Bức tranh thị trường Bất động sản quý II năm 2022 sẽ như thế nào?

Thị trường Bất động sản Việt Nam vừa trải qua quý I năm 2022 khá thuận lợi. Nhiều dự án và chính sách kịp thời của Nhà nước đã khiến thị trường địa ốc có sự phục hồi nhanh chóng và ổn định. Nhiều chuyên gia đã đưa ra những dự báo về bức tranh thị trường Bất động sản quý II năm 2022 sẽ có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh. Đặc biệt, Bất động sản công nghiệp và đất nền được dự báo có nhiều điểm sáng đáng mong đợi.

Tăng trưởng GDP Việt Nam trong quý I năm 2022

Theo thông báo mới nhất của Tổng cục Thống kê (Bộ kế hoạch và đầu tư), quý I năm 2022 chứng kiến mức tăng trưởng GDP trên đà phục hồi và phát triển tốt. Cụ thể, GDP quý I năm 2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm 2021 (4,72%). Đây là mức tăng trưởng cao hơn quý I năm 2020 với 3,66%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GDP năm nay vẫn thấp hơn so với 6,85% của quý I năm 2019.

thị trường bất động sản quý II sẽ như thế nào?

Đáng chú ý, nguồn vốn đầu tư FDI đổ vào lĩnh vực Bất động sản Việt Nam năm nay tăng 213% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng các doanh nghiệp Bất động sản mới thành lập cũng tăng lên 47%. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung – cầu tăng nhẹ. Đồng thời cũng do những tác động từ chính sách “minh bạch hóa” hoạt động kinh doanh của Chính phủ.

Tốc độ tăng trưởng về GDP và thị trường Bất động sản quý II năm 2022!

Nhận định thị trường Bất động sản quý II năm 2022

Nhận định tổng quát thị trường Bất động sản quý II năm 2022

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được dự báo có nhiều điểm sáng đáng mong đợi. Chính phủ đang có nhiều chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, với việc lãi suất được ổn định đều đặn; cùng với sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế sau hơn 2 năm chống chọi với dịch bệnh; đây sẽ là bước đà quan trọng để thị trường Bất động sản phát triển bền vững.

Nhận định của chuyên gia về thị trường bất động sản quý II năm 2022!

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy:

“Tỷ lệ số lượt tìm kiếm về Bất động sản trong đầu năm 2022 giảm 4% so với năm ngoái. Nhưng con số này đã tăng khoảng 2% so với quý I năm 2019. Nên nhớ rằng quý I/2019 chưa có dịch bệnh chưa xảy ra. Như vậy có thể thấy, bất chấp những tiêu cực mà dịch bệnh mang lại, nhiều người vẫn có nhu cầu tìm kiếm hay sở hữu một Bất động sản. Thậm chí nhiều khả năng giá đất sẽ còn tiếp tục tăng cao. Bở lẽ nhu cầu mua nhà an cư ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng”.

Phân tích tiềm năng phân khúc thị trường Bất động sản quý 1 năm 2022

Theo kết quả khảo sát quý I năm 2022, mặc dù mức độ quan tâm của nhiều Nhà đầu tư chưa hạ nhiệt, nhưng vẫn chưa thể trở về mốc trước đại dịch. Phân khúc nhà ở cho thuê có lượng tìm kiếm phục hồi khoảng 94%; nhà mặt phố cho thuê phục hồi khoảng 84% (so với quý I/2019). Điểm khác biệt duy nhất có lẽ là ở phân khúc căn hộ cho thuê. Số lượng tìm kiếm tại phân khúc này tăng mạnh 57% so với trước dịch. Dự báo vào năm 2022, phân khúc này vẫn sẽ là tâm điểm được nhiều người săn đón. Bởi khi đó, nhiều khả năng đại dịch được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Ngoài ra, phân khúc đất nền cũng là thị trường đầy tiềm năng trong năm nay. So với thời điểm trước dịch, phân khúc đất nền có tốc độ hồi phục nhanh nhất. Lượt tìm kiếm phân khúc này vẫn tăng 4% so với cùng kỳ trước dịch (năm 2019). Nguyên nhân được cho là bởi Chính phủ có những chính sách đầu tư công được đẩy mạnh. Kết hợp với nhiều thay đổi về quy hoạch, hạ tầng, cơ sở vật chất.

Tại miền Bắc, những địa phương có mức độ quan tâm lớn đến đất nền là: Bắc Ninh 16%, Bắc Giang 35%, Hải Phòng 29%, …

Tại miền Trung, tiêu điểm là Đắk Lắk với 58%, Khánh Hòa 48% và Bình Thuận 44%, …

Tại thị trường miền Nam, các tỉnh thành như TP HCM, Cần Thơ, Bình Dương, … đều tăng nhẹ từ 13% cho đến 40%.

Bức tranh thị trường Bất động sản quý II năm 2022!

Nhiều chuyên gia dự báo về xu hướng tăng trưởng các phân khúc trong quý II năm nay. Trong đó Bất động sản công nghiệpđất nền là 2 phân khúc nhiều khả năng sẽ tăng trưởng mạnh nhất. Ngoài ra, phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại cũng được dự báo sẽ có nhiều điểm sáng.

Bức tranh thị trường Bất động sản quý II năm nay!

Tại phân khúc Bất động sản công nghiệp, nhiều chuyên gia đều có chung nhận định về sự tăng trưởng mạnh trong quý II năm nay. Nguyên nhân được cho là bởi dòng vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam do tác động của các Hiệp định thương mại tự do mới được ký kết.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố khác như môi trường kinh tế – chính trị ổn định; giá đất khu công nghiệp ở Việt Nam thấp hơn so với các nước khác trong khu vực; quỹ đất khu công nghiệp lớn; vị trí địa lý thuận lợi; …

Phân khúc bất động sản công nghiệp và đất nền sẽ tăng trưởng mạnh?

Ngoài ra, phân khúc đất nền cũng được dự báo tăng trưởng mạnh mẽ trong quý II năm 2022. Đại dịch qua đi, nhiều người sẽ có nhu cầu mua đất để dự trữ hay tích lũy tài sản nhằm phòng tránh thiên tai, dịch bệnh có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Nhìn chung, Bất động sản Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn so với các nước khác trong khu vực. Bởi lẽ Việt Nam có nhiều lợi thế lớn. Đặc biệt là những chính sách hấp dẫn nhằm đẩy mạnh vốn đầu tư nước ngoài FDI đang là con “Át chủ bài” không thể tuyệt vời hơn cho thị trường nhà đất Việt Nam.