa phương đang được hưởng lợi và có sự thay đổi từng ngày. Giá Bất động sản được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới khi các dự án đầu tư công được hình thành. 

Điểm danh xu hướng Bất động sản nổi bật trong năm 2022!

Đơn cử như ở thành phố Hà Nội, hơn 51.000 tỷ đồng được rót vốn vào đầu tư công. Trong đó 30% đầu tư cơ sở hạ tầng, còn lại là ưu tiên các dự án giao thông. Tiêu biểu là dự án các đường vành đai, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và Thượng Cát. Ngoài ra, các tuyến đường quốc lộ, dự án tàu điện sẽ được gấp rút thực hiện.

Tất cả những chính sách đầu này đều có đà tăng trưởng đầy ấn tượng vào những tháng đầu năm. Hệ thống giao thông được kết nối sẽ rút ngắn thời gian di chuyển. Đồng thời nó sẽ hỗ trợ kết nối giữa nhiều dự án trung tâm với dự án ven đô.

1.2 Bất động sản vùng ven đang trở thành xu hướng mới trong năm 2022!

Theo phân tích mới nhất của Savills, rất nhiều khu vực có tiềm năng tăng trưởng lớn. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả là tốc độ phát triển của các quận/huyện ngoài trung tâm và ngoại thành.

Phân khúc nhà ở và đất nền có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Phân khúc này đóng góp hơn 30% nguồn cung cho cả thị trường Bất động sản. Dự kiến trong thời gian tới, khi 5 huyện lên quận sẽ chiếm khoảng gần 30% nguồn cung. Dẫn đầu là huyện Đan Phượng, theo sau là huyện Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm và Thanh Trì.

Xu hướng Bất động sản sẽ dịch chuyển sang vùng ven!

Lý giải cho xu hướng Bất động sản dịch chuyển này, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu của Savills Hà Nội cho biết:

“Với sự xuất hiện xu hướng dịch chuyển sang Bất động sản vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM; thị trường địa ốc được kỳ vọng sẽ hạn chế tối đa những cơn sốt đất ảo trong nội đô. Trong khi đó các địa điểm vùng ven có sự tăng trưởng về khả năng sinh lời thấp hơn. Vì vậy tâm lý Nhà đầu tư thường tìm cơ hội ở những quận/huyện ngoài trung tâm. Tiêu biểu như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Phòng, … Điều này sẽ làm giảm tải áp lực đáng kể cho khu vực nội thành”.

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của các dự án đầu tư công. Khi cơ sở hạ tầng phát triển, giao thông được kết nối đồng bộ sẽ thu hút nhiều Nhà đầu tư và cả những người mua nhà, mua đất để ở.

1.3 Thị trường Bất động sản văn phòng và nhà ở sôi động ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Theo phân tích từ các chuyên gia, vị trí địa lý đóng vai trò rất quan trọng cho tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp khối FIRE. Đây là khối bao gồm lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và Bất động sản.

Vào những năm trước, xu hướng của khối doanh nghiệp FIRE tập trung chủ lực vào khu vực trung tâm và nội thành. Tuy nhiên, những năm gần đây đã chứng kiến nhiều sự thay đổi khá lớn từ tổ chức này. Cụ thể, mục tiêu trong tầm ngắm của FIRE là các quận/huyện nằm tại phía Tây Hà Nội.

Các ngành ICT (Công nghệ thông tin), sản xuất và FIRE sẽ là động lực chính khiến cho các giao dịch mua – bán – cho thuê Bất động sản được phục hồi sau đại dịch trong năm 2022.

2. Dự báo về xu hướng Bất động sản nổi bật trong năm 2022!

Với tình trạng nguồn cung khan hiếm, nhiều chuyên gia đưa ra dự báo cụ thể:

“Nhiều khả năng trong vòng 3 năm tới, khu vực trung tâm sẽ có thêm khoảng 5.000m2 sàn. Riêng thị trường phía Tây sẽ được tăng cường 10.000m2 diện tích sàn. Cùng với đó là sự gia nhập ấn tượng của QMS Tower (2022) và Taisei Tower (2024)”.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng tình trạng mặt bằng trống sẽ được cải thiện đáng kể. Nguyên nhân là do sự mở rộng kinh doanh của khách thuê quy mô lớn và thương hiệu quốc tế. Cộng hưởng với khả năng gia tăng mức chi tiêu hàng ngày của người dân.

Dự báo về xu hướng Bất động sản nổi bật năm nay!

Theo số liệu của McKinsey & Company, nhiều khả năng Việt Nam sẽ đón nhận lượng người tiêu dùng mới với mức chi tiêu hơn 70 USD/ngày. Đây là mức tiêu dùng cao sẽ đẩy mạnh thị trường cho thuê mặt bằng.

Dự báo về phân khúc đất nền trong năm 2022, nhiều chuyên gia lên tiếng:

“Mức độ quan tâm đối với đất nền tăng khoảng 13%. Đồng nghĩa với việc lượng tin đăng tăng vọt 64%. Nhiều khả năng nguồn cung sẽ được ưu tiên đẩy mạnh ở các tỉnh lân cận và 5 huyện chuẩn bị lên quận của thành phố Hà Nội”.

Xem thêm: Xu hướng bất động sản ảo tác động ngược đối với bất động sản

3. Kết luận

Có thể thấy, xu hướng Bất động sản nổi bật trong năm 2022 chính là sự dịch chuyển từ trung tâm sang đất vùng ven. Phân khúc nhà ở và đất nền sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong nhiều năm tới. Đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn dành cho các Nhà đầu tư Bất động sản cá nhân.

Nếu quan tâm đến thị trường nhà đất, bạn có thể tham khảo các khóa học về đầu tư Bất động sản độc quyền chỉ có tại Waha.

Khóa học cung cấp lộ trình đầu tư bài bản, chuyên nghiệp dành cho mọi Nhà đầu tư, giúp Nhà đầu tư có tư duy, tầm nhìn và chiến lược để nắm bắt được các xu hướng và tiềm năng tăng trưởng của thị trường Bất động sản.

Chi tiết về các khóa học xem tại đây: Khóa học miễn phí 2 ngày – Giải Mã X10 Bất động sản!