ONT là đất gì? Có xây nhà trên loại đất này được không?

ONT là đất gì? 

ONT là đất gì? ONT là ký hiệu của đất nông thôn, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Cách đặt tên này nhằm để phân tách và nhận biết các nhóm đất khác nhau như: Đất thành thị, đất nông nghiệp, đất công nghiệp,…

Đất ONT được sử dụng chủ yếu để xây dựng các công trình nhà ở, hoặc xây dựng các công trình phục vụ đời sống; cho hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng. Loại đất này có thể dùng để làm chuồng trại, ao hồ, vườn tược,…

ONT là ký hiệu của đất nông thôn
ONT là ký hiệu của đất nông thôn

Các quy định về đất ONT bạn cần nắm rõ

Những quy định về sử dụng đất ONT mà người dân cần nắm rõ để tránh những sai phạm của pháp luật sau đây: 

Hạn mức giao đất tại nông thôn

UBND cấp tỉnh là nơi trực tiếp bàn giao hạn mức cho cá nhân, hộ gia đình để làm nhà ở khu vực nông thôn. Dựa vào phong tục tập quán và điều kiện cụ thể của từng địa phương mà diện tích của đất ONT sẽ có diện tích tối thiểu khi tách thửa là bao nhiêu. 

Phân bổ đất ở tại nông thôn

Phân bổ đất ONT phải có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp; công trình công cộng. Việc làm này giúp đảm bảo đời sống nhân dân đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất; và vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

Hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp

Để tạo điều kiện sinh sống và phù hợp với tập quán của từng địa phương. Nhà nước đã tạo điều kiện để người dân sinh sống ở nông thôn có thể tận dụng đất ở trong những khu dân cư có sẵn, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp. 

Đất ONT có được xây nhà không?

Vấn đề này đã được Pháp luật quy định rõ ràng tại thông tư 28/2014/TT-BTNMT quy định chỉ rõ rằng: 

  • Đất ONT được dùng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống của người dân.
  • Đất ONT không chỉ dùng để ở mà còn được sử dụng vào các mục đích khác nhau: như kinh doanh; buôn bán. Nếu sản xuất phi nông nghiệp thì cần kê khai rõ ràng. Người sở hữu mảnh đất đó phải chứng minh được giấy tờ và việc sản xuất kinh doanh của mình hoàn toàn hợp pháp, và được chứng nhận ở nơi cơ quan có thẩm quyền.

"<yoastmark

Đất ONT và đất thổ cư có phải cùng một loại đất

Về khái niệm, đất ONT là là loại đất dùng làm đất ở tại những khu vực nông thôn. Còn đất thổ cư là đất để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, đất ao, đất vườn được pháp luật công nhận. 

Tuy nhiên đất thổ cư là từ truyền thống để chỉ đất ở. Bao gồm đất để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, đất ao vườn trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư.

Còn đất ONT là tên gọi mục đích để chỉ đất dùng làm đất ở tại khu vực nông thôn, nên trong sổ đỏ chỉ ghi là đất ở nông thôn.

Tóm lại, cả hai loại đất này đều không được trồng trọt, song đất thổ cư lại được xây nhà ở, cả ở nông thôn và thành phố. Còn đất ONT chỉ được phép xây dựng nhà ở tại nông thôn.

Đất ONT và đất thổ cư có phải cùng một loại đất
Đất ONT và đất thổ cư có phải cùng một loại đất

Tóm lại ONT là đất gì?

Đất ONT là đất nhằm để chỉ chung cho nhóm đất nằm ở nông thôn. Cách gọi này nhằm phân tách và nhận biết các nhóm đất khác nhau như đất thành thị; đất công nghiệp. Đất ONT không phải là đất thổ cư mà chỉ là loại đất ở nông thôn; và người sử dụng hoàn toàn xây được nhà ở; và các công trình phục vụ cho đời sống nhân dân.

Chủ đề: Đất nông thôn lại có hiện tượng “sốt” trở lại

Waha Academy – Học viện đào tạo đầu tư bất động sản.

Địa chỉ: A2 Vinhome gardenia, Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email:academy@waha.com.vn

Hotline: 087 9362 777

One thought on “ONT là đất gì? Có xây nhà trên loại đất này được không?

  1. Pingback: SKC là đất gì? Những điều bạn nên biết về loại đất này! - Công Ty Cổ Phần Giáo Dục và Đào Tạo Bất Động Sản Waha

Comments are closed.