Thị trường đua nhau tăng giá, Nhà đầu tư Bất động sản nên làm gì?

Trong bối cảnh thị trường đua nhau tăng giá, nhiều doanh nghiệp không còn đủ khả năng “gồng lỗ” nên đã chấp nhận “đầu hàng số phận”. Hàng loạt các mặt hàng như xăng dầu, rau củ quả, thực phẩm thiết yếu “tát nước theo xăng” đang khiến người dân sống trong sự bồn chồn, bất an bởi những gánh nặng tài chính họ phải đối mặt.

Bên cạnh đó, nhiều Nhà đầu tư bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển nguồn tiền sang những kênh đầu tư khác nhau nhằm tìm nơi trú ẩn và gia tăng tài sản của mình. Bất động sản là một trong những kênh đầu tư  được nhiều Nhà đầu tư nhắm đến nhất lúc này. Vậy, hướng đi nào cho Nhà đầu tư mới trong bối cảnh thị trường đua nhau tăng giá?

Thực trạng thị trường đua nhau tăng giá từ đầu năm 2022.

“Mua cái gì cũng đắt” – Đó là câu nói phản ánh chính xác nhất tình trạng bão giá hiện nay ở Việt Nam. Sau Tết Nguyên đán 2022, nửa năm qua người dân thường xuyên phàn nàn về tốc độ tăng giá khủng khiếp trên khắp các mặt trận. Mua bất cứ thứ gì cũng đắt hơn so với thông thường từ vài nghìn cho đến vài chục nghìn đồng. Người dân vừa phải oằn mình chống chọi với dịch bệnh, vừa phải thắt chặt chi tiêu hàng ngày để duy trì cuộc sống.

Hướng đi nào cho Nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đua nhau tăng giá?
Hướng đi nào cho Nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đua nhau tăng giá?

Bao giờ cũng thế, cứ xăng tăng là mọi vật giá khác cũng tăng theo. Sau cùng chỉ khổ người tiêu dùng, cuộc sống đã không mấy dư dả, nay lại càng thêm cực khổ, cố gắng mỗi ngày để không bị bỏ lại phía sau.

Hướng đi nào cho Nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đua nhau tăng giá 3
Thị trường đua nhau tăng giá, khổ nhất chính là người dân và doanh nghiệp!

Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng không khá khẩm hơn sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm công nhân, nhân viên, giảm giờ làm, thậm chí một số doanh nghiệp tuyên bố từ bỏ. Tiêu biểu nhất là doanh nghiệp xe buýt Bắc Hà mới đây bất ngờ thông báo tạm dừng hoạt động, chuẩn bị phá sản.

Điểm sáng duy nhất có lẽ là các chỉ số kinh tế vĩ mô vẫn có dấu hiệu tích cực hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể:

– GDP quý II/2022 tăng 7,72% so với 6,7% của quý II/2021.

– CPI 6 tháng đầu năm 2022 là 2,96% so với 2,67% 6 tháng đầu năm 2021.

– FDI giải ngân 6 tháng đầu năm 2022 là 10,06 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

– Khách du lịch quốc tế 6 tháng đầu năm 2022 đạt 602 nghìn khách, tăng 582% so với cùng kỳ năm ngoái.

– PMI tháng 6/2022 tăng 54 điểm.

– Xuất khẩu đạt 186 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia nhận định về hướng đi của Nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đua nhau tăng giá.

Khi đời sống người dân đang chật vật trong cơn bão giá, Chính phủ Việt Nam liên tục bung ra những chính sách kích cầu kinh tế nhằm khôi phục và ổn định toàn xã hội.

Trong bối cảnh thị trường đua nhau tăng giá, kết hợp với những số liệu thống kê cụ thể về kinh tế vĩ mô, Nhà đầu tư Bất động sản cần làm gì để gia tăng tài sản? Người dân phải sống sao khi mà đối mặt với việc mọi thứ đều tăng giá?

Thị trường đua nhau tăng giá khiến đời sống người dân cực khổ!
Thị trường đua nhau tăng giá ảnh hưởng như thế nào đến Bất độn sản?

Trao đổi về vấn đề này, Chuyên gia, Nhà đầu tư Bất động sản cá nhân Hà Ngọc Hiếu chia sẻ:

Thứ nhất, chúng ta phải đảm bảo về công việc, một nguồn thu nhập ổn định.

Bạn có thể đang kinh doanh hay đang làm lao động, làm công nhân… nhưng chúng ta phải đảm bảo một công việc, một nguồn thu nhập tốt hàng tháng. Như vậy, cho dù thị trường đua nhau tăng giá thì chúng ta vẫn đảm bảo cho cuộc sống đời thường.

Thứ hai, chúng ta phải chi tiêu hiệu quả và tích lũy.

Không có người giàu nào là phung phí cả. Khi bạn có chính sách chi tiêu hiệu quả, bạn sẽ có nguồn tích lũy đều đặn, điều đó sẽ khiến khả năng tài chính của bạn được cải thiện đáng kể!

Hướng đi nào cho Nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đua nhau tăng giá 4
Mặc cho thị trường đua nhau tăng giá, Nhà đầu tư hãy hành động khi bạn thực sự sẵn sàng!

Thứ ba, phải quản trị tốt nguồn vốn.

Nếu như bạn đang có nguồn vốn để đầu tư rồi, hãy quản trị tốt nguồn vốn và cơ cấu lại danh mục đầu tư. Xem lại thật kỹ những vấn đề đang gặp phải, chiến lược đầu tư đang chưa hiệu quả ở đâu, nguyên nhân là gì, nguồn vốn đang đổ dồn vào kênh nào, vào những thị trường nào, có hợp lý không…

Thứ tư, phải có tầm nhìn vĩ mô.

Nếu như trước giờ bạn chưa hiểu rõ về kinh tế vĩ mô, hay chưa từng thực sự nghiêm túc với việc phân tích các chỉ số liên quan đến kinh tế tài chính, hãy thay đổi điều đó ngay từ hôm nay. Đó chính là định vị bản thân và thay đổi tầm nhìn, thay đổi tầm nhận thức để trở nên hoàn thiện hơn.

Ngày hôm nay bạn ở đây chính là bạn đang muốn thay đổi cái tầm nhìn đó rồi. Chúng ta đang nhìn nhận ra và đang có những tố chất của một Nhà đầu tư rồi, chúng ta đang muốn tự mình đủ khả năng đánh giá  thị trường rồi, chúng ta đã sẵn sàng  để trang bị thêm cho mình những kiến thức về đầu tư Bất động sản rồi, đây chính là những  dấu  hiệu đáng chúc mừng.

Mặc cho thị trường đua nhau tăng giá, hãy hành động khi bạn đã thực sự sẵn sàng!