Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất vàng Thủ Thiêm TPHCM xử lý thế nào?

Sự kiện tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô ở Thủ Thiêm đã làm rúng động thị trường bất động sản trong thời gian qua. Trước thông tin đó, lãnh đạo TP.HCM cho biết, Thành phố đã phê duyệt kết quả và ký hợp đồng mua bán với tập đoàn Tân Hoàng Minh. Vì vậy, mọi quyền, nghĩa vụ phát sinh sẽ được xử lý dựa trên các điều khoản của hợp đồng và quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai.

Thành phố sẽ làm việc với đơn vị Tân Hoàng Minh bỏ cọc

Ngày 16/1/2022, Trung tâm Đấu giá tài sản nhà nước TP HCM vẫn chưa nhận được văn bản chính thức về việc thông báo hủy hợp đồng mua bán liên quan đến quyền sử dụng đất tại Thủ Thiêm của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh). 

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đã gây rúng động thị trường bất động sản Việt Nam
Đến nay chưa nhận được văn bản hủy hợp đồng mua bán từ Tân Hoàng Minh

Sau phiên đấu giá, UBND TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán với tập đoàn Tân Hoàng Minh. Vậy, theo quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán doanh nghiệp phải có văn bản chính thức gửi đến Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Sau khi nhận được văn bản chính thức của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt, UBND TP sẽ giao cho cơ quan chức năng làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Cơ quan sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Theo quy định tại Điều 48 Luật đấu giá tài sản 2016, ngay từ lúc công bố kết quả, thì người trúng đấu giá sẽ phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Nếu chưa đến hạn mà công ty trúng đấu giá có thông báo về việc không tiếp tục thực hiện kết quả trúng đấu giá sẽ được xem là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trường hợp này, bắt buộc các cơ quan có liên quan sẽ trình hồ sơ lên UBND TPHCM và UBND TPHCM sẽ ban hành quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá trước đó.

Theo đó, Tân Hoàng Minh bỏ cọc sẽ gây ra rất nhiều phiền phức về phía nghị định của chính phủ.

Xem thêm: Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất đấu giá ở Thủ Thiêm là điều đã được dự báo!

Theo quy định nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ mất khoản tiền cọc

Theo quy định, số tiền đặt trước sẽ chuyển thành tiền cọc theo quy định tại khoản 5 Điều 39 của Luật đấu giá tài sản. Vì vậy, nếu Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ, xem như họ bỏ cọc và mất số tiền này. 

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đã chứng minh năng lực tài chính còn lỏng lẻo

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng cho biết, Luật Đấu giá 2016 quy định phải nộp tiền đặt trước với mức tối đa 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định về việc nhà đầu tư phải nộp tiền đặt trước hay có văn bản cam kết nộp tiền mặt, hoặc văn bản bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng khi mức đấu giá tài sản cao hơn nhiều lần so với giá khởi điểm.

Bên cạnh đó, quy định pháp luật về đấu giá tài sản vẫn còn thiếu các điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Đặc biệt là điều kiện chứng minh nhà đầu tư không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và điều kiện chứng minh có năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Nên có những quy định, chế tài chặt chẽ trong việc đấu giá tài sản công

Trước đó, trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản TP.HCM đã ban hành “Quy chế cuộc đấu giá tài sản” yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện cam kết bằng văn bản. Trong đó có cam kết đơn vị tham gia không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và các cam kết để chứng minh năng lực tài chính. Tuy nhiên, Trung tâm cũng cho rằng việc yêu cầu nhà đầu tư có văn bản cam kết để chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư vẫn còn mang tính hình thức và lỏng lẻo.

Cần thiết có chế tài chặt chẽ hơn quy định việc tham gia đấu giá, xử lý việc vi phạm quy định tham gia đấu giá tài sản công… để không còn xảy ra tình trạng như trên.