Tân Hoàng Minh bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu với hơn 10.000 tỷ đồng!

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp Tân Hoàng Minh. Sau khi doanh nghiệp này liên tiếp dính vào các vụ lùm xùm thì đây là quyết định hợp lý. Mặt khác, nhiều người lại cho rằng đây là quyết định có phần mạnh tay của Nhà nước. Ý kiến của chuyên gia như thế nào về vấn đề này? Liệu rằng nó có ảnh hưởng gì đến thị trường Bất động sản hay không? Thông tin chi tiết xem tại nội dung bên dưới.

Nguyên nhân 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy!

3 công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là công ty Ngôi Sao Việt, Cung điện Mùa Đông và công ty Soleil đều bị cáo buộc về hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Cụ thể, căn cứ vào Luật Chứng khoán năm 2019, Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, ngày 03/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBCK về việc hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu trong thời gian từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 3 năm nay. Được biết, số trái phiếu này tương đương với giá 10.030 tỷ đồng. Có thể thấy, đây là một tổn thất không hề nhỏ đối với tập đoàn này.

Nguyên nhân Tân Hoàng Minh bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu

Ngoài ra, HNX – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội là đơn vị có trách nhiệm công bố thông tin trên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp về vụ việc này. Quyết định được thi hành từ ngày 3/4/2022. Tuy nhiên, Ủy ban chứng khoán vẫn chưa nêu rõ phương án xử lý việc hoàn tiền lại cho các chủ trái phiếu ra sao. Điều đó đang khiến nhiều chủ đầu tư rất lo lắng!

Các vụ án lùm xùm của Tân Hoàng Minh

Tân Hoàng Minh là doanh nghiệp dính phải rất nhiều lùm xùm trong thời gian qua. Tiêu biểu nhất là những vụ bỏ cọc đi vào lịch sử. Cùng Waha điểm qua một vài dự án gây xôn xao dư luận dưới đây nhé!

Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là công ty Ngôi Sao Việt đã trúng thầu lô đất 3-12 Thủ Thiêm với một mức giá kỷ lục. Thông tin này đã gây rúng động thị trường Bất động sản trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sau đó không lâu, Tân Hoàng Minh đã nhanh chóng bỏ cọc vào ngày 10/12/2021.

Trong thư gửi Tổng Bí thư, ông Đỗ Anh Dũng – Tổng giám đốc của Tân Hoàng Minh nói:

“Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12. Đây là khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Vụ việc bỏ cọc của Tân Hoàng Minh được đánh giá là sự kiện điển hình cho việc làm nhiễu loạn thị trường trong thời điểm đó. Tuy nhiên Nhà nước lại không có biện pháp mạnh đối với trường hợp này. Vì thế đã khiến không ít người tỏ ra bức xúc.

Xem thêm: Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất đấu giá ở Thủ Thiêm là điều đã được dự báo!

Nhừng lùm xùm trước khi bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Hủy kết quả đấu giá “đất vàng” Lê Duẩn

Vụ việc xảy ra vào tháng 6 năm 2015, khi đó khu đất vàng 3.000m2 tại Lê Duẩn TP HCM được Tân Hoàng Minh trúng thầu với 1.430 tỷ đồng. Đây là mức giá cao nhất và cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm. Nhưng ngay sau đó, doanh nghiệp này tiếp tục bỏ cọc. Nguyên nhân được nêu ra là vì cho rằng đơn vị tổ chức có sự nhầm lẫn. 1 năm sau đó, doanh nghiệp này đề nghị mua lại. Nhưng do thời gian quá hạn đã lâu nên doanh nghiệp này phải nộp phạt 260 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Tân Hoàng Minh tiếp tục công bố xây dựng khu phức hợp vào quý 3/2017. Nhưng sự việc nhanh chóng bị đi vào quên lãng. Đến năm 2019 khu đất được chuyển nhượng cho Techcombank.

Vụ hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Bất động sản?

Nhìn chung, vụ việc các nhóm công ty Tân Hoàng Minh bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu lên tới hơn 10.000 tỷ đồng là minh chứng cho thấy Nhà nước đang dần có nhiều biện pháp mạnh đối với vấn nạn này.

Tân Hoàng Minh có thể là “con Tốt” để Nhà nước răn đe những doanh nghiệp khác. Điều này sẽ khiến những doanh nghiệp đã và đang có âm mưu “thao túng thị trường” phải lo sợ. Bởi lẽ biết đâu họ sẽ là cái tên tiếp theo trong diện tầm ngắm của Nhà nước.

9 đợt phát hành trái phiếu bị hủy sẽ tác động như thế nào đến Bất động sản

Ngoài ra, chuyên gia Hà Ngọc Hiếu cũng có những nhận định riêng:

Vụ việc bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh sẽ gây ồn ào trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, theo tôi nó sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường này cũng như là thị trường Bất động sản. Có chăng chỉ là những biến động nhẹ ở thị trường nhỏ mà thôi. Chừng đó là chưa đủ để làm nên một cuộc rung chuyển thật sự. Vụ việc này có phải là dấu hiệu cho thấy Nhà nước đang tiến hành 1 cuộc thanh lọc lớn trên sàn chứng khoán?. Có lẽ nên để thời gian trả lời cho câu hỏi này.”