Tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán từ A đến Z

Cũng giống như bất động sản, chứng khoán là kênh đầu tư ẩn chứa nhiều cạm bẫy khôn lường. Nhà đầu tư cần tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán từ A đến Z chuyên nghiệp. Từ đó giúp các nhà đầu tư thêm tự tin, quyết đoán và nhanh chóng dẫn tới thành công.

Tìm hiểu về chứng khoán

Nhiều người chưa nắm được kiến thức cơ bản về chứng khoán đã vội nhảy vào đầu tư. Dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán. Hãy tập làm quen với chứng khoán, học chứng khoán từ con số 0 để biết cách chơi chứng khoán sinh lời nhé!

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán ( Tiếng anh là Securities) là một phương tiện hàng hóa trừu tượng của công ty hay tổ chức đã phát hành. Thị trường chứng khoán có nhiều sự biến đổi không ngừng. Nó được ví như là một giá trị tài chính, giá trị tài sản có thể thỏa thuận hoặc thay thế.

Chứng khoán được phân chia thành nhiều dạng như: cổ phiếu; trái phiếu; chứng chỉ quỹ và một số hình thức khác như: chứng quyền; chứng chỉ lưu ký; …

tìm hiểu về chứng khoán

Đặc điểm của chứng khoán

Để tìm hiểu về chứng khoán một cách nhanh chóng và chính xác nhất; nhà đầu tư phải biết chọn lọc những thông tin uy tín, chuyên nghiệp. Dưới đây là 3 đặc điểm, tính chất cơ bản nhất của thị trường chứng khoán:

– Tính thanh khoản của chứng khoán: Chứng khoán là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao. Khả năng thanh khoản tốt nhất chính là cổ phiếu.

– Tính rủi ro: Rủi ro là điều khó tránh khỏi khi đầu tư chứng khoán. Những tác động gây biến đổi trên sàn chứng khoán như: thị trường, xã hội, lạm phát, chính trị, kinh tế, … Bởi thế hầu hết các nhà đầu tư đều cần học đầu tư chứng khoán trước khi xuống tiền.

– Tính gia tăng tài sản: Khả năng sinh lời của chứng khoán được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, nguy cơ phá sản cũng là cực lớn. Bởi vậy, các chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ các cách chơi chứng khoán để không phải hối hận khi đầu tư.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán và bất động sản nhằm tạo ra lợi nhuận thực!

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là những con số thay đổi liên tục trên các sàn giao dịch. Các nhà đầu tư F0 sẽ khó lòng mà hiểu hết được. Waha xin giản lược về 3 loại thị trường chứng khoán cơ bản nhất như sau:

Chứng khoán nợ (Thị trường trái phiếu): là loại chứng khoán xác nhận mối quan hệ giữa người sở hữu với phía doanh nghiệp phát hành chứng khoán đó. Nói một cách dễ hiểu thì chứng khoán nợ là sự mua và bán trái phiếu đã phát hành như: Trái phiếu đô thị, trái phiếu chính phủ và trái phiếu công ty.

Chứng khoán vốn (Thị trường cổ phiếu): Do công ty, doanh nghiệp phát hành mà một phần tài sản và thu nhập đã được xác nhận quyền sở hữu. Tức là sự giao dịch mua – bán cổ phiếu: Cổ phiếu ưu đãi, chứng chỉ quỹ, cổ phiếu thường, …

Chứng khoán phái sinh: Được hiểu là một dạng công cụ tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng. Đồng thời những hợp đồng này phải được căn cứ theo điều luật chứng khoán đã ban hành. Tức là sự mua đi bán lại một loạt chứng từ còn lại như: quyền mua cổ phiếu, chứng quyền, hợp đồng quyền chọn,…

Ngoài ra, các cơ quan quản lý trên thị trường chứng khoán bao gồm: SSC,  HOSE và HNX.

Chứng khoán phái sinh là gì? (Derivative)

Đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phái sinh là một thuật ngữ gọi tên tiếng anh là Expiration date. Nó diễn đạt thời gian cuối cùng của hợp đồng phái sinh như: Hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai.

tìm hiểu về chứng khoán cho người mới

Trước ngày đáo hạn phái sinh đến, nhà đầu tư sẽ phải đưa ra quyết định đóng vị thế để ghi nhận lãi lỗ; hoặc cứ để đáo hạn.

