Tạm dừng phân lô tách thửa, Nhà đầu tư quay cuồng trước cơn sóng lớn!

Nhiều Nhà đầu tư mua đất diện tích lớn rồi san nền, phân lô tách thửa để đẩy giá lên cao và bán. Tình trạng này gây nhiễu loạn thị trường ở nhiều nơi. Nhằm ngăn chặn những điều đó, gần đây nhiều tỉnh thành thực hiện tạm dừng phân lô tách thửa ở một số địa phương.

Những địa phương tạm dừng phân lô tách thửa

Hà Nội, Bình Phước, Khánh hòa, Bắc Giang, Lâm Đồng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, … và một số địa phương khác đã siết chặt hoặc tạm dừng phân lô tách thửa đất nông nghiệp.

Cụ thể, sở Tài nguyên và Môi trường nhận được nhiều phản ánh về việc người dân, doanh nghiệp về hành vi phân lô tách thửa đất để xây dựng hạ tầng giao thông. Đơn cử như trường hợp tự biên tự diễn để chốt đất ở Bình Phước; hay việc các cò đất đua nhau tụ tập mua bán diễn trò ở Quảng Trị gần đây; … Đây đều là những hành động vi phạm pháp gây mất trật tự trên một số địa bàn. Trước những phản ánh đó, Nhà nước đã gửi công văn tạm dừng phân lô tách thửa ở một số địa phương. Gần đây nhất là thành phố Hà Nội và Thái Nguyên.

Trước đó đã có nhiều địa phương siết chặt vấn đề phân lô tách thửa. Ví dụ như Lâm Đồng, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, … Nhận thấy những chính sách này có hiệu quả, một loạt các địa phương mới đều ra chỉ thị mới. Liệu rằng sắp tới, cái tên nào sẽ được lọt vào tầm ngắm?

Xem thêm: Quy định mới về điều kiện phân lô, tách thửa đất trên địa bàn Hà Nội

Hà Nội và nhiều địa phương đã tạm dừng phân lô tách thửa

Chính sách tạm dừng phân lô tách thửa mang đến nhiều giá trị tích cực.

Nhà nước siết chặt hiện tượng phân lô tách thửa sẽ làm sạch hơn thị trường Bất động sản. Đây là động thái kịp thời sẽ ngăn chặn được việc gom đất bừa bãi, tràn lan rồi phân lô, rao bán trái mục đích sử dụng. Bất cứ ai cũng muốn thị trường đất nền sẽ sôi động, nhưng nếu sôi động theo hướng tràn lan thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Nó sẽ kéo theo nhiều cơn sốt đất, nhưng mà là sốt đất ảo. Bởi vậy những chính sách siết chặt phân lô là điều cần thiết trong bối cảnh bất cập như hiện nay. Tránh làm lũng đoạn thị trường khi không được kiểm soát tốt.

chính sách tạm dừng phân lô tách thửa mang đến nhiều dấu hiệu tích cực!

Chuyên gia nhận định về tạm dừng phân lô tách thửa trên nhiều địa phương.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch hội môi giới Bất động sản Việt Nam bày tỏ:

“Nhà nước cần có những quy định mới có tính bền vững hơn, rõ ràng hơn. Ví dụ như có thể sử dụng sắc thuế để xử lý, xử phạt đối với những người găm giữ đất đai và phân lô, tách thửa rồi đem bán sinh lời. Việc này sẽ làm thị trường nhà đất tăng giá thất thường nên cần phải quán triệt ngay. Cứ phạt mạnh tay mà răn đe sẽ khiến nhiều người phải sợ hãi. Từ đó không dám vi phạm hay có hành vi thao túng thị trường Bất động sản như hiện nay”.

Chuyên gia nhận định về chính sách tạm dừng phân lô tách thửa!

“Việc siết chặt vấn đề phân lô tách thửa ở nhiều địa phương sẽ làm giao dịch đất nền có thể bị khựng lại. Nhưng đây là điều cần thiết trong bối cảnh bị tràn lan cơn sốt đất như hiện nay. Nhiều người cứ tùy tiện đầu tư nhằm trục lợi sẽ góp phần tạo nên tình trạng sốt đất gây ảnh hưởng cục bộ trên diện rộng. Khắc phục càng nhanh càng tốt để răn đe cho những người khác là điều nên làm”.

Xem thêm: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4 năm 2022 nhất định phải biết!

Tổng kết

Như vậy, với chính sách tạm dừng phân lô tách thửa; nhiều chuyên gia hi vọng vào một thị trường Bất động sản lành mạnh hơn. Hạn chế hiện tượng găm giữ đất để phân lô thổi giá gây lũng đoạn thị trường địa ốc. Nền kinh tế sẽ được ổn định và phục hồi theo đúng chỉ tiêu đã đề ra.

One thought on “Tạm dừng phân lô tách thửa, Nhà đầu tư quay cuồng trước cơn sóng lớn!

  1. Pingback: Đẩy nhanh tiến độ gói đầu tư công 2022

Comments are closed.