Thủ tục thừa kế nhà đất có Di chúc và có Sổ đỏ người dân cần biết!

Trước khi làm thủ tục thừa kế nhà đất có Di chúc và có Sổ đỏ, bạn cần xác định chính xác hai vấn đề dưới đây:

Vấn đề thứ nhất: Tính hợp pháp của Di chúc

Căn cứ vào Bộ Luật dân sự năm 2015 có nêu rõ thế nào là một Di chúc hợp pháp. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều vụ án tranh chấp về tính hợp pháp của Di chúc. Và quyết định của Tòa án luôn là quyết định cuối cùng.

Bởi vậy, nếu Văn phòng công chứng đồng ý làm thủ tục kế thừa cho bạn tức là bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Ngược lại, trong trường hợp văn phòng công chứng từ chối, bạn có thể chuyển sang làm thủ tục kế thừa nhà đất không có di chúc, hoặc làm đơn yêu cầu Tòa án xem xét lại tính hợp pháp của Di chúc.

Vấn đề thứ hai: Có Người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc hay không?

Tức là bạn cần xem xét đến những người vẫn có thể được hưởng một phần di sản của người lập Di chúc cho dù họ không có tên trong Di chúc. Những đối tượng cụ thể được viết rõ trong Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng.

– Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Tuy nhiên, nếu người nằm trong các trường hợp trên từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản (Khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015) thì quy định sẽ bị hủy bỏ.

Sau khi đã giải quyết xong hai vấn đề ở trên, bạn có thể tiến hành thủ tục thừa kế nhà đất có di chúc.

1. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

  1. Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, Giấy đăng ký xe và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có).
  2. Giấy chứng tử của người đã mất.
  3. Giấy tờ cá nhân của những người kế thừa (Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu).
  4. Giấy xác nhận quan hệ của người đã mất với Người thừa kế (Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn).
  5. Giấy chứng tử, giấy xác nhận quan hệ của người đã mất với những Người thừa kế đã mất.

Trên đây chỉ là năm loại giấy tờ cơ bản Người thừa kế cần chuẩn bị. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể sẽ có giấy tờ thêm hoặc bớt khác nhau tùy hoàn cảnh.

Thủ tục thừa kế nhà đất có di chúc và Sổ đỏ!

2. Chọn văn phòng công chứng và hoàn thiện giấy tờ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, Người thừa kế cần đến các Văn phòng công chứng và nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục kế thừa nhà đất. Hiện nay có một số Văn phòng công chứng chỉ yêu cầu cung cấp bản chụp của một số giấy tờ quan trọng, vì vậy Người thừa kế có thể chưa cần phải di chuyển nhiều trong thời điểm này.

Sau khi nắm được hồ sơ của Người thừa kế, Văn phòng công chứng sẽ mất ít nhất là 15 ngày để đi Niêm yết thông báo thừa kế tại các Ủy ban nhân dân phường/xã theo đúng quy định của Pháp luật.

Xem thêm: Đất quy hoạch là gì? Bị dính quy hoạch có bán được không?

3. Lập văn bản công chứng khai nhận

Sau thời gian 15 ngày, nếu không xảy ra bất cứ tranh chấp nào thì tức là Người thừa kế đã đủ điều kiện để làm các bước tiếp theo trong quy trình, thủ tục thừa kế nhà đất có di chúc.

Tiếp theo, Người thừa kế có thể lập Văn bản Công chứng khai nhận hoặc Phân chia di sản thừa kế. Nội dung của Văn bản này khá phức tạp và Người thừa kế cần phải tìm Văn phòng công chứng uy tín để soạn thảo sẵn theo thỏa thuận của Người thừa kế trên cơ sở hợp pháp về mặt pháp lý. Sau đó Người thừa kế cần đọc kỹ từng điều khoản, sau đó ký tên và điểm chỉ vào Văn bản thừa kế. Sau khi nhận được đóng dấu công chứng của Văn phòng công chứng thì thủ tục coi như hoàn tất.

4. Làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cuối cùng, sau khi đã có đầy đủ giấy tờ và văn bản hợp pháp, người kế thừa có thể làm thủ tục sang tên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Có 2 cách để Người thừa kế làm thủ tục sang tên Sổ đỏ. Cách thứ nhất là Người thừa kế trực tiếp chuẩn bị hồ sơ và nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Nhưng nếu Người thừa kế cảm thấy thủ tục pháp lý quá phức tạp thì có thể đăng ký dịch vụ sang tên Sổ đỏ ở nhiều Văn phòng công chứng trên cả nước. Giá của những giao dịch này thường vào khoảng 4 triệu đến 6 triệu đồng.

Tổng kết

Tóm lại, trước khi làm thủ tục thừa kế nhà đất có di chúc, Người thừa kế cần phải đáp ứng hai vấn đề và bốn quy trình cụ thể:

  1. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ.
  2. Chọn Văn phòng công chứng và hoàn thiện giấy tờ.
  3. Lập văn bản công chứng khai nhận.
  4. Làm thủ tục sang tên Sổ đỏ.

Xem thêm: Quy trình mua bán nhà đất đã có Sổ đỏ nhất định phải biết!

One thought on “Thủ tục thừa kế nhà đất có Di chúc và có Sổ đỏ người dân cần biết!

  1. Pingback: Di chúc viết tay phải viết thế nào cho hợp pháp?Waha Academy

Comments are closed.