Tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 18/05/2022 mới nhất!

Waha xin tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 18/05/2022 mới nhất trong ngày:

Mục Lục:

TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN NGÀY 18/5/2022

 1. HƯỚNG DẪN ĐỐI VỚI 20% DIỆN TÍCH SÀN NHÀ Ở THƯƠNG MẠI TRONG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở CHUNG CƯ XÃ HỘI

Trường hợp phương án quy hoạch chi tiết của dự án xây dựng nhà ở xã hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà không bố trí quỹ đất riêng để xây dựng công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án thì, chủ đầu tư được phép dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án đó để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại. Tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội.

 1. NGUỒN VỐN BỊ SIẾT, CHỦ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN SẼ THẬN TRỌNG MỞ RỘNG QUỸ ĐẤT

Các chủ đầu tư có thể sẽ thận trọng hơn trong việc mở rộng quỹ đất và có thể sẽ giảm ngân sách cho hoạt động này. Trong khi đó kỳ vọng xu hướng các chủ đầu tư Việt Nam hợp tác phát triển dự án bất động sản với các đối tác có nguồn tiền dồi dào, hoặc các nhà phát triển nước ngoài trong bối cảnh nguồn vốn thắt chặt như hiện nay.

 1. TIN VUI CHO NGƯỜI MUA NHÀ: CHỦ ĐẦU TƯ ĐẨY MẠNH RA HÀNG, DỰ BÁO GIÁ NHÀ SẼ HẠ NHIỆT

Các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán hàng, nguồn cung căn hộ mở bán tăng trưởng mạnh giúp thị trường tạo tính cạnh tranh. Điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022. Theo dự báo của CBRE, nguồn cung mới thị trường TP.HCM và Hà Nội sẽ có cải thiện đáng kể lần lượt đạt 22.000 căn hộ (HCM, tăng 46% so với cùng kỳ) và 26.000 – 28.000 căn hộ (Hà Nội, tăng 55% so với cùng kỳ)

 1. PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG ĐẨY GIÁ ĐẤT TĂNG VỌT

Hạ tầng tác động mạnh mẽ nhất làm tăng giá đất bên cạnh các yếu tố quy hoạch, lạm phát, đầu cơ. Một trong những nguyên nhân là Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các nhà đầu tư khác phát triển dự án đô thị tác động tăng giá đất lên đến 45-50%. 

 1. “QUAY CUỒNG” VỚI ĐẤT VEN BIỂN, MIỀN NÚI

Cơn “sốt” đất diễn ra ở những địa phương vốn lâu nay giá đất ít biến động, nhất là những khu vực ven biển, hải đảo, miền núi khiến người dân ngỡ ngàng, chính quyền lo lắng. Trong đó có thể kể đến tỉnh Quảng Trị, những địa phương vùng biển của tỉnh này, đất nền cũng đã được đẩy giá lên gấp 2-3 lần. Đơn cử như ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong – “cửa ngõ” của Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, giá đất ở các vị trí gần biển đã lên đến 180 triệu đồng cho 1 m ngang. 

 1. ĐÁNH THUẾ BẤT ĐỘNG SẢN: CẨN THẬN ‘THUẾ CHỒNG THUẾ’, TẠO SỨC ÉP ĐẨY GIÁ TĂNG

Thuế không phải nguyên nhân gốc rễ của sốt đất, tăng giá nhà. Thuế chỉ là một chi phí đầu vào nên nếu tăng thuế, giá nhà đất trên thị trường sẽ tiếp tục tăng. Những người có nhu cầu thực sự trên thị trường lại tiếp tục gặp khó khăn. Do đó, chuyên gia kiến nghị cần cân nhắc kỹ về chính sách thuế này để vừa đạt được mục tiêu đặt ra vừa đảm bảo tính công bằng và sự phù hợp. 

 1. TÁCH GIÁ TRỊ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHỎI QUY TRÌNH CỔ PHẦN HÓA, THOÁI VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Trước trình hình tiến độ thực hiện cổ phần hóa DNNN, thoái vốn nhà nước tại DN còn rất chậm và không hoàn thành mục tiêu theo kế hoạch, chỉ có 39/137 DN thuộc danh mục cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã thực hiện cổ phần hóa, đạt 28,4% theo kế hoạch; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tách việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khỏi quy trình cổ phần hóa DNNN, thoái vốn nhà nước tại DN.

 1. ĐẤT XANH SERVICES (DXS) SẮP PHÁT HÀNH LƯỢNG LỚN CỔ PHIẾU ĐỂ TĂNG VỐN VÀ TRẢ CỔ TỨC

Về phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020, Đất Xanh Services (DXS) sẽ phát hành trả cổ tức tối đa là khoảng 23.641.280 cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền tối đa là 1.000:66, tức là cứ 1.000 cổ phiếu hiện hữu sẽ được nhận thêm 66 cổ phiếu mới tại ngày chốt danh sách cổ đông. 

 1. DU LỊCH MỞ ‘HẾT NẤC’

Từ 0 giờ ngày 15.5, Việt Nam tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, nên xem như “chốt khóa” cuối cùng đã được mở, kỳ vọng giúp du lịch tăng tốc bứt phá.

