Sổ đỏ đứng tên người đã mất có bán được không?

Nhiều trường hợp Sổ đỏ đứng tên người đã mất gây khó khăn cho người dân có ý định đổi chủ mảnh đất đó. Vậy Sổ đỏ khi người đứng tên đã mất giải quyết thế nào? Quy trình, thủ tục ra làm sao?

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có bán được không?

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có bán được không?

Nhiều người thắc mắc nếu Sổ đỏ đứng tên người đã mất thì có quyền đem bán không. Theo Pháp luật Việt Nam, tùy vào từng trường hợp cụ thể mới đưa ra được câu trả lời chính xác nhất.

Trường hợp Sổ đỏ đứng tên người đã mất để lại di chúc.

– Trường hợp có quyền thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới hình thức nhận thừa kế theo di chúc nếu người mất là chủ sở hữu đất có để lại di chúc. Di chúc đó phải hợp pháp được Nhà nước công nhận cho người kế thừa.

– Nếu trong di chúc mà có nhiều người đồng kế thừa thì phải tiến hành thêm một bước quan trọng nữa là xin đầy đủ sự đồng ý, xác nhận và có chữ ký của những người đồng thừa kế về vấn đề ủy quyền hoặc chuyển nhượng cho một người đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng đất.

Trường hợp Sổ đỏ đứng tên người đã mất không để lại di chúc.

Căn cứ theo Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định tại Điều 651: Nếu người đã mất không để lại di chúc. Hoặc có khi đã để lại di chúc nhưng di chúc đó không hợp pháp thì phần di sản đó sẽ được chia cho những người thừa kế theo thứ tự hàng đã quy định của Pháp luật hiện hành. Người thừa kế cũng cần quan tâm đến các quy định về điều kiện, trình tự thủ tục theo từng loại đất theo quy định Luật Đất Đai 2013.

Sau đó, người được nhận thừa kế sẽ có toàn quyền với mảnh đất thừa kế. Bao gồm các quyền về mua bán, chuyển nhượng, sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. (Nếu di sản đó là nhà đất).

Xem thêm: 4 điều cần biết khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 1 Điều 168 có nêu rõ:

Để thế chấp Quyền sử dụng đất nhằm vay vốn ngân hàng, người sử dụng đất cần phải có Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc người thừa kế (nếu trong trường hợp được thừa kế) phải đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ.

Câu hỏi lại được đặt ra là nếu Sổ đỏ đứng tên người đã chết mà chưa làm di chúc. Khi đó Sổ đỏ vẫn thuộc về người đã chết. Trong trường hợp này sẽ được quy thành trường hợp người sở hữu đất không có năng lực hành vi dân sự, không thể thực hiện các giao dịch, quyền, nghĩa vụ dân sự, không thể tự mình ký tên vào Hợp đồng thế chấp, phiếu đăng ký thế chấp…

Do đó, có thể thế chấp Sổ đỏ để người thứ ba vay vốn, nhưng không có ngân hàng nào đồng ý lấy tài sản của người chết đi thế chấp vay vốn tại ngân hàng mà chưa chia thừa kế. Cũng không có cơ quan, doanh nghiệp công chứng nào có thể công chứng một Hợp đồng thế chấp khi bên thế chấp là người đã chết. Và cũng không có tổ chức hành nghề công chứng nào công chứng Hợp đồng thế chấp khi bên thế chấp là người đã chết. 

Như vậy, trong trường hợp này, không thể cầm Sổ đỏ đứng tên người đã chết đi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có thể được xem xét nếu có đủ điều kiện để sang tên cho người sống.

Xem thêm: Phải biết 8+ nguyên tắc cấp Sổ đỏ này nếu không muốn bị mất tiền và thời gian!