Cơn sốt thị trường đất nền: Miền Bắc sục sôi, miền Nam ảm đạm?

Cuối tháng 12 năm 2021, thị trường đất nền tại miền Bắc đang có nhiều động thái tích cực. Thế nhưng, ở nửa dưới của bản đồ; miền Nam vẫn đang cho thấy những toan tính đầy an toàn của mình.

Thị trường đất nền tại miền Bắc sục sôi những ngày qua

Theo báo cáo mới nhất vào tháng cuối cùng trong năm 2021, thị trường đất nền ở các tỉnh thành miền Bắc đều có xu hướng gia tăng đáng kể. Nhất là những khu vực giáp ranh thủ đô Hà Nội.

Thị trường đất nền sôi động tại miền Bắc

Nhiều giao dịch bùng nổ tại các tỉnh Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên và Hà Nội đang là tiêu điểm đầu năm nay. Theo thống kê mới nhất, lượt tìm kiếm dự án đất nền tại những khu vực này đều tăng mạnh. Có nhiều nơi đã lên đến hơn 2 con số. Cụ thể:

Tại Hà Nội, nhu cầu mua đất nền tăng 19% so với năm ngoái. Cùng với đó, Hòa Bình, Bắc Giang và Hưng Yên là những tỉnh tăng nhẹ 20 – 22%. Bắc Ninh và Hải Dương cũng góp phần sôi động cho thị trường đất nền khi tăng 13% so với tháng trước.

Đặc biệt, nhu cầu tìm mua đất nền tại Hà Nam đã tăng lên 36% so với tháng 11.

Thông tin mới nhất về thị trường nhà đất cả nước
Thông tin mới nhất về thị trường đất nền cả nước đang có nhiều biến động

Phân tích nguyên nhân khiến thị trường đất nền trở thành cơn sốt tại miền Bắc

Theo thông tin mới nhất Waha vừa cập nhật được, nguyên nhân được cho là “cú hích” khiến đất nền trở thành tiêu điểm tại miền Bắc chính là bởi hàng loạt các thông tin về quy hoạch phát triển hạ tầng đến tai các nhà đầu tư. Điều đó đã thúc đẩy hành động tìm kiếm và mua đất nền của nhiều người vốn đã nhòm ngó thị trường đất nền từ lâu.

Ví dụ rõ ràng nhất là thông tin quy hoạch của tỉnh Hà Nam. Dự kiến đến 2030, 1000 ha đất sẽ được quy hoạch và phát triển thành khu công nghệ cao.

Ngoài ra, Bắc Ninh vừa được phê duyệt dự án quy hoạch khu đô thị 1/2000 Lim mở rộng. Lào Cao khởi động dự án kết nối giao thông và cơ sở hạ tầng tới các tỉnh phía Bắc, trong đó có TP Hà Nội.

Chính những bàn đạp đó đã tạo nên cơn sốt tìm mua đất nền ở nhiều địa phương. Mặc dù chỉ ở mức dao động nhẹ, nhưng những động thái này vẫn cho thấy đất nền là phân khúc tiềm năng và có triển vọng lớn trong cả hiện tại và tương lai gần.

Xem thêm: Giá nhà đất toàn cầu tăng – Trung Quốc đi ngược lại thế giới!

Thị trường đất nền Miền Nam: Miền Bắc gọi nhưng miền Nam “không ” trả lời?

Trái với những dự đoán ban đầu, thị trường bất động sản miền Nam có phần chững lại. Dường như ảnh hưởng của Covid-19 vẫn khiến nhiều nhà đầu tư hơi ngần ngại xuống tiền. Mặc dù vẫn còn một số địa phương được ghi nhận nhu cầu mua đất tăng nhẹ. Nhưng nhìn chung, hầu hết đều có xu hướng giảm nhẹ.

Đơn cử như TP HCM ghi nhận số liệu nhu cầu mua đất giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. TP Cần Thơ giảm 3% vào hồi tháng 12. 3 tỉnh thành phía Nam duy nhất tăng nhẹ từ 3% – 5% là Bình Dương, Long An và Đồng Nai.

Có thể thấy, thị trường đất nền miền Nam đang có dấu hiệu chững lại!

Thị trường đất nền phía Tây Nam Bộ

Nhiều thông tin cho thấy thị trường bất động sản tại phía Tây Nam Bộ có hiện tượng sốt đất. Cụ thể là các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang và Sóc Trăng xuất hiện nhiều giao dịch mua đất tăng đáng kể. Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin sốt ảo do ”cò đất” gài bẫy nhà đầu tư mà thôi. Nhu cầu tìm mua đất ở nhiều địa phương phía Tây Nam Bộ là có thật. Nhưng tỷ lệ giao dịch mua bán thật diễn ra là không nhiều. Nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp bởi chủng mới Omicron.

Nhận định của chuyên gia về thị trường đất nền nửa đầu năm 2022

Theo chuyên gia dự báo, năm 2022 sẽ là một năm đáng kỳ vọng về thị trường BĐS Việt Nam. Ngày càng có nhiều động thái mới minh chứng cho thấy nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ.

Ngoài ra, với sự can thiệp kịp thời của nhiều ngân hàng, các chính sách về vay vốn, lãi suất được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, vốn đầu tư nước ngoài ngày càng có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ. Kết hợp với xu hướng dịch chuyển dòng tiền từ chứng khoán đổ vào nhà đất sẽ khiến thị trường nhà đất trở nên hoạt bát và náo nhiệt hơn trong giai đoạn mới.

Nhận định của chuyên gia về thị trường đất nền nửa đầu năm 2022
Nhận định của chuyên gia về thị trường đất nền nửa đầu năm 2022

Cũng theo các chuyên gia, năm 2021 có nhiều dự án quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao tốc độ đô thị hóa được phê duyệt. Do vậy, nửa đầu năm 2022 sẽ là giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Nhất là trong bối cảnh nhu cầu tìm mua đất ngày càng gia tăng nhưng nguồn cung lại dần khan hiếm.

Ngoài ra, yếu tố then chốt chính là nhiều chính sách của nhà nước đã được nới lỏng. Với tình hình dịch bệnh như hiện tại, nhiều người vẫn còn e ngại bởi những kênh đầu tư khác. Bởi vậy lựa chọn kinh doanh vào thị trường đất nền sẽ là kênh đầu tư an toàn hơn cả.