Sự thật về đất TV là gì và mục đích sử dụng đất TV năm 2022!

Nhiều người dân thắc mắc trong Sổ đỏ có ghi TV năm 1999. Vậy đất TV là gì và mục đích sử dụng đất TV là gì. Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất TV sang đất thổ cư thì phải làm thế nào. Cùng Waha tìm hiểu những sự thật về đất TV là gì và cách chuyển đổi sang đất thổ cư mới nhất năm 2022 nhé!

Ký hiệu đất TV là gì?

Theo ký hiệu loại đất theo Luật đất đai năm 1993, có rất nhiều ký hiệu đã cũ và nhiều người không biết đó là loại đất gì; quy trình, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ra làm sao…

Ký hiệu đất là gì?

Trước khi tìm hiểu đất TV là gì, cần tham khảo ký hiệu đất là gì.

Trong Sổ đỏ, tức Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có ghi đầy đủ thông tin về thửa đất và người sử dụng đất. Các thông tin đó bao gồm thông tin về diện tích thửa đất, vị trí thửa đất, tài sản gắn liền với đất, mục đích sử dụng đất… Ký hiệu đất được ghi bên trong Sổ đỏ để giúp người sử dụng biết chính xác đó là đất gì và mục đích sử dụng của loại đất đó, tránh sử dụng sai mục đích sẽ bị phạt nếu bị phát hiện.

Đất TV là gì và ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính!
Đất TV là gì và ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính!

Tuy nhiên, do đã có nhiều lần thay đổi, điều chỉnh các điều luật dẫn đến một số địa phương chưa ghi nhận và sử dụng đồng bộ các ký hiệu đất. Điều này đã gây khó khăn cho rất nhiều người sử dụng đất.

Ngoài ra, khung giá đất, bảng giá đất cũng là căn cứ để người sử dụng biết được định giá đất, có thể tự làm thủ tục khi có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sang tên đổi chủ Sổ đỏ… 

Xem thêm: Ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính 2022 nhất định phải biết!

Đất TV là gì?

Hiện nay, rất nhiều thông tin xuất hiện có đề cập đến đất TV. Vậy đất TV là gì và mục đích sử dụng của loại đất này là gì?

Căn cứ vào Thông tư 55/2013/TT-BTNMT thì không hề xuất hiện ký hiệu loại đất TV. Ngoài ra, xét theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì đất TV cũng không hề thấy trong bảng. Điều này có nghĩa là theo Pháp luật, đất TV không phải là ký hiệu đất chính thức và không có hiệu lực về mặt Pháp lý. Người dân cần cẩn thận nếu không muốn bị lừa, bị mất tiền oan.

Ký hiệu RST là gì?

Căn cứ Thông tư 55/2013/TT-BTNMT quy định tại Bảng 11, Phụ lục số 1 có nêu rõ các ký hiệu đất và mục đích sử dụng đất. Như vậy, ký hiệu RST là đất rừng sản xuất. Đất rừng sản xuất RST là đất được sử dụng để chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản.

Ký hiệu đất ONT là gì?

ONT thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đất này là loại đất ở nông thôn do cá nhân, hộ gia đình sử dụng. Có thể tiến hành xây dựng nhà ở, công trình, vườn ao trên đất ONT.

Xem thêm: ONT là đất gì? Có xây nhà trên loại đất này được không?

Đất TV là gì?

LUK là đất gì?

Ký hiệu LUK là loại đất trồng lúa nước còn lại. Tương tự như đất LUC là đất chuyên trồng lúa nước và đất LUN là đất lúa nương. Cả 3 ký hiệu đất này đều thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp sẽ bị hạn chế. Nhưng không bị cấm hoàn toàn. Do đó, người dân nếu có ý định chuyển đổi mục đích đất trồng lúa thì cần tìm hiểu kỹ.

Ký hiệu đất ĐM là gì?

Ký hiệu đất ĐM là thể hiện đất trồng cây hàng năm. Với loại đất này, người dân có thể trồng cây sinh trưởng không quá 1 năm.

Xem thêm: Có nên đầu tư vào đất trồng cây hàng năm khác không?

Ký hiệu RSM, SKN là đất gì?

RSM là ký hiệu của loại đất trồng rừng sản xuất. Còn ký hiệu SKN là đất cụm công nghiệp.

Ký hiệu đất ODT là gì?

Chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ đối với đất ODT. Đây là ký hiệu của loại đất phi nông nghiệp. Đất này ở tại đô thị có thể xây dựng nhà ở, công trình, vườn, ao… phù hợp với quy hoạch do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ký hiệu đất LNK là gì?

LNK là ký hiệu của loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. LNK là đất trồng cây lâu năm khác. Những cây trồng trên mảnh đất này đều có thời gian sinh trưởng dưới 1 năm và cho thu hoạch trong nhiều năm như cây chuối, cây nho, cây dứa, cây thanh long…

Ký hiệu đất DKV là gì?

Đất DKV là loại đất phi nông nghiệp. Ký hiệu DKV là thể hiện đất khu vui chơi, giải trí công cộng. Loại đất DKV không được phép xây dựng nhà ở hay các công trình xây dựng.

Ký hiệu đất BHK là gì?

BHK là loại đất phổ biến thuộc nhóm đất nông nghiệp. Ký hiệu BHK là thể hiện của loại đất trồng cây hàng năm khác. Nó bao gồm bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác.

Xem thêm: Giải mã đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Khám phá tất tần tật về đất TV là gì!
Khám phá tất tần tật về đất TV là gì!

Ký hiệu đất TMD là gì?

TMD là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Ký hiệu TMD trên bản đồ địa chính thể hiện là loại đất thương mại, dịch vụ. Mục đích sử dụng của đất TMD là xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoặc xây dựng các công trình kinh doanh, thương mại, dịch vụ khác. Đất TMD có thời hạn sử dụng là không quá 50 năm đối với cá nhân, hộ gia đình.

Mục đích sử dụng đất TV là gì?

Để biết mục đích sử dụng đất TV là gì, có thể tham khảo tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định tại Khoản 6 Điều 6.

Khi nhìn vào mục đích sử dụng đất, người dân sẽ biết đất được sử dụng vào mục đích gì. Người sử dụng đất có nghĩa vụ cần làm đúng theo mục đích sử dụng đất đó. Nếu làm sai theo quy định sẽ bị xử phạt.

Còn đối với ký hiệu TV, mục đích sử dụng đất TV là gì

Như đã nói ở trên, theo Pháp lý thì không có ký hiệu đất TV là gì nên đất này là vô nghĩa. Có thể nó thuộc tên gọi địa phương của tại một địa phương cụ thể. Còn theo Pháp luật thì nó không có giá trị. Vì thế rất khó để xác định mục đích sử dụng đất của loại đất TV là gì.

Xem thêm:

Đất DSH là gì? Một số vấn đề pháp lý liên quan đến đất DSH!

Đất 2L là gì? Giải mã tất tần tật về đất 2L năm 2022!

Đất T là gì? Thời hạn sử dụng đất T quy định ra sao năm 2022?