Thuế Bất động sản là gì? Tất tần tật về thuế Bất động sản mà bạn cần biết 

Thuế Bất động sản hay thuế chuyển nhượng Bất động sản là một khái niệm mà bất cứ ai khi giao dịch Bất động sản đều phải trải qua. Trên thực tế vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ thuế Bất động sản là gì. Cùng Waha tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Một số khái niệm cần biết

Thuế Bất động sản ngày nay là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với người dân. Rất nhiều người đã từng nghe đến tên của loại thuế này. Tuy nhiên, khi nhắc đến “thuế Bất động sản hoặc thuế chuyển nhượng Bất động sản là gì?” thì thực sự không phải ai cũng biết. Để hiểu thuế Bất động sản là gì trước tiên bạn phải hiểu “Thuế tài sản là gì?”

Thuế tài sản là gì?

Thuế tài sản thực chất là một loại thuế đánh thẳng vào quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản. Thông thường, loại thuế này sẽ được Nhà nước tiến hành thu 1 lần/năm. Và trong thuế tài sản, lại có nhiều sắc thuế khác nhau. Chẳng hạn như: Thuế điền thổ, Thuế trước bạ, thuế thừa kế…

Cách tính Thuế tài sản chính là dựa trên giá trị của tài sản. Cũng như các loại thuế khác, đối tượng nộp thuế thường có hành vi trốn thuế. Vậy nên, Nhà nước đã thành lập cơ quan định giá tài sản để có thể theo dõi sát sao.

Theo quy định của Pháp luật. Mọi cá nhân, tổ chức sở hữu, sử dụng tài sản thì đều phải nộp thuế. Tuy nhiên nếu giá trị tài sản nhỏ thì chính quyền sẽ xem xét và quyết định mức thuế phải nộp là 0. Thuế tài sản được đánh đổi với những trường hợp:

  • Khi chấm dứt quyền sử dụng tài sản hoặc là hình thành tài sản thì cần nộp.
  • Quá trình sử dụng tài sản: Thường các loại tài sản giá trị lớn như máy bay, du thuyền hay biệt thự..
  • Thuế tài sản là một trong những khoản thu rất lớn của ngân sách địa phương. Vì tài sản thường khó di chuyển xa nên chúng ta thường quản lý ở địa phương.

Thuế Bất động sản là gì?

Sau khi Waha nêu lên khái niệm của thuế tài sản, thì bạn chắc chắn sẽ hiểu thuế chuyển nhượng Bất động sản và thuế Bất động sản là gì. Vì thuế Bất động sản chính là một sắc thuế của thuế tài sản. Và ngày nay đây chính là sắc thuế tài sản phổ biến nhất mà hầu như ai cũng biết. Tại một số nước hiện nay, chính quyền đã chia Bất động sản thành 2 loại. Đó là nhà ở và đất ở. Từ đó, chúng ta có 2 sắc thuế riêng tương ứng.

Đa số, ai cũng phải đóng thuế Bất động sản khi: Mua bán Bất động sản, chuyển nhượng Bất động sản. Vậy thuế chuyển nhượng Bất động sản được tính như thế nào? Tiếp tục theo dõi bài viết của Waha để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Thuế bất động sản là gì tất tần tậ về thuế bất động sản mà bạn cần biết-18
Thuế bất động sản là gì tất tần tậ về thuế bất động sản mà bạn cần biết-18

Chính sách thuế Bất động sản là gì?

“Real estate tax policy” là tên Tiếng anh của chính sách Thuế Bất động sản. Chính sách Thuế là bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống chính sách quản lý đối với thị trường Bất động sản. 

Chính sách Thuế nói chung là công cụ điều tiết phân phối thu nhập, một mặt tăng thu ngân sách Nhà nước, mặt khác đảm bảo công bằng xã hội. Chính sách Thuế đối với Bất động sản không nằm ngoài mục đích chung đó. 

Tính chất thị trường Bất động sản luôn chứa đựng tính chất đầu cơ. Đất đai có hạn, nhưng nhu cầu sử dụng đất đai để xây dựng các công trình cung cấp Bất động sản ngày càng tăng và theo đó giá Bất động sản cũng có xu hướng tăng nhanh. 

Vậy nên, các cá nhân, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh Bất động sản có bộ phận chấp hành các quy định của Pháp luật đầu tư kinh doanh lành mạnh góp phần thúc đẩy thị trường Bất động sản phát triển bền vững.

Trên thực tế cũng có một phần không nhỏ các cá nhân, tổ chức lợi dụng thị trường và những lỗ hổng của Pháp luật để lách luật hoạt động đầu cơ trục lợi gây rối loạn thị trường. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhu cầu đẩy giá Bất động sản leo thang, càng tăng thêm nguy cơ khủng hoảng.

Xem thêm: Siết thu thuế chuyển nhượng Bất động sản – Ngăn chặn chiêu trò lách thuế

Có thể thấy những chính sách Thuế đối với Bất động sản, trước hết phải dựa trên lí luận địa tô chênh lệch, địa tô đất xây dựng. Thuế sử dụng đất tính đúng, tính đủ vừa có thể tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước vừa có thể đảm bảo sự bình đẳng giữa các chủ thể đầu tư kinh doanh Bất động sản.

Đồng thời Thuế sử dụng đất cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng và phát triển nhà sử dụng đất đai có hiệu quả, rút ngắn thời gian đưa công trình vào sử dụng.

Cách tính thuế chuyển nhượng Bất động sản

Quy định tính thuế đối với chuyển nhượng Bất động sản được nêu rõ tại điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Trong Thông tư Nhà nước có quy định cụ thể như sau: Căn cứ tính thuế chuyển nhượng Bất động sản chính là giá chuyển nhượng từng lần cùng với thuế suất thuế chuyển nhượng Bất động sản. Và thuế suất thuế Bất động sản theo thông tư là 2% trên giá cho thuê hay giá chuyển nhượng.

Thời điểm tính thuế chuyển nhượng Bất động sản

Theo Thông tư 92/2015 của Bộ tài chính, thời điểm tính thuế được chia thành 2 trường hợp. Đó là: Thời điểm hợp đồng chuyển nhượng Bất động sản có hiệu lực (đúng quy định Pháp luật) nếu trong hợp đồng chuyển nhượng Bất động sản không có điều kiện: Bên mua phải nộp thuế thay bên bán.

Ngược lại, nếu hợp đồng có thỏa thuận trên thì thời điểm tính thuế sẽ là lúc thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng và quyền sở hữu Bất động sản. Trong trường hợp chuyển nhượng Bất động sản là nhà ở hình thành trong tương lai và quyền sử dụng Bất động sản gắn liền với quyền sử dụng công trình trong tương lai thì: Thời điểm tính thuế là lúc cá nhân tiến hành nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế.

Cách tính thuế chuyển nhượng Bất động sản

Thông thường, Thuế chuyển nhượng Bất động sản được tính theo công thức:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng X Thuế suất 2%

Trong trường hợp chuyển nhượng Bất động sản đồng sở hữu thì nghĩa vụ về thuế sẽ được xác định riêng cho từng người theo tỉ lệ Bất động sản mà họ sở hữu. Để xác định được tỷ lệ sở hữu Bất động sản thì chúng ta cần căn cứ vào các tài liệu hợp pháp có thể chứng minh. Chẳng hạn như:

  • Thỏa thuận góp vốn ban đầu.
  • Quyết định phân chia của tòa án.
  • Di chúc…

Xem thêm: Chủ đầu tư BĐS cần nắm được quy định mới nếu không muốn bị phạt tiền