ODT là đất gì? Có nên đầu tư vào đất ODT không?

ODT là đất gì?

ODT là đất gì? ODT là đất thổ cư nằm trong ranh giới thành thị. Chủ sở hữu mảnh đất ODT được sử dụng, khai thác đất theo đúng quy định của Pháp luật. Theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường; đất ODT được phép dùng để xây dựng nhà ở; xây dựng những công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của con người,… nằm trong những khu đô thị (nội ngoại thành của thành phố; ngoại thị, nội thị của thị xã và thị trấn)

ODT là đất gì
ODT là đất gì

Quy định sử dụng đất ODT

Hạn mức giao đất tại đô thị

Hạn mức giao đất được hiểu đó là diện tích đất mà hộ gia đình, cá nhân đó được phép sử dụng tối đa theo quy định của nhà nước. Để có thể xác định được hạn mức giao đất đô thị có thể căn cứ theo số liệu của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; để xác định xem mảnh đất đó có được tách thửa, dồn thửa hay thực hiện nghĩa vụ tài chính nếu có không.

Quy định sử dụng đất ODT
Quy định sử dụng đất ODT

Thời hạn sử dụng

ODT là đất thổ cư thành thị nên thời hạn sử dụng là rất lâu dài. Thời hạn sử dụng sẽ tùy thuộc theo quy định, định hướng quy hoạch của từng tỉnh, thành phố đó. 

Trong trường hợp đất ODT bị giải tỏa; với mục đích nhà nước dùng để xây dựng các công trình công cộng thì sẽ được nhà nước đền bù theo giá đất quy định của nhà nước. 

Có nên đầu tư vào đất ODT

Không thể phủ nhận được lợi nhuận mà loại đất này mạng lại. Tuy nhiên để đầu tư vào bất cứ loại đất nào không riêng gì đất ODT thì cần phải xem xét; và đánh giá thật kỹ nhiều khía cạnh khác nhau.

Lợi ích

Lợi ích nổi bật thấy rõ mà đất ODT mang lại cho người sở hữu đó là :

 • Thời gian sử dụng không bị giới hạn, có lợi thế thu hút vốn đầu tư lớn hơn so với các loại đất khác; do đó lợi thế cạnh tranh của đất ODT được đánh giá cao.
 • Diện tích đất ở các thành phố đang có xu hướng bị thu hẹp, trong khi đó nhu cầu của người dân lại không ngừng tăng; vì thế mà lợi nhuận của chúng mang lại cũng rất cao.
 • Thực tế tham khảo nhiều sàn giao dịch bất động sản cho thấy, những năm gần đây giá trị mà đất ODT mang lại tăng đều từ 2-5%/năm
 • Đất ODT thường có lượng lớn người dân sinh sống, ngành kinh tế chủ yếu là phi nông nghiệp. Ngoài ra, tại đây tập trung nhiều trung tâm hành chính, kinh tế lớn, việc làm thuận lợi; từ đó tạo nên nhiều thuận lợi thu hút vốn hay đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bất cập

Tuy được đánh giá là loại đất có nhiều tiềm năng phát triển song đất ODT vẫn có những góc khuất bất cập mà ít người biết như sau:

 • Có nhiều thuận lợi về địa lý, kinh tế, xã hội và văn hóa; tập trung số lượng lớn người dân sinh sống và làm việc. Đo đó mật độ dân số tại các đô thị thường rất cao; dẫn đến hệ lụy về những mặt tiêu cực như: Ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tệ nạn xã hội,…
 •  Nhiều năm trở lại đây giá đất ODT vẫn tăng phi mã, đặc biệt ở những vùng kinh tế trọng điểm đông dân cư tập trung như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh,… do đó vấn đề lạm phát trên thị trường khó kiểm soát; do đó muốn sở hữu một mảnh đất ODT cần phải bỏ ra một số vốn rất lớn.

Những lưu ý khi mua đất ODT

ODT là loại đất đang có sức hút rất lớn, họ đầu tư với nhiều mục đích khác nhau như: Mua để ở, đầu tư bất động sản, kinh doanh, đầu tư phát triển kinh tế,… Nguồn lợi nhuận mà đất ODT đem lại cho chủ sở hữu là rất lớn. Nhưng để sử dụng đất đạt được mục đích tốt nhất, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nắm rõ những thông tin về mảnh đất đó như diện tích, giấy tờ, quyền sử dụng đất, những tài sản ở trên đất,… 
 • Hãy đảm bảo rằng mảnh đất đó không nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng hay thế chấp để thi hành án,…
 • Nếu mua đất ODT với bất kỳ mục đích nào cần quan tâm đến những yếu tố quy hoạch của địa phương đó; tránh tình trạng tiền mất tật mang bị chủ cũ lừa.
 • Khi chưa có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương đó. Thì tuyệt đối không được tự ý xây dựng các hạng mục công trình hay thay đổi mục đích sử dụng đất.
Những lưu ý khi mua đất ODT
Những lưu ý khi mua đất ODT

Chủ đề: Lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản.

Lời kết:

Qua bài viết trên bạn đã biết đất ODT là đất gì hay chưa? Hi vọng đối với những chia sẻ vừa rồi phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu cần hỗ tư vấn và hỗ trợ về bất động sản hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp 24/7.

Waha Academy – Học viện đào tạo đầu tư bất động sản.

Địa chỉ: A2 Vinhome gardenia, Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email:academy@waha.com.vn

Hotline: 087 9362 777

 

One thought on “ODT là đất gì? Có nên đầu tư vào đất ODT không?

 1. Pingback: ONT là đất gì? Có xây nhà trên loại đất này được không?

Comments are closed.