 1. GIÁ VÀNG NGÀY 17.5.2022: SJC ‘BẤT ĐỘNG’ TRƯỚC MỨC TĂNG MẠNH CỦA VÀNG QUỐC TẾ

Giá vàng thế giới ngày 17.5 tăng mạnh nhưng trong nước vẫn đứng yên. Trong đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, giá mua vào ở mức 68,25 triệu đồng/lượng và bán ra 69,25 triệu đồng/lượng…Chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và quốc tế được rút ngắn xuống còn 18,2 triệu đồng/lượng.

Tin tức Bất động sản mới nhất
Tin tức Bất động sản mới nhất
 1. TỶ GIÁ ĐỒNG RÚP SO VỚI EURO VỌT LÊN ĐỈNH 5 NĂM

Tỷ giá đồng Rúp Nga so với USD tiếp tục tăng và Rúp so với đồng Euro đạt mức cao nhất gần 5 năm trong phiên giao dịch ngày 16/7. Từ đầu năm đến nay, Rúp Nga là đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới, với tỷ giá Rúp so với USD đã tăng khoảng 13%. 

 1. KHOẢNG 78.000 TỶ ĐỒNG KHO BẠC NHÀ NƯỚC DỰ TÍNH BƠM RA THỊ TRƯỜNG

Tổng hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn Trái phiếu Chính phủ trong quý 2 theo đó là 73.470 tỷ đồng, tăng đáng kể so với quy mô dự kiến 67.027 tỷ đồng công bố trong tháng 4 vừa qua. Kho bạc Nhà nước dự kiến có tổng cung khoảng 78.000 tỷ đồng ra thị trường trong quý 2 này; quy mô thực tế còn ở phía trước và tùy thuộc vào sự hấp thụ của các ngân hàng thương mại.

 1. MƯA RÀO SAU NẮNG HẠN, VN-INDEX BỨT PHÁ KỶ LỤC HƠN 56 ĐIỂM VỚI HÀNG LOẠT NHÓM CỔ PHIẾU TĂNG TRẦN

VN-Index kết phiên tăng 56,42 điểm (4,81%) lên 1.224 điểm; HNX-Index tăng 2,73% lên 315 điểm; UpCOM-Index cũng tăng 2,89% lên 95,89 điểm. Thanh khoản thị trường có sự sụt giảm nhẹ so với phiên hôm trước với giá trị khớp lệnh 14.297 tỷ đồng.

 1. GIÁ XĂNG TRONG NƯỚC SẼ TIẾP TỤC TĂNG?

Phiên giao dịch hôm 17/5, giá dầu thô toàn cầu đều tăng vọt trên 110 USD/thùng. Cụ thể, dầu Brent chạm mức 114 USD/thùng, dầu WTI là 113,8 USD, và dầu OPEC đạt 112,4 USD. Vì vậy, với việc giá dầu tăng nóng như hiện nay thì giá xăng nhập khẩu còn tăng mạnh và nguy cơ giá xăng trong nước thiết lập giá mới là khó tránh khỏi trong kỳ điều chỉnh ngày 21-5 tới.

 1. VÀNG TĂNG TRỞ LẠI KHI LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU MỸ GIẢM

Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay lấy lại đà tăng thêm hơn 20 USD/ounce khi tăng lên 1.825 USD/ounce nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm. Do sức khỏe đồng bạc xanh giảm giá so với nhiều ngoại tệ khác, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm từ trên 3%/năm xuống còn 2,8%/năm, trong khi giá dầu thô vọt lên 112 USD/thùng. 

 1. HỘI NGHỊ BLOCKCHAIN TOÀN CẦU SẮP DIỄN RA TẠI VIỆT NAM

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức. Hội nghị Blockchain toàn cầu lần thứ 10 – Phiên bản cho khu vực Đông Nam Á sẽ được Agora phối hợp với V2B Labs và Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Truyền thông số Việt Nam. 

 1. NGA KIỂM SOÁT THÀNH TRÌ CUỐI CỦA UKRAINE Ở MARIUPOL?

Quân đội Ukraine hôm 17/5 cho biết đang sơ tán số binh lính còn lại khỏi thành trì cuối cùng tại cảng Mariupol bị bao vây, nhường quyền kiểm soát thành phố cho Nga sau nhiều tháng bị bắn phá. Điều này có thể đánh dấu sự kết thúc của trận chiến dài  nhất trong khuôn khổ chiến sự tại Ukraine và một thất bại đáng kể cho Ukraine.

 1. KỶ NGUYÊN TIỀN RẺ VÀ DỄ DÃI CHẤM HẾT: SỰ KHỞI ĐẦU MỚI CHO CHỨNG KHOÁN?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là “dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi”, chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

 1. HÀ NỘI THÚC ĐẨY XÂY DỰNG CÁC KHU ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Chương trình về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị TP Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025” có ý nghĩa quan trọng, nhằm mục tiêu phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại; bảo đảm mối liên kết hài hòa giữa đô thị và nông thôn… Một trong những chỉ tiêu của Chương trình là từ nay đến năm 2025 triển khai đầu tư xây dựng 2 – 3 khu đô thị mới theo định hướng thông minh.

 1. UBND TP.HCM CHỈ ĐẠO KHẨN “GIẢI CỨU” 38 DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN 

UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn ‘giải cứu’ 38 dự án bất động sản của 29 doanh nghiệp bất động sản, đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư. Hầu hết vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng…

Xem thêm: Tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 17/5/2022 mới nhất!