Xác định tính thanh khoản của Bất động sản với 5 lưu ý nhỏ!

Bên cạnh lợi tức đầu tư, tính thanh khoản của Bất động sản cũng là tiêu chí quan trọng giúp Nhà đầu tư lựa chọn phân khúc đầu tư phù hợp. Lợi tức đầu tư chính là khoản lợi nhuận và thu nhập trong thời gian sở hữu Bất động sản. Còn tính thanh khoản sẽ tác động trực tiếp vào khoản lợi nhuận sau khi bán.

Cùng Waha khám phá 5+ lưu ý quan trọng sau đây để xác định tính thanh khoản của Bất động sản, từ đó tự tin lựa chọn được lô đất tiềm năng tăng giá nhé!

Tìm hiểu khái niệm thanh khoản của Bất động sản là gì.

Nhiều Nhà đầu tư mới (hay còn gọi là Nhà đầu tư F0) chưa hiểu rõ về khái niệm thanh khoản cũng như đặc điểm, tính chất của thuật ngữ này. Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho vấn đề này.

Tính thanh khoản của Bất động sản là gì?

Người ta thường nói, tiền là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì nó có thể dễ dàng giao dịch và tạo thành tài sản khác. Vậy, tính thanh khoản của Bất động sản là mức độ, khả năng giao dịch, quy đổi thành tiền của một Bất động sản. 

Nói một cách dễ hiểu, khi mua một lô đất, Nhà đầu tư sẽ phải tính toán đến khả năng sinh lời trong thời gian ngắn nhất. Tức là lô đất đó có bán được không và bán với giá như thế nào. Lô đất càng dễ bán tức là tính thanh khoản càng cao và ngược lại.

Thanh khoản Bất động sản là gì?
Thanh khoản Bất động sản là gì?

Ngoài ra, các loại hình Bất động sản khác nhau thì có tính thanh khoản khác nhau. Ví dụ: Bất động sản thương mại yêu cầu tính pháp lý và các chi phí giao dịch cao, vì vậy sẽ có tính thanh khoản thấp hơn so với Bất động sản nhà ở.

Đặc điểm về tính thanh khoản của Bất động sản.

Bất động sản là một trong những kênh bảo vệ tài sản an toàn và đem lại lợi nhuận cao cho Nhà đầu tư. Từ xưa đến nay, đặc điểm nổi bật nhất của Bất động sản chính là luôn có xu hướng tăng giá trị theo thời gian. Nhất là trong bối cảnh lạm phát tăng cao như hiện nay. Vì thế, càng đầu tư sớm thì lợi nhuận càng cao.

Khi xác định đầu tư vào một Bất động sản, lợi tức ROI sẽ là yếu tố đầu tiên mà Nhà đầu tư quan tâm. Sau đó chính là khả năng thanh khoản của Bất động sản đó.

So với cổ phiếu hay vàng, Bất động sản sẽ có tính thanh khoản kém hơn. Nguyên nhân là bởi nguồn vốn cần bỏ vào Bất động sản lớn. Không phải ai cũng có đủ nguồn lực để đầu tư, chính vì vậy mà tính mua – bán bị kém đi. Ngoài ra, khi giao dịch mua – bán Bất động sản, rất nhiều thủ tục Pháp lý rườm rà cũng khiến thị trường này giảm sút tính hấp dẫn trong mắt Nhà đầu tư. Dẫn đến tính thanh khoản cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tính thanh khoản của Bất động sản hiện nay như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, tính thanh khoản của Bất động sản được đánh giá là kém hơn so với một số kênh đầu tư khác. Có 2 lý do giải thích cho điều này:

Giao dịch Bất động sản thường là giao dịch tư nhân.

Nếu bạn tìm hiểu về chứng khoán sẽ thấy rõ, mọi giao dịch đều diễn ra trực tuyến và công khai minh bạch. Còn thị trường Bất động sản thường được diễn ra “tư nhân”. Thay vì tiến hành giao dịch nhanh chóng, cả người bán và người mua đều cần thời gian cho quy trình cơ bản như: Đi khảo sát thị trường, thẩm định tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khảo sát trực tiếp, đàm phán, ký hết hợp đồng…

Thủ tục hành chính quá phức tạp.

