Ukraine từ chối đầu hàng, giá xăng giảm nhỏ giọt!

Trước “tối hậu thư” yêu cầu hạ vũ khí của Nga, phía Ukraine dõng dạc đáp trả: “Không bao giờ”. Như vậy là sau những cuộc đàm phán căng thẳng, tình hình chiến sự tại 2 quốc gia này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mặt khác, trước những bấp bênh của giá vàng, thị trường xăng dầu cũng được kỳ vọng sẽ giảm mạnh sau những ngày sốt nóng. Thế nhưng, trái với mong đợi của người dân, giá xăng giảm chỉ ở mức nhỏ giọt!

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine

Tâm điểm những ngày qua có lẽ là tình hình chiến sự mới nhất tại Ukraine. Mấy ngày trước đó, Nga đã ra “tối hậu thư” yêu cầu thành phố Mariupol đầu hàng trước 5h sáng ngày 21/3 theo giờ Moscow. Phía Ukraine cũng đã có những tuyên bố đáp trả “người hàng xóm không mấy thân thiện” này!

Ukraine tuyên bố: “Không có chuyện đầu hàng hay hạ vụ khí!”

“Không bao giờ có chuyện chúng tôi đầu hàng hay hạ vũ khí! Chắc hẳn phía Nga cũng đã hiểu rõ lập trường của Ukrain!”. Phó thủ tướng Ukraine – Bà Irina Vereshchuk nhấn mạnh!

Như vậy, Ukraine tiếp tục cho thấy quyết tâm muốn bảo vệ từng tấc đất trên lãnh thổ Ukraine; bất chấp quân đội Nga đang chiếm đóng nhiều căn cứ quân sự quan trọng tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, trước tình trạng nhiều hành lang nhân đạo liên tục bị sụp đổ, phía Nga cho rằng đó là lỗi của Ukraine khi không kiểm soát được tình hình, không tổ chức sơ tán người dân theo đúng lịch trình.

Ukraine không chấp nhận đầu hàng, giá xăng giảm toàn cầu!

Thế giới chờ đợi động thái mới từ Mỹ và NATO

Theo nhiều chuyên gia, Mỹ có thể sẽ dỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào Nga nếu nước này chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Daleep Singh – Phó cố vấn an ninh quốc gia về kinh tế quốc tế của Mỹ nói:

“Chúng tôi chưa nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga. Theo đúng trình tự thì đầu tiên quốc gia này phải chấm dứt xung đột vũ trang ngay lập tức. Nhưng cho đến nay họ vẫn chưa làm điều đó! Nếu không muốn bị cô lập về kinh tế hoàn toàn, Nga phải cho hòa bình một cơ hội!”.

Theo dự kiến, ngày 23/3 tới đây, tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ có một cuộc họp quan trọng tại Brussels để bàn luận về các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga. Đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm hỗ trợ Ukraine đang nỗ lực từng giờ. Sau đó 2 ngày, tổng thống Joe Biden tiếp tục gặp tổng thống Ba Lan để bàn về những chính sách mới.

Xem thêm: Nguy cơ vỡ nợ, Nga áp đặt các lệnh trừng phạt lên tổng thống Joe Biden

Không như kỳ vọng, giá xăng tăng mạnh nhưng lại giảm nhỏ giọt

Trước những căng thẳng tại Ukraine, tình hình giá xăng dầu và giá vàng đều có những biến động “rung chuyển” toàn cầu.

Hôm nay, giá xăng giảm!

“Ơn giời! Cuối cùng thì giá xăng dầu cũng giảm!” – Đó là câu cảm thán của hầu hết người dân khi ngày hôm qua (21/3), giá xăng dầu đều đồng loạt giảm xuống.

Tuy nhiên, không đúng như kỳ vọng; mặc dù giá xăng giảm nhưng lại chỉ giảm ở mức nhỏ giọt; trong khi theo đà tăng thì lại tăng chót vót. Cụ thể:

Tính từ đầu năm 2022, giá xăng tăng liên tiếp 7 lần! Đồng thời đánh dấu mức tăng cao nhất trong 8 năm trở lại đây. Chuỗi đà bão giá đã bị chững lại khi chiều hôm qua, Liên bộ Công thương – Tài chính đã tuyên bố giảm mặt hàng xăng dầu trên cả nước. Xăng F5 RON 92 giảm còn 28.330 VNĐ/lít, xăng RON95 giảm còn 29.192 VNĐ/lít.

Như vậy, mặc dù tăng giá cao kỷ lục nhiều ngày qua, nhưng khi hạ nhiệt giá xăng lại giảm không đáng kể. Cộng cả xăng, dầu vào mới giảm được hơn 2.000 đồng (xăng 650 VNĐ, dầu 1500 VNĐ).

Người dân ngán ngẩm vì không giảm giá xăng dầu như kỳ vọng (1.000 VNĐ – 2.000 VNĐ). Nhiều người tỏ ra chán nản:

“Đã thành thông lệ rồi. Mấy nhà chính sách ở trên thì luôn có lý do cho sự tăng giá. Tăng lên mức giá kỷ lục rồi hạ rón rén bất chấp Thế giới đang “hạ nhiệt”. Chỉ khổ người dân thôi”.

Xem thêm: Nếu Nga vỡ nợ, điều gì sẽ xảy ra với giá vàng trong nước và thế giới?

Nguyên nhân giá xăng giảm nhỏ giọt

Theo cơ quan liên quan, giá xăng dầu trên thế giới liên tục có nhiều diễn biến phức tạp. Để các mặt hàng xăng dầu trong nước biến động theo xu hướng toàn cầu, giá xăng giảm chỉ ở mức 655 VNĐ.

Giá xăng giảm nhỏ giọt không khiến người dân hài lòng!

Ngoài ra, nguyên nhân giá xăng giảm nhỏ giọt còn do tình hình các loại chi phí, thuế.

“Hiện nay, mức giá xăng dầu lại có dấu hiệu tăng trở lại với 110 USD/thùng. Khả năng cao là giá xăng dầu sẽ quay trở lại chiều hướng tăng nhẹ trong vài ngày tới. Người dân cần chuẩn bị tinh thần trước”. – Một doanh nghiệp xăng dầu chia sẻ.

Để nhằm ổn định giá xăng dầu và “hạ nhiệt” cho người dân, Chính phủ có đề xuất giảm 50% thuế đối với bảo vệ môi trường xăng dầu. Nếu nghị quyết này được thông qua, giá xăng giảm 2.200 VNĐ/lít là điều có thể xảy ra sau ngày 1/4 trong năm nay.