NKH là đất gì? Ý nghĩa ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính 2022!

NKH là một ký hiệu trên bản đồ địa chính. Vậy NKH là đất gì? Có phải là đất nông nghiệp khác không? Đất NKH có được cấp Sổ đỏ không? Tham khảo ngay bài viết để hiểu rõ hơn về loại đất này và những quy định mới về đất đai trong năm 2022 nhé!  

NKH là đất gì?

Nhiều người còn thắc mắc NKH là đất gì và những quy định chi tiết về loại đất này. Theo quy định về ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính, NKH là đất nông nghiệp khác, tức là cũng thuộc vào nhóm đất nông nghiệp.

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013 quy định tại điểm H Khoản 1 Điều 10, các loại đất nông nghiệp khác bao gồm:

– Đất phục vụ mục đích trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nhằm nghiên cứu, học tập, thí nghiệm.

– Đất ươm tạo cây giống, cây trồng, con giống, đất trồng cây cảnh, trồng hoa.

– Đất được dùng để xây dựng các loại nhà như nhà kính để nhằm trồng trọt, bao gồm cả trồng trọt trên cao không trực tiếp trên mặt đất.

– Đất được sử dụng để xây dựng các loại chuồng trại cho gia súc, gia cầm và các loài động vật khác được Pháp luật quy định nhằm mục đích chăn nuôi.

Xem thêm: Trường hợp nào được cấp giấy phép xây dựng tạm thời?

Khái niệm NKH là đất gì không phải ai cũng biết!
Khái niệm NKH là đất gì không phải ai cũng biết!

NKH là đất gì có được phép xây dựng không?

Hiểu rõ NKH là đất gì thì sẽ nắm rõ quy định của loại đất này. Đây là loại đất nông nghiệp khác và được xây dựng nhà kính dùng cho trồng trọt; được phép xây dựng chuồng trại nhằm mục đích chăn nuôi nhưng không được phép xây dựng nhà xưởng chế biến nông sản.

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013 có nêu rõ chỉ được phép xây dựng công trình phục vụ mục đích trồng trọt trên đất NKH (đất nông nghiệp khác). Như vậy, nhà xưởng chế biến nông sản không phải là công trình phục vụ mục đích trồng trọt, vì thế không được phép xây dựng. Nếu cá nhân, tổ chức cố tình xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định Pháp luật hiện hành.

Vậy, để được phép xây dựng các loại công trình khác, người sử dụng đất NKH cần phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 quy định tại Điều 52 và 57.

NKH là đất gì? Có được phép chuyển đổi mục đích sang đất ở, đất thổ cư không?

Như đã phân tích ở trên, đất NKH là đất nông nghiệp khác và chỉ được xây dựng trong khuôn khổ liên quan đến trồng trọt, chăn nuôi. Nếu đất NKH có đủ điều kiện để chuyển đổi từ đất nông nghiệp khác sang đất ở, đất thổ cư thì người dân hoàn toàn có thể làm thủ tục chuyển đổi theo đúng quy định của Nhà nước.

NKH là đất gì? Ý nghĩa ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính năm 2022!
NKH là đất gì? Ý nghĩa ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính năm 2022!

Đất NKH là đất gì? Có được cấp Sổ đỏ đất nông nghiệp khác không?

Sau khi đã hiểu được thế nào là đất NKH và ý nghĩa của loại đất này trên bản đồ địa chính, người dân cần biết thủ tục xin cấp Sổ đỏ đất nông nghiệp khác.

Để được cấp Sổ đỏ đất NKH cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Đất NKH đó phải được sử dụng liên tục và có cùng một mục đích sử dụng nhất định, có sự nhất quán từ lúc bắt đầu cho đến thời điểm muốn xin cấp Sổ đỏ.

– Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định phải căn cứ vào nội dung và thời gian được ghi trên một trong các giấy tờ đã được Pháp luật quy định.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục, hợp đồng tặng cho đất năm 2022!

Bạn có biết NKH là đất gì mà được nhiều người tìm kiếm như vậy?
Bạn có biết NKH là đất gì mà được nhiều người tìm kiếm như vậy?

Quy trình, thủ tục xin cấp Sổ đỏ đất nông nghiệp khác NKH.

Vậy, sau khi đã đáp ứng được 2 điều kiện trên, người dân có thể tiến hành xin cấp Sổ đỏ. Quy trình, thủ tục nộp đơn xin cấp Sổ đỏ đất NKH được căn cứ tại Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định tại Điều 8 như sau:

– Nộp đơn theo mẫu về việc đề nghị xin cấp Sổ đỏ.

– Nếu đăng ký quyền sử dụng đất thì cần phải có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 100 của Luật Đất đai.

– Nếu đăng ký về Quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính. (Lệ phí, chi phí…)

– Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết, người dân có thể nộp một bộ hồ sơ gửi lên Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Tóm lại, hiểu rõ NKH là đất gì và những quy định của loại đất này để giúp người dân hiểu hơn về đất, đồng thời có thêm kiến thức về ý nghĩa ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính.

Xem thêm:

LUK là đất gì? Quy trình 5 bước chuyển đổi đất LUK cần biết 2022!

SKN là đất gì

Pnk là đất gì

Đất nông nghiệp khác là đất gì

Luc la đất gì

Dra là đất gì

Dtt là đất gì