Nhà đầu tư có quyền đáo hạn chọn bán hoặc mua. Hầu hết quyền chọn đáo hạn phái sinh càng lâu thì cơ hội làm tăng giá trị càng cao. Bởi vậy ngày đáo hạn phái sinh rất quan trọng quyết định đến lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu các mã chứng khoán

Các nhà đầu tư cần cập nhật thường xuyên các mã chứng khoán của công ty nào có thị phần cao nhất hiện nay. Theo Waha mới cập nhật thì doanh nghiệp đứng đầu chính là Techcombank: Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương chiếm 21.8% thị phần. Xếp ngay sau là Công ty cổ phần Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC) chiếm 10.09%. Tiếp đến là Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (VNDS) chiếm 8.15%. Xếp thứ tư và thứ 5 lần lượt là Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) 7.65% và Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MDS) 6.33%.

Qua phân tích trên ta có thể thấy, mã cổ phiếu nên mua nhất hiện nay chính là TCB:

Mã cổ phiếu: TCB

Niêm yết trên sàn: HOSE

Giá cổ phiếu: 35.250 vnđ

Vốn hóa: 123.547,94 vnđ

Xem thêm về các mã chứng khoán tốt nhất hiện nay tại đây!

Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

Luật chứng khoán được ban hành vào năm 2019 đã nêu rõ như sau:

Điều 1: Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

Điều 2: Công bằng, công khai, minh bạch.

Điều 3: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Điều 4: Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.”

Giao dịch ký quỹ: Margin trong chứng khoán là gì?

Nếu đã từng đầu tư hay tìm hiểu về chứng khoán thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Margin. Vậy Margin trong chứng khoán là gì?

Thuật ngữ Margin chính là một dạng tận dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Margin là hình thức vay tiền của một doanh nghiệp chứng khoán nhằm mục đích đầu tư. Với cách tận dụng hiệu quả này, nhà đầu tư có thể mua được tối đa số lượng cổ phiếu; thay vì là số lượng nhỏ nếu sử dụng dòng vốn tự có.

Nhà đầu tư có thể tận dụng Margin để gia tăng lợi nhuận cho cổ phiếu mà mình sở hữu. Tuy nhiên, không phải mã cổ phiếu nào cũng được cấp Margin. Và tỷ lệ cho vay cùng hạn mức cho vay của mỗi mã cổ phiếu là khác nhau. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những thông tin đó trước khi tận dụng Margin.

Đặc biệt, cũng giống như đầu tư vào thị trường bất động sản, nếu nhà đầu tư dự báo sai xu hướng phát triển của cổ phiếu; mức độ thua lỗ cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Đôi khi “liều không ăn nhiều” mà là “liều là tiêu”!

Chơi chứng khoán trên điện thoại có được không?

Chiếc điện thoại thông minh đang ngày càng trở thành vật dụng không thể thiếu đối với mỗi con người. Nhu cầu sử dụng smart phone cho các kênh đầu tư ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Chính điều đó đã thúc đẩy nhiều nhà phát triển buộc phải tạo nên ứng dụng trên điện thoại cho sản phẩm của họ. Thị trường chứng khoán cũng không phải là ngoại lệ.

Rất nhiều nền tảng ứng dụng giao dịch chứng khoán được ra đời nhằm thân thiện với mọi thiết bị di động. Bởi vậy nhà đầu tư có thể chơi chứng khoán trên điện thoại mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nó cũng có một vài điểm hạn chế mà các nhà phát triển chưa khắc phục được.

Để tìm hiểu về cách chơi chứng khoán trên điện thoại một cách đầy đủ nhất, bạn có thể tham khảo tại đây!

Một số thuật ngữ cần biết khi đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư mua nhất; nó được xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành.

Có 3 loại cổ phiếu: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

Cổ Phần là gì?

Cổ phần là là vốn điều lệ nhỏ nhất của một công ty cổ phần. Nó được chia nhỏ thành các phần bằng nhau. Giá trị của cổ phiếu công ty sẽ thể hiện giá trị của công ty đó trên thị trường.

Khái niệm cổ đông

Là các chủ sở hữu cổ phiếu của công ty phát hành.

Thuật ngữ chỉ số chứng khoán

VN-Index: Biến động cổ phiếu trên sàn HOSE.

HNX-Index: Biến động cổ phiếu trên sàn HNX.

IPO là gì?

