VN-Index giảm sâu – Vàng hay Bất động sản sẽ lên ngôi trong năm 2022?

VN-Index đang rớt giá mạnh xuống còn 134x điểm, tức là đã giảm 180 điểm so với đỉnh hồi đầu tháng 4. Giới đầu tư đang choáng váng với vốn hoá HOSE “bốc hơi” hơn gần 30 tỷ USD chỉ trong 2 tuần. Điều đó dẫn đến thị trường chứng khoán gặp vấn đề lớn về dòng tiền. Bất chấp việc có đến hơn 100.000 tỷ ở tài khoản chờ của các công ty chứng khoán tính đến quý 1/2022; VN-Index vẫn không thể hút dòng tiền trở lại khi nhiều khả năng kỷ nguyên dòng tiền dễ dãi đang dần qua đi, thanh khoản dần đi vào “quên lãng” do kỳ nghỉ 30/4 sắp đến gần.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh như hiện nay, đâu sẽ là nơi hút dòng tiền đầu tư mạnh nhất và an toàn nhất lúc này?

Từ trước đến nay, Vàng (Vàng vật chất) hay Bất động sản vốn được biết đến là kênh đầu tư an toàn của người Việt. Hầu hết những người có tuổi thích mua Vàng để tích trữ hoặc phân chia cho con cái. Ngày nay khi xã hội phát triển, Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao về mặt dài hạn. Tuy nhiên, nhiều Nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu sẽ bứt phá hơn về mặt tài chính trong năm 2022. Cùng Waha phân tích chi tiết vấn đề này nhé!

Vàng hay Bất động sản – Câu hỏi đơn giản nhưng khó trả lời!

Vàng là một trong những kênh đầu tư được người Việt quan tâm nhiều nhất. Bất kể là Vàng miếng hay Vàng trang sức, Vàng đính đá quý, …

Cũng dễ hiểu khi theo quan niệm tại Việt Nam, ở các đám cưới hỏi, không những bố mẹ, ông bà cho con cái của hồi môn bằng Vàng; bạn bè anh chị em ở nhiều nơi cũng sử dụng Vàng thay cho phong bì truyền thống. Không quá khi nói việc cho tặng những món đồ trang sức bằng Vàng từ lâu đã trở thành một thói quen khó có thể thay đổi trong hôn lễ.

Hơn nữa, Vàng còn luôn được ưu ái trong rổ đầu tư bởi tính “giữ giá” của mình. Điều này lại trở thành ưu thế hơn trong giai đoạn lạm phát như hiện nay. Vậy nên, khi đồng tiền đang mất giá hàng ngày thì Nhà đầu tư sẽ lựa chọn Vàng vật chất là “hầm trú ẩn” an toàn để đầu tư.

Nên đầu tư vào vàng hay bất động sản?

Trong khi đó, thị trường Bất động sản cũng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn. Ngoài thế mạnh về việc bảo vệ giá trị tài sản thì Bất động sản còn là một lĩnh vực đầu tư giúp Nhà đầu tư tăng giá vốn một cách nhanh chóng.

Trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng nền kinh tế thế giới có thể diễn ra như hiện nay; cộng với áp lực của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga – Ukraine đang leo thang; nhiều Nhà đầu tư đã và đang lựa chọn kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền của mình là Bất động sản.

Vậy, Nhà đầu tư nên chọn Vàng hay Bất động sản để gia tăng tài sản trong thời điểm này?

Để đầu tư Vàng và Bất động sản thì trước hết bạn cần phải có tiền. Rõ ràng kênh đầu tư Vàng sẽ có lợi hơn về mặt nguồn vốn khởi điểm. Nếu bạn có ít tiền, bạn vẫn có thể đầu tư vào Vàng. Hơn nữa, Vàng còn có ưu điểm về tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể mua bán và có tiền ngay khi cần.

Với Bất động sản, bạn sẽ rất khó có thể đầu tư nếu số vốn của bạn quá nhỏ. Và đặc biệt là, tính thanh khoản của Bất động sản thường thấp hơn rất nhiều so với Vàng. Chúng ta đều biết để bán một bất động sản cần khá nhiều thời gian và thủ tục pháp lý liên quan. Trong khi đó, bán Vàng thì chỉ cần trong một tích tắc.

Vậy nên, trước khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực gì, trước tiên bạn cần phải hiểu chính xác bản thân mình muốn gì và nguồn lực của mình đến đâu. Đây là câu hỏi khó và không có câu trả lời chính xác hoàn toàn.

Vàng hay Bất động sản đều giúp bạn vượt qua lạm phát!

Về bản chất, điểm giống nhau lớn nhất giữa hai kênh đầu tư này chính là sự gia tăng tài sản thông qua lạm phát. Thông thường, giá cả hàng hóa leo thang sẽ khiến nhiều người “ca thán”. Nhưng nếu là Nhà đầu tư vào Vàng hay Bất động sản, họ sẽ bảo vệ được tài sản của mình và khả năng sinh lời một cách an toàn.

Tuy nhiên, trước mỗi lần xuống tiền đòi hỏi các Nhà đầu tư phải có nhiều kỹ năng và thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về lĩnh vực mình định đầu tư nếu không muốn bị mất tiền.

Đầu tư vàng hay bất động sản cũng giúp bạn vượt qua lạm phát

Cách để đầu tư Bất động sản hay Vàng an toàn, hiệu quả!

Trước khi đầu tư Bất động sản hay đầu tư vào mua Vàng, bạn cũng cần tìm hiểu rõ ràng về lĩnh vực đó. Lưu ý rằng càng tìm hiểu chi tiết, tỉ mỉ thì cơ hội thành công của bạn càng cao.

Giả sử bạn muốn đầu tư vào lĩnh vực Bất động sản. Bạn phải có kiến thức nền tảng về thị trường này và những lĩnh vực liên quan khác. Đó có thể là kiến thức về xây dựng, kiến thức về nhà đất, kiến thức về kinh doanh, … Khi bạn có được những thứ đó bạn mới biết được thị trường nào tiềm năng; khu vực nào sẽ tăng giá ngay khi mua; phân khúc nào sẽ thu về lợi nhuận lớn; nên đầu tư bao nhiêu; đầu tư như thế nào; … 

Tham dự khóa học đầu tư Bất động sản.

Con đường thành công không bao giờ là dễ dàng. Nếu ngay từ đầu bạn có sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ có cơ sở để tin vào một chiến thắng. Nhiều Nhà đầu tư khuyên bạn nếu muốn đi thẳng đến đích, bạn cần tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Đặc biệt nếu bạn là Nhà đầu tư mới, Nhà đầu tư F0 thì hãy trang bị một số kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức của những người đi trước.

Khóa học đầu tư Bất động sản cá nhân tại Waha Group!

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường Bất động sản, tham gia khóa học miễn phí 2 ngày độc quyền chỉ có tại Waha

Khóa học Giải Mã X10 Bất động sản: Chọn đúng thị trường – Săn được kim cương!

Khóa học cung cấp lộ trình đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ A đến Z dành cho những Nhà đầu tư thực thụ. Bạn sẽ nắm rõ các vấn đề về quy hoạch, hợp đồng, pháp lý, … và có tầm nhìn sâu rộng để lựa chọn được phân khúc đầu tư phù hợp nhất.

Xem thêm về khóa học đầu tư Bất động sản tại đây!