Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất đấu giá ở Thủ Thiêm là điều đã được dự báo!

Theo nhiều chuyên gia phân tích và đánh giá việc Tân Hoàng Minh xin hủy cọc đấu giá đất Thủ Thiêm đã được dự đoán từ trước. Việc doanh nghiệp xin bỏ cọc lô đất đấu giá sẽ khiến giá bất động sản Thủ Thiêm đi xuống và trở lại quỹ đạo thông thường.

Thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất đấu giá ở Thủ Thiêm

Sự kiện công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng thầu lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (hơn 2.400 tỷ/m2) đã tạo nên chấn động lớn cho thị trường bất động sản thời điểm cuối năm. Sau 7 ngày trúng thầu, Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng TP HCM và tiến hành đặt cọc 588,4 tỷ đồng cho lô đất trên. 

Tuy nhiên, mới đây Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng đã có tâm thư gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm vào ngày 10/12/2021 tại TP.HCM. 

Trong thư gửi Tổng Bí thư, ông Đỗ Anh Dũng nói: “Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh”. Theo ông Dũng, doanh nghiệp chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Thông tin mới nhất về vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất đấu giá tại Thủ Thiêm
Thông tin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh

Việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm – đã đoán ngay từ đầu 

Liên quan đến thông tin tập đoàn Tân Hoàng Minh xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản cho biết “Điều này đã đoán ngay từ đầu bởi vì mức giá 2.400 tỷ/m2 là bất hợp lý”. Trước đó, nhiều người vẫn tin rằng doanh nghiệp đã xác nhận ký hợp đồng mua bán với lãnh đạo thành phố, nhưng theo quy định hiện hành của Pháp luật, thời gian cọc tới 90 ngày. 

Trước sự kiện xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, Chuyên gia, Nhà đầu tư bất động, Nhà đầu tư bất động sản cá nhân Hà Ngọc Hiếu phân tích có nhiều nguyên do khiến doanh nghiệp đấu giá rất cao. 

– Một là: các doanh nghiệp đẩy giá đấu thầu lên cao để thông qua đó đẩy giá thị trường. Từ đó họ sẽ thu được lợi nhuận lớn từ các giao dịch mua/bán những mảnh đất xung quanh đó.

– Hai là: các doanh nghiệp đã có bài toán để cạnh tranh với những bên khác, những người muốn mua mảnh đất đó với “ý đồ” làm lỡ nhịp của nhà đầu tư khác.

Xem thêm: Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất vàng Thủ Thiêm TPHCM xử lý thế nào?

Việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm – đã đoán ngay từ đầu

Hệ lụy của việc bỏ cọc đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh

Về hệ lụy của sự kiện trên, Chuyên gia, Nhà đầu tư bất động sản cá nhân Hà Ngọc Hiếu chia sẻ: 

– Thứ nhất, việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá của Tân Hoàng Minh sẽ làm cho giá cả thị trường khu vực Thủ Thiêm sẽ xuống và dần dần trở lại mặt bằng cũ. Những cá nhân hùa theo sóng đất, đẩy giá tăng 30-60% có nguy cơ rơi vào ngõ cụt. Bởi vì giá đất bị đẩy lên sẽ chẳng ai mua. 

– Thứ hai, cả người mua và người bán đều đang lắng nghe thị trường. Họ đều cần thời gian để xem xét tình hình trước khi quyết định bán hay quyết định xuống tiền mua đất. 

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất - Hệ luỵ và những thách thức!
Hệ lụy của việc bỏ cọc đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh

Trước đó, liên quan tới vụ việc tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất với mức lên tới 24.500 tỷ đồng. Chuyên gia Hà Ngọc Hiếu cho rằng: “Ở đây, có thể có vấn đề phi lý trí hoặc tâm lý thích chơi trội của con người đã đẩy giá đất lên cao. Những doanh nghiệp đang chơi ngông để khẳng định đẳng cấp hoặc vì những lý do khác thường nào đó và sẵn sàng bỏ cọc” 

One thought on “Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất đấu giá ở Thủ Thiêm là điều đã được dự báo!

  1. Pingback: Tân Hoàng Minh bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu với hơn 10.000 tỷ đồng!

Comments are closed.