Phân tích ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản!

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã khiến cho giá xăng dầu tăng phi mã, nhiều mặt hàng đứng trước nguy cơ bị đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều đó đã làm cho vấn đề lạm phát trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết, gây tác động mạnh mẽ lên thị trường Bất động sản. Cùng Waha phân tích những ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản qua bài viết này nhé!

Lạm phát là gì?

Lạm phát được hiểu đơn giản là sự mất giá của đồng tiền. Lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

lạm phát là gì?

Một ví dụ đơn giản của lạm phát như sau:

Trước đây khi mua 1 bó rau bạn chỉ mất 1000 đồng. Ngày nay bạn phải cần tới 5000 đồng mới mua được 1 bó rau. Tức là mức độ lạm phát đã tăng lên gấp 5 lần so với giá trị ban đầu.

Hoặc trước đây bạn đi đám cưới 50.000 đồng. Ngày nay bạn đi đám cưới 500.000 đồng. Giá trị đồng tiền có sự thay đổi theo thời gian chính là biểu hiện đơn giản nhất của lạm phát. Bởi thế mà các cơ quan, Nhà nước đều làm mọi cách để ngăn chặn và kiềm chế lạm phát ngày càng gia tăng.

Vấn đề về nguồn cung

Bong bóng trên thị trường Bất động sản được hình thành bởi mức lãi suất tồn tại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Căng thẳng giữa 2 nước Đông Âu đã khiến cho lạm phát gia tăng kỷ lục. Nguyên nhân là do nguồn cung bị hạn chế ở nhiều mặt hàng.

Cụ thể, nhiều người không muốn mua bán nhà vào thời điểm nhạy cảm này. Bởi lẽ đại dịch Covid-19 khiến cho nền kinh tế tỏ ra không chắc chắn. Liệu rằng sẽ xuất hiện thêm bao nhiêu đợt giãn cách xã hội nữa? Người dân sẽ phải làm gì nếu không có một ngôi nhà ổn định?

Ngoài ra, chuỗi cung ứng toàn cầu đang có hiện tượng tắc nghẽn nghiêm trọng. Giá nguyên vật liệu xây dựng tăng đột biến khiến cho tiến độ xây dựng nhà cửa bị đình trệ, bị chậm trễ không theo đúng dự án.

Ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản

Nhiều người đặt dấu hỏi về ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản. Đầu tiên, không thể không nhắc đến sự tăng giá hàng ngày của hàng hóa. Giá nguyên vật liệu xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường Bất động sản. Khi giá nguyên liệu tăng, chi phí xây nhà cũng tăng. Bên cạnh đó các mặt hàng như gỗ, gạch đá, xi măng, sắt thép, cát sỏi, … cũng sẽ đồng loạt tăng theo. Như vậy người bán hoặc cho thuê nhà sẽ buộc phải tăng giá bán nhà.

Ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản là gì?

Mặt khác, lạm phát cũng có thể tác động ngược lên thị trường Bất động sản. Theo lý thuyết, tỷ lệ lạm phát tăng thì tiền đi vay sẽ trở nên đắt hơn. Đồng nghĩa với việc nhu cầu đi vay sẽ bị hạn chế hơn. Điều đó rất có thể sẽ làm giao dịch mua bán nhà ít đi. Sau cùng, ảnh hưởng của những điều đó sẽ tác động lên nền kinh tế cả nước.

Bất động sản là nơi bảo vệ tài sản của Nhà đầu tư trước lạm phát!

Mặc dù ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản thường mang đến những điều tiêu cực. Nhưng bạn có thể bảo vệ tài sản của mình bằng chính sức mạnh của lạm phát. Khi giá trị đồng tiền tăng lên, các khoản vay vốn sẽ giảm đi, đồng thời tăng vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, các khoản thanh toán thế chấp theo lãi suất cố định sẽ không thay đổi.

Còn đối với những chủ cho thuê nhà, họ có thể có nhiều cách để gia tăng tài sản thông qua lạm phát. Ví dụ chủ nhà có thể tăng giá thuê nhà, hoặc tăng giá nước, … trong khi các khoản thế chấp vẫn giữ nguyên.

Ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản sẽ khiến nhiều người lo lắng!

Thêm nữa, giá nhà đất tăng đều đặn sẽ là nơi gia tăng tài sản một cách nhanh chóng. Nếu bạn mua nhà 5 năm trước, bây giờ giá trị căn nhà chắc chắn sẽ tăng lên một cách khủng khiếp.

Tóm lại, ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản là điều không phải bàn cãi. Nếu bây giờ bạn mới mua nhà thì chắc chắn không phải là điều tốt. Tuy nhiên, về lâu dài đây vẫn là một lựa chọn khôn ngoan. Bởi lẽ rất có thể sau này, giá trị căn nhà sẽ còn tăng lên chóng mặt.

2 thoughts on “Phân tích ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản!

  1. Pingback: 3+ lý do chỉ ra sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát!

  2. Pingback: Khi muốn từ bỏ Bất động sản, hãy ngẫm ngay 6+ điều này! Waha

Comments are closed.