Tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 17/5/2022 mới nhất!

Waha xin tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 17/05/2022 mới nhất trong ngày:

TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN NGÀ 17/05/2022

1. ĐẤT RUỘNG, ĐẤT RẪY BỊ ‘XẺ THỊT’

Tình trạng phân lô bán nền , xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rẫy, đất rừng tràn lan, kéo dài nhiều năm nay đang gây hệ lụy cho cuộc sống người dân và bất cập trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở nhiều địa phương trên cả nước. Kéo theo đó là những cơn sốt giá đất ảo, đất canh tác bị thu hẹp, người dân mất sinh kế…

2. TP.HCM TÁI KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN NÂNG CẤP ĐƯỜNG LƯƠNG ĐỊNH CỦA

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Lương Định Của ở Quận 2 (nay là TP. Thủ Đức), có tổng mức đầu tư 826 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 4/2015, hoàn thành được 60% thì tạm ngưng cho đến nay và mới được tái khởi động vào trung tuần tháng 5/2022…

3. CHỐNG “THỔI GIÁ” ĐẤT, TP.HCM SẼ GỠ LOẠT VƯỚNG MẮC THỦ TỤC

Tại nhiều địa phương và TP.HCM, các vấn đề liên quan đến nhà ở, quản lý đất đai vẫn đang là “điểm nóng” hiện nay…Một trong số những giải pháp được đưa ra là cần sửa đổi Luật Đất đai, gỡ vướng mắc trong cấp sổ hồng chung cư, có các chính sách để người lao động, người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà, chính sách phụ cấp người cao tuổi…

4. NGUỒN CUNG BĐS BỊ ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC BỞI CHÍNH SÁCH THẮT CHẶT NGUỒN VỐN

Phòng Phân tích và Nghiên cứu Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định việc kiểm soát những nguồn tài chính quen thuộc (tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp) và thu hút nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác (quỹ đầu tư Bất động sản – REIT, chứng khoán hóa Bất động sản…), hay kênh khác (đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài) cần nhiều thời gian để có thể vận hành ổn thỏa, khiến nguồn cung Bất động sản bị thắt chặt, đẩy mức giá tăng lên một cách không hợp lý.

5. HỆ LỤY TỪ NHỮNG CƠN SỐT ĐẤT

Hệ lụy trước hết là tiền của người dân, doanh nghiệp đổ vào BĐS quá nhiều, làm thiên lệch tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Sốt đất, giá ảo sẽ gây ra lạm phát, kìm hãm sự phát triển, gây hệ lụy về xã hội khi người có nhu cầu nhà ở thật, cần đất canh tác không thể mua, trong khi nhà đầu cơ chiếm đất để không gây hoang phí.

6. NHÀ 2 MẶT TIỀN LÀ GÌ? LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THIẾT KẾ NHÀ 2 MẶT TIỀN

Nhà 2 mặt tiền là thiết kế được đặt ở góc, nơi giao nhau giữa hai con đường hay còn được biết là biệt thự vườn với lối kiến trúc tập trung vào hai mặt tiền của căn nhà. 2 lưu ý chính khi thiết kế nhà 2 mặt tiền là:

(1) Vị trí con đường uốn cong ôm trọn cả ngôi nhà.

(2) Thiết kế cửa chính – cửa phụ rõ ràng.

7. GIÁ KHÍ ĐỐT CHÂU ÂU CÓ THỂ TĂNG GẤP 3 – MỘT QUỐC GIA QUYẾT CHỐNG LẠI ÁP LỰC TRỪNG PHẠT NGA

Các nhà phân tích tại Rystad Energy dự báo giá khí đốt tại EU có thể tăng lên 3.500 USD/1.000 mét khối nếu tình hình căng thẳng tiếp tục kéo dài do hạn chế dòng khí đốt của Nga. Quyết định giảm mạnh phụ thuộc vào khí đốt của Nga và LNG từ mức hiện tại là 30-40% sẽ làm thay đổi thị trường LNG toàn cầu.

