Lường trước rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm tránh mất tiền oan

 

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp. Vì vậy việc mua bán và chuyển nhượng cần tuân theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên chính bởi sức hấp dẫn của nó mà không ít nhà đầu tư đã gặp phải rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm.

Vậy có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không? Và những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm là gì? Bài viết sau đây Waha sẽ chia sẻ cho độc giả hiểu hơn về bản chất của đất trồng cây lâu năm.

Đất trồng cây lâu năm là gì? 

Tại khoản 1 điều 10 luật đất đai năm 2013 có nêu rõ, đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm. Từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch kể cả cây có thời gian sinh trưởng như cây hàng năm nhưng cho thu hoạch cho nhiều năm như cây thanh long, cây nho. 

Theo đó đất trồng cây lâu năm, nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Dùng để trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm như: cây hồ tiêu, ca cao, chè; cây ăn quả lâu năm như: cây vải, cây bưởi, cây ổi; cây dược liệu lâu năm như: cây quế, cây hồi; cây lâu năm khác như : cây keo, bạch đàn, xà cừ.

Đất trồng cây lâu năm là gì?
Đất trồng cây lâu năm là gì?

Xem thêm: Khám phá tất tần tật về đất trồng cây lâu năm

Có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không?

Theo luật đất đai hiện hành. Đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vì vậy để được phép xây nhà, hoặc kinh doanh trên đất, cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo đó đất trồng cây lâu năm có thể chuyển mục đích sang đất thổ cư. Tuy nhiên phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương đó.

Vì vậy người mua cần phải kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Để xác định được khu đất trồng cây lâu năm bạn định mua có được phép chuyển sang mục đích sử dụng khác hay không. 

 

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 27,3 triệu ha, tương đương với 80% tổng diện tích Việt Nam. Vì vậy việc đầu tư đất trồng cây lâu năm hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên người mua cần phải nắm được một số những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà nhiều thường gặp phải sau đây.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không đủ pháp lý 

Là công dân Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật hiện hành. Khi mua bán đất đai vấn đề pháp lý luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu. Và trong đầu tư bất động sản các nhà đầu tư lại càng quan trọng vấn đề pháp lý.

Hệ lụy dẫn đến đó là bạn đã xuống tiền cho lô đất đó rồi nhưng lại chưa được cầm trên tay giấy tờ, sổ đỏ. Điều này rất dễ dẫn đến việc tranh chấp không đáng có với những người hàng xóm xung quanh đó hoặc ngay đối với người chủ cũ của lô đất đó. 

Đất bị vướng quy hoạch

Theo nguyên tắc của nhà nước, đất trồng cây lâu năm mà đã nằm trong diện quy hoạch của nhà nước sẽ không được chuyển nhượng. Bởi vì miếng đất đó sớm muộn cũng sẽ bị thu hồi để phục vụ cho những mục đích phát triển hạ tầng của nhà nước.

Có rất nhiều chủ đất cố tình nói dối về tình trang của lô đất mà lô đất đó đang nằm trong diện quy hoạch. Để đánh lừa người mua. Đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm có thể rất dễ bị mắc bẫy khi mua phải những lô đất đó.

Đất bị vướng quy hoạch
Đất bị vướng quy hoạch

Đất khó xin lên thổ cư

Đất trồng cây lâu năm phải đáp ứng được những điều kiện mà luật đất đai đang hiện hành. Phù hợp với chính sách phát triển của địa phương. Vì thế theo chính sách của địa phương mới có thể chuyển đổi lên đất thổ cư được.

Tuy nhiên không phải tất cả các lô đất trồng cây lâu năm đều có thể lên đất thổ cư. Chỉ có những địa phương được nhà nước định hướng phát triển đặc biệt. Thì mới có thể chuyển đổi lên thổ cư được.

Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về các thông tin của lô đất đó, để tránh mắc phải những cơn sốt đất mà vội vàng xuống tiền mua trong khi chưa tìm hiểu kỹ về quy hoạch.

Gặp phải người bán đất không có tâm

Đồng tiền chi phối tất cả, hiện nay có rất nhiều đơn vị làm việc về BĐS, đất đai, lợi dụng lòng tin của khách hàng để tạo những thông tin quảng cáo sai sự thật.

Một trong những chiêu trò dễ bắt gặp nhất đó là họ thuyết phục người mua bằng cách đơn vị họ có nhiều quan hệ, dễ dàng hoàn thành thủ tục pháp lý cho khách hàng nếu bạn tin tưởng họ.

Dễ bị treo vốn

Một điều chắc chắn rằng. Đất trồng cây lâu năm giá rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Vậy nên, nếu bạn mua được mảnh đất có pháp lý rõ ràng và có đủ điều kiện để xin lên thổ cư thì lợi nhuận mang lại cho bạn là rất lớn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thông minh và may mắn để sở hữu nó một cách dễ dàng như vậy. Vì thế việc bị treo vốn rất dễ xảy ra nếu bạn không tìm hiểu kỹ mà muốn mua đất để lướt sóng ăn ngay trong khi miếng đất đó chưa có tiềm năng phát triển.

Kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu năm tránh được rủi ro mà vẫn đem lại lợi nhuận cao

Tìm hiểu kỹ pháp lý của lô đất đó

Trước khi quyết định mua lô đất nào bạn phải đảm bảo một điều chắc chắn rằng. Pháp lý là yếu tố quan trọng đầu tiên khi mua và bạn cần phải biết rõ về điều những giấy tờ đó. Vì khi nắm rõ được những thứ đó trên tay thì bạn chẳng cần lo sợ điều gì. Vì tất cả minh chứng đã có đủ trong những giấy tờ đó rồi.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không đủ pháp lý
Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không đủ pháp lý

Nếu bạn là người cẩn thận và muốn biết được những thông tin chính xác về lô đất đó. Bạn có thể trực tiếp đến cơ quan pháp lý của địa phương đó để xác minh thông tin. Đất đai là  những tài sản có giá trị lớn. Việc bạn cần làm là thỏa thuận mua bán một cách chuyên nghiệp đúng quy định của nhà nước, không nên trao đổi và thỏa thuận bằng mồm, bằng những hợp đồng dân sự để đảm bảo cho chính mình không gặp phải những rắc rối sau này. 

Tìm hiểu quy hoạch 

Kiểm tra đầy đủ và chính xác những thông tin. Để tránh cho bạn việc mua phải những lô đất vướng quy hoạch của nhà nước. Bạn có thể dễ dàng tra cứu những thông tin quy hoạch đất đai trên các cổng thông tin điện tử, hỏi trực tiếp từ những người có uy tín trong nhà nước,…

Tìm hiểu thông tin của lô đất đó từ nhiều nguồn 

Nhiều người hiện nay để bán được đất, họ bất chấp tất cả để thổi phồng về tiềm năng của lô đất đó. Vì vậy để nắm được giá trị thực của lô đất đó bạn cần phải cân nhắc và tìm hiểu từ nhiều nguồn như, lô đất bên cạnh bạn giá bao nhiêu, hỏi người dân xung quanh đó, cũng như đọc thông tin trên các tờ báo chính thống,…  để tránh rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm với giá ở trên trời. 

 

Xem thêm: Có nên đầu tư vào đất trồng cây hàng năm khác không?