IPO là thuật ngữ chỉ chứng khoán lần đầu được phát hành và ra mắt.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa là tổng giá trị cổ phần của các doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết.

Các thuật ngữ trong lệnh giao dịch chứng khoán

Lệnh giới hạn LO: Là lệnh mua bán với giá xác định và có thể dùng cho cả 3 đợt.

Lệnh Break: Là giá trị tăng mạnh vượt lên tại một vùng hoặc một thời điểm.

Lệnh MP: Mua đuổi bất chấp với giá trị khá cao so với hiện tại

Lệnh Going Long (đánh lên) và Going Short (đánh xuống): 2 hướng giao dịch trong chứng khoán phái sinh.

Bán khống (Short Sales): Giảm giá chứng khoán nhằm thu lợi nhuận.

Bán tháo (Bailing Out): Là hành động bán gấp một loại chứng khoán khi nhận thấy giá trị cổ phiếu đó đang tụt nhanh chóng.

Còn rất nhiều lệnh giao dịch chứng khoán quan trọng khác.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trước khi xuống tiền đầu tư, nhà đầu tư cần nắm được các bước đầu tư chứng khoán sau đây:

Cách mở tài khoản chứng khoán

Trước khi mở tài khoản chứng khoán, bạn cần quan tâm mức phí giao dịch mà công ty chứng khoán đưa ra. Và đừng quên tìm hiểu xem có hỗ trợ Margin không nhé!

Có nhiều cách để mở tài khoản chứng khoán. Cách cơ bản là bạn truy cập tại đây và điền thông tin theo hướng dẫn:

https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, bạn cần chuyển tiền vào tài khoản mà bên họ yêu cầu. Số tiền tối thiểu để bạn có thể đầu tư chứng khoán là 500.000 vnđ.

Tìm hiểu về chứng khoán và cách đầu tư chứng khoán

Ý nghĩa màu sắc trong chứng khoán

Các chỉ số trên bảng giá chứng khoán được thể hiện 5 màu sắc khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa màu sắc trên sàn chứng khoán:

Màu xanh lá cây: Giá hoặc chỉ số tăng.

Màu xanh da trời: Giá hoặc chỉ số giảm tới mức sàn.

Màu vàng: Giá hoặc chỉ số không thay đổi.

Màu đỏ:  Giá hoặc chỉ số giảm.

Màu Tím: Giá hoặc chỉ số tăng lên tới mức trần.

Xem thêm: Chứng khoán cho người mới bắt đầu

Khi nào nên mua – bán cổ phiếu

Đừng quan tâm đến vấn đề mua giá thấp và bán với giá cao có hời. Hãy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Bất động sản ảo trong thời đại ngày nay

Bạn sẽ không biết chính xác 100% khi nào nên mua hay bán cổ phiếu. Nhưng bạn có thể giảm thiểu khả năng rủi ro xuống mức thấp nhất; đồng thời nâng cao khả năng gia tăng tài sản.

Sai lầm khi đầu tư cổ phiếu

Sai lầm thứ nhất: Không biết rõ nhưng vẫn đầu tư.

Sai lầm thứ hai: Ngược lại với sai lầm thứ nhất. Bạn tìm tòi quá nhiều thông tin và không chắc chắn cái nào cả. Dẫn đến bị nhồi nhét và bị rối.

Sai lầm thứ ba: Không kiểm soát được tâm lý và lòng tham.

Nếu bạn không có “cái đầu lạnh”, bạn sẽ không kiểm soát được tâm lý và lòng tham của mình. Từ đó dễ dẫn đến những sai lầm “chết người” trong đầu tư chứng khoán.

bất động sản ảo là gì

Kết luận: Nên tìm hiểu về chứng khoán trước khi xuống tiền

Tóm lại, tìm hiểu về chứng khoán trước khi đầu tư là biện pháp an toàn nhất giúp các nhà đầu tư tránh được mọi rủi ro thương trường; đồng thời hướng đến một tương lai tươi đẹp nhờ gia tăng tài sản một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn không thực sự thích thú với những biến động liên tục của thị trường chứng khoán, bạn có thể tìm hiểu thêm về đầu tư bất động sản. Đây là kênh đầu tư an toàn hơn cả, đem lại lợi nhuận nhanh chóng và phù hợp với đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Đăng ký học đầu tư bất động sản để trở thành nhà đầu tư thành công!