8. “ĐÃ LÀM LÀ LÀM LỚN” NHƯ VINHOMES: XÂY NHÀ Ở XÃ HỘI GIÁ RẺ FULL TIỆN ÍCH, QUY MÔ ‘BOM TẤN’ TƯƠNG ĐƯƠNG 70% TỔNG NĂNG LỰC CUNG CẤP CẢ THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI

Những con số thống kê của Bộ xây dựng được VTC News phản ánh trong bài báo vào tháng 5/2022 đã phần nào nói lên thực trạng thiếu hụt nhà ở xã hội (NOXH) tại Việt Nam. Có thể thấy, nhu cầu nhà ở xã hội lớn nhưng chủ đầu tư “”thờ ơ””. Trước tình hình này, trong vòng 5 năm tới, Vinhomes đặt mục tiêu hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trên cả nước.

9. VẮNG BÓNG’ NHÀ GIÁ RẺ, TP.HCM KIẾN NGHỊ HẠN CHẾ CẤP TÍN DỤNG CHO DỰ ÁN BĐS CAO CẤP

Nhằm tạo thêm nguồn cung nhà giá rẻ, UBND TP.HCM kiến nghị NHNN theo dõi, chỉ đạo các ngân hàng thương mại các vấn đề như: Tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS của hệ thống NHTM đối với các dự án BĐS, nhất là các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn.

10. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN RA SAO SAU CHÍNH SÁCH “SIẾT VAN” TÍN DỤNG?

Nguồn vốn tín dụng ngân hàng tài trợ cho hoạt động kinh doanh Bất động sản hiện tại chỉ chiếm khoảng 35% – tương đương 0,78 triệu tỷ đồng, phần lớn là các khoản cho vay mua và sửa chữa nhà ở. Như vậy, nguồn vốn tín dụng ngân hàng dành cho kinh doanh Bất động sản không chỉ giảm tốc, mà còn giảm cả về tỷ trọng. Các doanh nghiệp kinh doanh Bất động sản muốn duy trì tốc độ tăng trưởng bình thường, buộc phải tìm các nguồn vốn khác.

Tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 17/5/2022!

11. QUA “SỐT NÓNG”, CHỦ NHÀ ĐẤT TỰ GIẢM GIÁ RAO BÁN XUỐNG CẢ TỶ ĐỒNG

Thị trường nhà đất đang có dấu hiệu hạ nhiệt ở nhiều khu vực từng “”sốt nóng””. Trong đó, ở quận Hoàng Mai, từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50m250 m2 xây 4 tầng với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

12. BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG TỐC BẮT NHỊP THỊ TRƯỜNG DU LỊCH

Sự phát triển mạnh mẽ của “ngành công nghiệp không khói” được xem là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển thị trường Bất động sản, đặc biệt là Bất động sản nghỉ dưỡng. Trong khi các thị trường truyền thống như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… dần hạn chế nguồn cung thì các thị trường mới nổi đầy tiềm năng như Quảng Bình đã bứt phá, trở thành tâm điểm đầu tư mới với nhiều lợi thế hấp dẫn.

13. GIÁ VÀNG NGÀY 16.5.2022: NGƯỜI MUA LỖ NGAY 1 TRIỆU ĐỒNG/LƯỢNG

Giá vàng ngày 16.5 chứa đựng nhiều rủi ro, người mua kim loại quý thời điểm này lỗ ngay 1 triệu đồng/lượng. Đó là chưa kể vàng SJC cao hơn quốc tế lên trên 18,7 triệu đồng/lượng. Trong đó có Eximbank mua vàng miếng SJC với giá 68,5 triệu đồng/lượng và bán ra 69,5 triệu đồng/lượng.

14. GIÁ USD NGÀY 16.5.2022: TRONG NƯỚC ỔN ĐỊNH DÙ THẾ GIỚI TIẾP ĐÀ TĂNG

Giá USD sáng 16.5 trên thị trường quốc tế vẫn duy trì xu hướng đi lên khi nhà đầu tư tăng tỷ lệ nắm giữ tài sản an toàn. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.160 đồng/USD, giảm 3 đồng so với cuối tuần qua.

15. LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠ NHIỆT GIÁ XĂNG DẦU?

Trong khi hiện giá xăng Việt Nam đã chạm mốc kỷ lục, lên gần 30.000 đồng/lít thì xăng tại Mỹ đã hạ xuống mức giá trung bình 27.333 đồng/lít. Trước tình hình này, ngoài việc tính toán lại nguồn thu ngân sách từ xăng dầu, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng chiến lược dự trữ quốc gia về xăng dầu để ổn định nguồn cung, chủ động điều tiết giá.

16. TIẾP ĐÀ TĂNG MẠNH, DẦU BRENT LÊN 112,15 USD/THÙNG

Nhu cầu tiêu thụ dầu được kỳ vọng phục hồi mạnh thời gian tới khi dịch Covid-19 được kiểm soát ở Trung Quốc, trong khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng nguồn cung tiếp tục đẩy giá xăng dầu bật tăng mạnh. Sáng 16/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2022 đứng ở mức 109,15 USD/thùng, tăng 0,52 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 7/2022 đứng ở mức 112,15 USD/thùng, tăng 0,60 USD/thùng trong phiên.

17. TÍN DỤNG XANH ĐANG CHIẾM KHOẢNG 5% TỔNG DƯ NỢ CỦA NỀN KINH TẾ

Dư nợ tín dụng của ngành ngân hàng, tính đến ngày 31/12/2021, tổng dư nợ tín dụng xanh ước đạt trên 451.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 5% tổng dư nợ của nền kinh tế. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung nghiên cứu và xây dựng chiến lược/lộ trình của ngành ngân hàng hướng tới trung hoà phát thải, gồm một số nội dung như: Thanh tra, giám sát; Xây dựng các kịch bản và mô hình đánh giá sức chịu đựng; Chính sách tiền tệ; Tín dụng…

18. DOANH SỐ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 2 ĐÔNG NAM Á

Việt Nam trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 Đông Nam Á xếp sau Indonesia, được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và cán mốc 39 tỷ USD vào năm 2025. Shopee, Lazada, Tiki và Sendo là 4 sàn TMĐT nổi bật nhất tại Việt Nam. Cụ thể, Shopee đang là sàn TMĐT chiếm thị phần lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay với doanh số lên tới 43.118 tỷ đồng.

19. GHẾ CỔ ĐÔNG LỚN CHƯA “NÓNG”, DRAGON CAPITAL VỘI “LƯỚT SÓNG” 1,25 TRIỆU CỔ PHIẾU FPT

Ngày 10/5, Quỹ ngoại Dragon Capital mua vào 698.600 cổ phiếu FPT và trở thành cổ đông lớn. Ngay sau đó, qũy này đã bán ra 1,25 triệu cổ phiếu FPT để giảm sở hữu từ 5,04% về còn 4,9% vốn điều lệ.

20. VN-INDEX THỦNG 1.200 ĐIỂM, GIỚI ĐẦU TƯ “TAN NÁT LÒNG”

Chỉ số đại diện sàn HoSE ghi nhận thiệt hại 56,07 điểm tương ứng 4,53% còn 1.182,77 điểm; VN30-Index giảm 56 điểm tương ứng 4,38% còn 1.223,76 điểm. Nhiều nhà đầu tư chỉ trong 2 phiên 15/5 và 16/5 đã bị “thổi bay” 14% giá trị danh mục đầu tư do cổ phiếu giảm sàn liên tiếp. Mức thua lỗ lên tới trên 50% khá phổ biến với những người đang “ôm cổ phiếu”.

Xem thêm: Tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 16/5/2022 mới nhất!

2 thoughts on “Tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 17/5/2022 mới nhất!

  1. Pingback: Tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 19/05/2022 mới nhất!

  2. Pingback: Tổng hợp tin tức Bất động sản ngày 21/05/2022 mới nhất!

Comments are closed.