SKC là đất gì? Những điều bạn nên biết về loại đất này!

SKC là đất gì? SKC là một ký hiệu thường thấy trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính, tuy nhiên không phải ai cũng biết SKC là đất gì? Mục đích sử dụng ra sao? Và loại đất này có gì khác so với các loại đất còn lại. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng Waha tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung về đất SKC

SCK là đất gì?

Đất SKC được hiểu là một loại đất phi nông nghiệp
Đất SKC được hiểu là một loại đất phi nông nghiệp

SKC là đất gì? Theo luật đất đai năm 2013 đất SKC được hiểu là một loại đất phi nông nghiệp. Nhưng một điều đặc biệt đó là đất SKC không nằm trong loại đất xây dựng nhà ở và cũng không thuộc diện tích đất thổ cư; nên không thể xây dựng nhà ở trên loại đất này. Nếu người dân muốn sử dụng đất SKC để xây dựng nhà ở thì phải thực hiện việc yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Mục đích sử dụng đất SKC?

Đất SKC được sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp; tiểu công nghiệp; thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Đất SKC không được sử dụng cho các mục đích khác như sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), và tất nhiên cũng không được dùng để ở. Nếu dùng sai mục đích đồng nghĩa với bạn đang vi phạm pháp luật. Có thể bị phạt hành chính, thậm chí đối diện với truy tố hình sự.

Đất SKC có những loại nào?

Đất SKC là loại đất sử dụng chủ yếu phục vụ cho mục đích sản xuất công nghiệp; thủ công nghiệp và các hoạt động kinh doanh. Đất SKC có những loại sau:

  • Đất SKC ở các khu công nghiệp;
  • Đất SKC sử dụng trong lĩnh vực khoáng sản;
  • Đất SKC sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh;
  • Đất SKC sử dụng trong cơ sở sản xuất xây dựng.

Đất SKC có gì khác so với đất ONT?

Đất SKC có gì khác so với đất ONT?
Đất SKC có gì khác so với đất ONT?

Đất ONT cũng đã trở thành cái tên quen thuộc đối với người dân hiện nay. Vậy đất SKC và đất ONT có điểm gì khác nhau? Để phân biệt được hai loại đất này dựa vào những tiêu chí sau:

Khái niệm: 

+ Đất SKC: Đây là loại đất phi nông nghiệp được sử dụng cho mục đích chính là sản xuất công nghiệp, thủ công và các hoạt động kinh doanh khác. Nếu muốn xây nhà trên loại đất này người dân cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

  • Lưu ý: Không phải trường hợp đất SKC nào cũng được quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất; việc chuyển đổi mục đích sử dụng còn phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của địa phương đó. 

+ Đất ONT: Đất ONT hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là đất thổ cư, chủ nhân của miếng đất đó có thể sử dụng đất để xây nhà hoặc có thể sử dụng cho mục đích nông nghiệp mà không lo vi phạm pháp luật. 

Đối tượng sử dụng: 

+ Đất SKC: Đối tượng sử dụng đất SKC có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc các tổ chức. Miễn là họ có thể đảm bảo các hoạt động kinh doanh, sản xuất diễn ra đều đặn và sử dụng đúng mục đích của đất.

+ Đất ONT: Đất ONT được sử dụng chủ yếu để xây dựng nhà ở cho nên chủ sở hữu của đất ONT chủ yếu là các cá nhân và hộ gia đình. 

Vai trò của đất:

+ Đất SKC:  Vai trò của đất SKC như đã nói ở trên đó là dùng cho mục đích phục vụ các hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh dịch vụ,….

+ Đất ONT: Đất ONT ngoài có thể sử dụng để ở, loại đất này có thể dùng để thực hiện các mô hình vườn tược, ao, chuồng,.. đáp ứng nhu cầu sử dụng của cá nhân hoặc các hộ gia đình. 

Đất SKC có thời hạn sử dụng bao lâu?

" Vậy nên thời gian sử dụng đất SKC còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất của từng cá nhân hoặc tổ chức. <yoastmark class=Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà chọn loại đất phù hợp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Xem thêm: Có nên đầu tư vào đất trồng cây lâu năm khác không?

 

3 thoughts on “SKC là đất gì? Những điều bạn nên biết về loại đất này!

  1. Pingback: Đất nuôi trồng thủy sản là gì? - Có lên thổ cư được không?

  2. Pingback: Top 8 Đất Skc Là Loại Đất Gì - Mobitool

  3. Pingback: Top 14 Skc Là Đất Gì - Cẩm Nang Tiếng Anh

Comments are closed.