Có thể thấy, tính thanh khoản của Bất động sản kém là do yếu tố phức tạp của giấy tờ Pháp lý. Các giao dịch này đòi hỏi cả người bán và người mua tiến hành một loạt quy trình, thủ tục phức tạp. Nhiều thủ tục phải mất hàng tuần, thậm chí là cả tháng mới có thể tiến hành. Ngoài ra, Bất động sản yêu cầu số vốn lớn chính là rào cản không nhỏ khiến nhiều Nhà đầu tư “rén” khi rót tiền.

5+ lưu ý quan trọng khi xác định tính thanh khoản của bất động sản là gì?

Lưu ý khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản số 1: Tìm kiếm vị trí thuận lợi.

Khi khảo sát thị trường, Nhà đầu tư hãy đặc biệt quan tâm vị trí của Bất động sản. Vị trí gần các khu trung tâm, chung cư tập trung đông dân cư như trường học, bệnh viện, văn phòng, siêu thị, chợ… sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bởi tại đây nhu cầu mua nhà, mua đất là rất lớn. Điều đó cũng có nghĩa là tính thanh khoản cực cao.

5 lưu ý quan trọng khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản: Tìm kiếm vị trí thuận lợi!
5 lưu ý quan trọng khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản: Tìm kiếm vị trí thuận lợi!

Lưu ý khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản số 2: Chi phí hợp lý.

Bên cạnh yếu tố vị trí, Nhà đầu tư cần quan tâm đến chi phí của Bất động sản. Dĩ nhiên một Bất động sản có chi phí cao sẽ đáp ứng được về mặt vị trí đẹp, giao thông thuận lợi… Bạn cần xác định rõ mục tiêu tài chính và chiến lược đầu tư của mình để lựa chọn phân khúc giá hợp lý cho Bất động sản bạn muốn nhắm đến.

Xem thêm: Hiệu ứng “vết dầu loang” – Lực đẩy cho Bất động sản vệ tinh!

Lưu ý khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản số 3: Thời gian giao dịch.

Một Bất động sản tiềm năng chính là có vị trí đẹp, giá cả hợp lý và thời gian giao dịch tối giản. Một giao dịch cần quá nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp sẽ khiến cả người bán và người mua thấy mệt mỏi. Cần tìm hiểu rõ tính Pháp lý và thủ tục, giấy tờ của Bất động sản bạn đang nhắm đến. Chúng càng đơn giản, nhanh gọn thì Bất động sản của bạn càng dễ thanh khoản hơn.

Lưu ý khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản số 4: Chi phí liên quan.

Khi tiến hành giao dịch Bất động sản, sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh. Các chi phí này có thể là phí đăng ký, phí môi giới, phí giao dịch, phí làm hợp đồng, thuế, nghĩa vụ tài chính… Bạn cần nắm rõ toàn bộ các chi phí này và có thỏa thuận rõ ràng ai sẽ là người trả trước khi ký kết Hợp đồng. Chi phí liên quan càng thấp thì khả năng giao dịch cũng sẽ đơn giản hơn. Dẫn đến tính thanh khoản cũng sẽ tốt hơn.

5 lưu ý quan trọng khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản: Chi phí liên quan!
5 lưu ý quan trọng khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản: Chi phí liên quan!

Lưu ý khi xác định tính thanh khoản của Bất động sản số 5: Xu hướng thị trường.

Lưu ý quan trọng cuối cùng về tính thanh khoản của Bất động sản chính là phải xem xét về xu hướng của thị trường. Bất động sản có tính chu kỳ theo từng giai đoạn. Hãy dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu kỹ chu kỳ này. Sau đó tiến hành phân tích thị trường để đánh giá chính xác về Bất động sản mà bạn đang có ý định đầu tư.

Tóm lại, ngoài 5+ lưu ý ở trên, còn rất nhiều yếu tố quan trọng khác Nhà đầu tư cần quan tâm về tính thanh khoản của Bất động sản. Nắm được tính thanh khoản trước khi mua sẽ giúp bạn định hình và xây dựng chiến lược phù hợp trên con đường đầu tư Bất động sản của mình, đảm bảo tốt về nguồn thu nhập và lãi suất ổn định trong tương lai.