Những thay đổi của thị trường Bất động sản 2022 người dân cần nắm rõ

Thị trường Bất động sản 2022 bị áp lực bởi nhiều yếu tố nhưng vẫn trên đà tăng giá “chóng mặt”. Thị trường Bất động sản năm 2022 có gì khác biệt so với năm 2021? Những thay đổi của thị trường Bất động sản năm 2022 mà Nhà đầu tư cần biết là gì? Cùng Waha xem bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Những chính sách siết chặt 

Nhìn thấy được bức tranh thị trường Bất động sản có nguy cơ vỡ trận. Chính phủ và một số bộ ngành có liên quan đã có những chính sách siết chặt nhằm ngăn chặn.

Thị trường Bất động sản 2022: Siết thu thuế chuyển nhượng Bất động sản

Siết thu thuế chuyển nhượng Bất động sản 
Siết thu thuế chuyển nhượng Bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản gửi các Bộ công an; Bộ tư pháp; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chống thất thu thuế; trong các hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng Bất động sản. Qua đó Bộ Tài chính yêu cầu Ngành công an kết hợp với các cục thuế để điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh và chuyển nhượng Bất động sản.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các cơ quan có liên quan; thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng Bất động sản làm căn cứ để tham mưu UBND cấp tỉnh; xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường Bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Thị trường Bất động sản 2022: Siết tín dụng cho vay Bất động sản

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu các tổ chức tín dụng không nới lỏng các điều kiện; đồng thời tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh Bất động sản… 

Theo đó, yêu cầu các ngân hàng phải lưu ý thường xuyên đánh giá tình hình hoạt động, tài chính, khả năng trả nợ; nhất là đối với các khách hàng có dư nợ tín dụng lĩnh vực Bất động sản lớn; khách hàng cá nhân có dư nợ cho vay phục vụ đời sống/tiêu dùng lớn; khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 để có biện pháp xử lý phù hợp, nhằm hạn chế rủi ro phát sinh. 

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; đặc biệt là việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh Bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh Bất động sản.

Thị trường Bất động sản 2022: Siết phân lô tách thửa

Trước những tình trạng phân lô tách thửa tràn lan. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu cơ quan liên quan tạm dừng việc giải quyết thủ tục về chia tách thửa đối với đất nông nghiệp; thửa đất gồm đất ở và đất nông nghiệp; thửa đất phi nông nghiệp không có đất ở; chỉ tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất hợp thửa đất đối với những thửa đất đảm bảo điều kiện tách thửa, hợp thửa theo quy định của pháp luật hiện hành.

siết phân lô tách thửa
siết phân lô tách thửa

Gói cứu trợ được giải ngân 

Trở lại sau đại dịch. Chính phủ đang đẩy mạnh giải ngân gói cứu trợ phục hồi kinh tế 350 nghìn tỷ. Đây là gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Phần lớn nhất khoảng ⅓ của cả gói, tương đương với gần 114.000 tỷ đồng sẽ chi cho phát triển hạ tầng. Hứa hẹn sẽ khiến cho hạ tầng trở nên bùng nổ trong năm 2022. Bất động sản cũng vì thế mà được đà tăng giá chóng mặt.

Người bán nên biết

Người bán vẫn sẽ có lợi hơn ở thời điểm hiện tại, bởi nhu cầu tiếp tục cao hơn nguồn cung. Dù giá nhà được dự báo sẽ tiếp tục tăng, nhưng sẽ tùy thuộc vào từng khu vực. Do vây, người bán cần làm việc với một đại lý Bất động sản để xác định mức giá chào bán lý tưởng, hay quyết định xem có nên cải tạo trước khi đưa ngôi nhà ra thị trường.

Nếu định thực hiện bất kỳ thay đổi hay nâng cấp nào với căn nhà, hãy làm điều đó sớm nhất có thể vì giá vật liệu và nhân công đang lên từng ngày.

người mua cần chuẩn bị 

Trong những tháng tới, lãi suất và giá nhà được dự báo thị trường Bất động sản 2022 sẽ tiếp tục tăng. Trong khi mức lương đang tụt hậu so với lạm phát và tình trạng thất nghiệp ngày càng cao. Do đó, người mua cần chuẩn bị nền tảng tài chính thật vững chắc và thật sớm. Hãy xây dựng điểm tín dụng tốt để được hưởng lãi suất thấp; tiết kiệm càng nhiều tiền cho khoản trả trước càng tốt, và chuẩn bị một phần chi phí cho việc tu sửa căn nhà sau khi mua.

Do các khu vực lân cận thành phố đang thu hút ngày càng nhiều khách hàng. Người mua cần xác định nơi mình muốn sống để tránh bị cạnh tranh quá mức cần thiết và giá nhà quá cao. Trong một thị trường nhà ở khốc liệt như hiện nay. Việc kiên nhẫn tìm kiếm một căn nhà phù hợp và linh hoạt trong việc lựa chọn địa điểm sống. Có thể giúp người mua tiết kiệm đáng kể. Một căn hộ chung cư hoặc ngôi nhà nhỏ nằm xa trung tâm thành phố. Có thể là một phương án hợp túi tiền hơn so với nhà mặt đất ở trong thành phố.

Xem thêm: Nhà đầu tư đang gặp khó khi ngân hàng siết chặt cho vay Bất động sản?