Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch

Việc tra cứu thông tin quy hoạch đất rất cần thiết. Vì hiện nay việc mua bán bất động sản nằm trong quy hoạch không phải là chuyện hiếm gặp. Thực tế hiện nay người dân gặp phải trường hợp này lúng túng không biết giải quyết như thế nào. 

Cũng vì nhiều yếu tố như lòng tham đối với miếng đất đó quá đẹp; vị trí thuận tiện mà xuống tiền ngay không tìm hiểu xem miếng đất đó có vướng mắc gì đến quy hoạch hay không? Dẫn đến nhiều vụ dẫn nhau đi kiện tụng.

Cùng xem bài viết để biết cách tra cứu thông tin quy hoạch đất để không phải gặp những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là việc phân bổ và sắp xếp các hoạt động, các yếu tố sản xuất dịch vụ đời sống trên địa bàn lãnh thổ cho một mục đích nhất định cho một thời kỳ trung hạn hoặc dài hạn từ đó cụ thể hóa được chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn lãnh thổ đó theo thời gian và lấy làm cơ sở để lập các kế hoạch phát triển.

Quy hoạch là gì
Quy hoạch là gì

Xem thêm: Đất quy hoạch là gì? Bị dính quy hoạch có bán được không?

Tại sao cần phải tra cứu thông tin quy hoạch?

Việc nắm bắt được thông tin quy hoạch giúp cho người dân chủ động trong việc giao dịch bất động sản; xây dựng các công trình để sử dụng hoặc kinh doanh. Nếu không tra cứu thông tin quy hoạch dễ dẫn đến bị lừa trong các giao dịch mua bán bất động sản. Thực tế miếng đất có thể bán được với giá cao hơn nhưng vì không nắm bắt được thông tin quy hoạch nên lại bán với giá rẻ. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bản thân.

Việc nắm bắt được thông tin quy hoạch giúp cho người dân chủ động trong việc giao dịch bất động sản
Việc nắm bắt được thông tin quy hoạch giúp cho người dân chủ động trong việc giao dịch bất động sản

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch

Cách 1: Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Để tra cứu thông tin trực tuyến hiện nay có rất nhiều cách và nhiều kênh thông tin để có thể tìm hiểu như google map; Cổng thông tin về tỉnh đó; hoặc có thể là wikipedia,…

Ví dụ: Tra cứu thông tin quy hoạch của thành phố Hà Nội thì truy cập theo đường link sau:

Ví dụ: Tra cứu thông tin trực tuyến thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi truy cập website tùy chọn theo mục đích truy cứu mà lựa chọn thông tin phù hợp; xem quy hoạch ngắn hạn và dài hạn 5-10 năm nữa quy hoạch những gì. Đọc thêm thông tin về tỉnh đó trên các trang thông tin về dân cư, GDP, địa hình, khí hậu, sông suối, các lĩnh vực nông nghiệp; công nghiệp đã phát triển hay chưa.

Nói tóm lại là tìm hiểu về nhân khẩu học ở địa phương đó, địa hình, tiện ích, giao thông vận tải,… phân tích xem địa phương đó có tiềm năng hay không.

Cách thức này có ưu điểm đó là nhanh chóng tìm kiếm được thông tin mà không phải bỏ thời gian và công sức nhiều để đến tận nơi khảo sát. Nhưng nó cũng còn tồn đọng một số bất cập như: Phần mềm vẫn còn sơ khai; bản đồ thể hiện chưa được chính xác đến từng hộ dân mà chỉ dừng lại ở cấp xã, phường; vẫn còn khó sử dụng với những người chưa tiếp xúc với công nghệ nhiều,…

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch
Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch

Cách 2: Tra cứu thông tin quy hoạch đất tại phòng đăng ký đất đai 

Người dân có thể tra cứu thông tin bằng cách đến trực tiếp văn phòng đất đai nơi có đất để nộp hồ sơ xin thông tin đất đai. Nhưng phải có sự có mặt của chủ miếng đất cùng đến cơ quan chức năng; thì mới lấy được thông tin của mảnh đất đó.

Việc tra cứu này sẽ mất một khoản phí nhất định và sẽ tốn thời gian; vì cần thực hiện thủ tục hành chính và cần phải được sự đồng ý và có mặt của người bán. Nếu người bán có ý định che dấu thông tin, không hợp tác thì sẽ rất khó để tra cứu. Cách thức này tuy là mất thời gian và tiền bạc nhưng sẽ an toàn và yên tâm hơn cho người mua. 

Cách 3: Kiểm tra thông tin quy hoạch ở trụ sở UBND cấp xã, cấp huyện nơi có đất.

Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để xin thông tin từ cán bộ phụ trách ở khu vực đó để xem quy hoạch ra sao. Cách làm này sẽ phù hợp với những giao dịch đất giữa người cùng khu vực; cần đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp.

Tuy nhiên cách làm này chỉ áp dụng được ở khu vực xã, phường đó; đôi khi một số cán bộ sẽ không cung cấp thông tin; vì có thể sẽ ảnh hưởng đến hiện trạng giao dịch đất trên địa bàn gây khó khăn về quản lý Nhà nước.

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về cách thức tra cứu thông tin quy hoạch. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Chủ đề: Khu đô thị Hà Nội nào sẽ được phép quy hoạch năm 2022?