Officetel là gì? 3+ sự thật về Officetel dành cho bạn!

Nhiều năm trở lại đây, khái niệm Officetel là gì và vấn đề pháp lý xoay quanh mô hình căn hộ này đang được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh những lời đồn Officetel chỉ được sử dụng tối đa 50 năm, vấn đề cấp Sổ hồng cho căn hộ Officetel cũng là đề tài gây tranh cãi trong một thời gian dài.

Dưới đây là định nghĩa chi tiết và những bí mật của Officetel không phải ai cũng biết. Từ đó, các Nhà đầu tư có thể trả lời được cho câu hỏi: Có nên đầu tư vào Officetel hay không?

Tìm hiểu khái niệm căn hộ Officetel là gì?

Khác với căn hộ Soho, Shophouse hay Condotel, mô hình Officetel từ lâu đã không còn xa lạ tại thị trường nhà đất Việt Nam và Thế giới. Mô hình này được đánh giá là đầy tiềm năng trong tương lai. Nguyên nhân được cho là bởi nhu cầu về văn phòng ngày càng tăng cao, trong khi mức độ cạnh tranh ngày càng lớn, sự kết hợp tuyệt vời của Officetel sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bận rộn thời đại công nghệ số.

Officetel là gì?

Condotel Officetel là từ ghép tiếng Anh giữa Office và Hotel. Tức là sự kết hợp 2 trong 1 của căn hộ văn phòng và khách sạn. Người sở hữu có thể vừa ở, vừa tận dụng làm văn phòng làm việc. Ở những quốc gia phát triển, Officetel là mô hình quen thuộc và được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, mô hình này được nhiều người yêu thích bởi không gian và chi phí tiết kiệm.

Theo dòng lịch sử, vào năm 1985, Officetel xuất hiện đầu tiên tại Seoul Hàn Quốc. Sau đó mô hình này dần phát triển và len lỏi, xâm nhập vào các nước khác trên Thế giới. Diện tích Officetel thường từ 30m2 cho đến 50m2, hoặc có thể lớn hơn.

Xem thêm: Khái niệm đất nền là gì? Những điều cần biết nếu muốn đầu tư đất nền!

Có nên mua căn hộ Officetel để ở không?

Theo sự phát triển của Bất động sản, mô hình căn hộ văn phòng – khách sạn Officetel cũng dần trở nên ‘nở rộ’ từ nhiều năm nay. Officetel cho thuê đang trở thành xu hướng mới hướng đến sự tiện lợi và phát triển. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hội nhập như hiện nay. Theo đó, việc mua căn hộ Officetel để ở, đồng thời làm việc trực tiếp tại đây là điều cần thiết với những doanh nghiệp nhỏ, những người bận rộn hay những người làm freelancer.

Nếu bạn là một Nhà đầu tư, bạn có thể tính mức lợi nhuận đối với mô hình này. Nhiều báo cáo cho thấy, các doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí từ 35 – 50% nếu thuê Officetel thay vì văn phòng truyền thống.

Officetel là gì? 3+ sự thật về Officetel dành cho bạn!
Officetel là gì? 3+ sự thật về Officetel dành cho bạn!

Đặc điểm loại hình Officetel là gì tại Việt Nam?

Officetel có điểm mạnh nổi bật chính là sự phát triển đồng bộ của dự án. Đây được xem là đối thủ đáng gờm của mô hình văn phòng cho thuê truyền thống hay văn phòng trọn gói.

Loại bỏ sự cứng nhắc của mô hình văn phòng truyền thống, căn hộ Officetel mang đầy đủ tiện nghi, tiện ích hiện đại với chi phí giá rẻ hơn nhiều.

Nói chung, Officetel có 3 đặc điểm chính:

– Tiêu chuẩn riêng biệt: Bảng tên công ty, thang máy riêng biệt, quầy lễ tân, khu bàn làm việc, nơi tiếp khách, không gian decor…

– Sự tiện lợi chuyên biệt: Không bị giới hạn bởi tiện ích chung từ tòa nhà như hồ bơi, phòng tập Gym, khu vui chơi…

– Pháp lý: Officetel được phép đăng ký tạm trú.

Có nên đầu tư vào căn hộ Condotel Officetel không?

Để quyết định xem có nên đầu tư vào căn hộ Officetel không, Nhà đầu tư nên tham khảo về ưu và nhược điểm, cũng như là vấn đề pháp lý của mô hình này để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của căn hộ Officetel

Ưu điểm của căn hộ Officetel là gì?

– Ưu điểm nổi bật nhất của Officetel là giá rẻ hơn rất nhiều so với các loại hình văn phòng khác.

– Ngoài ra, căn hộ Officetel có các khu riêng biệt như lối đi, sảnh thang máy, bộ phận lễ tân, treo biển tên công ty trên khu vực tiếp tân…

– Có thể sử dụng hoàn toàn địa chỉ của toàn bộ tòa nhà, căn hộ để đăng ký giấy phép kinh doanh.

– Sử dụng toàn bộ chức năng, tiện ích, dịch vụ của tòa nhà và khu dân cư.

– Lãi suất đầu tư thường cao hơn so với các phân khúc căn hộ khác. Trung bình cho thuê sẽ sinh lời từ 8 – 10%/năm.

– Nguồn cung vẫn còn khá khan hiếm. Tiềm năng tăng giá cực kỳ lớn. Có thể đầu tư và cho thuê nhằm sinh lời tốt.

– Rất phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhất là những doanh nghiệp startup với quy mô khoảng 10 nhân viên.

Nhược điểm của căn hộ Officetel là gì?

– Diện tích của căn hộ Officetel khá nhỏ, vì vậy chỉ phù hợp cho công ty nhỏ hoặc gia đình.

– Có thời hạn sử dụng nên khi hết hạn, chủ sở hữu phải làm thủ tục xin gia hạn.

– So với các căn hộ thông thường, Officetel bao gồm cả chi phí quản lý tương đối cao.

– Căn hộ Officetel không thể đăng ký cư trú vĩnh viễn. Tuy nhiên, chủ sở hữu có thể đăng ký cư trú tạm thời.

Xem thêm: Giải mã tất tần tật về mua bán Bất động sản Nhà đầu tư cần biết!

Mục đích sử dụng của căn hộ Officetel là gì?

Sau khi nắm rõ ưu và nhược điểm của Officetel là gì, nếu bạn vẫn còn phân vân có nên đầu tư hay không, hãy tham khảo mục đích sử dụng của Officetel để đánh giá tiềm năng tăng giá của mô hình này, từ đó đưa ra được quyết định chính xác nhé!

Sử dụng Officetel làm văn phòng

Chắc chắn rồi! Officetel sinh ra là để nhằm mục đích văn phòng. Với việc thuê Officetel, các doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về khó khăn bị ngăn cấm như sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng tràn lan như hiện nay.

Sử dụng Officetel mục đích để ở

Ngoài ra, Officetel còn được dùng nhằm mục đích làm không gian nhà ở. Những căn hộ làm nhà ở đều là những phân khúc Bất động sản tầm trung. Ngoài ra, đối tượng sở hữu Officetel thường là người trưởng thành sống độc lập, độc thân. Vị trí của Officetel thường rất đẹp, trung tâm thành phố, nơi tập trung đông dân cư. Điều đó sẽ khiến cho việc di chuyển và sinh hoạt của chủ sở hữu dễ dàng hơn.

Kết hợp Officetel vừa làm văn phòng, vừa để ở

Mục đích cuối cùng của Officetel chính là vừa ở vừa làm việc. Đây là hình thức 2 trong 1 tuyệt vời nhằm tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp. Không gian của Officetel cũng được đánh giá là thoải mái, hiện đại, kích thích khả năng sáng tạo, giảm stress cho người sở hữu.

Quy định Pháp luật về Officetel là gì?

Dưới đây là một số thông tin pháp lý về Officetel Nhà đầu tư cần biết nếu muốn tham gia vào phân khúc này. Từ đó Nhà đầu tư có thể cân nhắc ưu điểm và nhược điểm về Pháp lý của Officetel là gì!

Officetel có được cấp sổ hồng không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Thực tế thì cho đến nay, vẫn chưa có một dự án Officetel nào được cấp Sổ hồng.

Theo Luật Nhà ở năm 2014 quy định tại khoản 1 Điều 6, chung cư để ở không được phép sử dụng cho các mục đích khác. Tức là trong Luật pháp Việt Nam không có đề mục nào nói về căn hộ 2 trong 1 như Officetel.

Theo Nghị định số 81/2017 cũng không có nội dung quản lý vận hành, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Xây dựng đối với Officetel. Kết hợp với quản lý lưu trú thuộc thẩm quyền của ngành Công an.

Căn hộ officetel có được đăng ký kinh doanh không?

Officetel là mô hình thương mại dịch vụ. Do đó Officetel được phép đăng ký kinh doanh. Nhà đầu tư hay cá nhân, doanh nghiệp có thể yên tâm về vấn đề này.

Căn hộ officetel là gì? Có được sở hữu vĩnh viễn không? Có hợp pháp không?

Về tính hợp pháp, căn hộ Officetel chắc chắn hợp pháp. Tuy nhiên, điểm hạn chế của Officetel chính là thời hạn sở hữu. Chủ sở hữu Officetel chỉ có thời hạn sở hữu là 50 năm theo đúng luật Nhà nước Việt Nam ban hành. Tuy nhiên, khi hết hạn sở hữu đất, chủ sở hữu có thể nộp đơn đăng ký gia hạn nếu có nhu cầu.

Kết luận về Officetel là gì?

Như vậy, hiểu rõ Officetel là gì và những ưu, nhược điểm của mô hình này sẽ giúp Nhà đầu tư có thêm tự tin khi ‘rót tiền’ mà không lo gặp rủi ro không đáng có. Từ đó gia tăng tài sản một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Hostel là gì? 3+ lưu ý quan trọng khi đầu tư kinh doanh Hostel!

Farmstay là gì? Có nên đầu tư kinh doanh Farmstay trong năm 2022?

Hiểu rõ mô hình Condotel là gì để dẫn đầu xu hướng trong năm 2022!

Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào Shophouse trong thời điểm này?

Khái niệm Resort là gì? Có nên đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng không?

Căn hộ Soho là gì? Những lưu ý quan trọng khi đầu tư vào căn hộ Soho!

Penthouse là gì? Khám phá bí mật Penthouse không phải ai cũng biết!

Hiểu rõ mô hình Condotel là gì để dẫn đầu xu hướng trong năm 2022!

One thought on “Officetel là gì? 3+ sự thật về Officetel dành cho bạn!

  1. Pingback: Giải mã 1001+ bí mật về mua bán Bất động sản nhất định phải biết! - Công Ty Cổ Phần Giáo Dục và Đào Tạo Bất Động Sản Waha

Comments are closed.