Cuối năm 2021, thông tin nhà đầu tư đất sẽ tranh thủ xuống tiền để đón đầu chu kì tăng trưởng mới

Đó là khẳng định của nhiều Chuyên gia, Nhà đầu tư Bất động sản khi chia sẻ về câu chuyện sốt đất râm ran gần đây. Thông tin nhà đầu tư đất sẽ có những điểm mới nào? Dưới đây là những thông tin chi tiết.

Khó xảy ra sốt đất trên diện rộng

Có một số lý do để tin rằng hiện tượng này trong thời gian tới sẽ khó xảy ra hơn:

  • Thứ nhất, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài nên không ít nhà đầu tư sẽ tỏ ra đặc biệt thận trọng với dòng tiền và các quyết định đầu tư trong thời gian tới. Có thể có nhiều nhà đầu tư sẽ ưu tiên chiến lược “đánh chắc, thắng chắc” thay vì “đánh nhanh, thắng nhanh”.
  • Thứ hai, các cơ quan chức năng và nhiều tỉnh thành cũng đã và đang có những biện pháp cụ thể, phù hợp để chấn chỉnh lại vấn đề quy hoạch và quản lí đất đai.

Chẳng hạn như mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã tổ chức thanh tra đột xuất công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong sau khi có những dấu hiệu “sốt đất” tại tại khu vực hồ Tà Đùng. Hay việc tỉnh Bắc Giang công khai danh sách 40 dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện được phép bán giúp cho thông tin được minh bạch, góp phần ngăn chặn đầu cơ.

Những nhà đầu tư đổ xô đi xem đất tìm kiếm cơ hội đầu tư

Một số địa phương khác như Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Quảng Trị hay Đắk Nông cũng đã ban hành các văn bản tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái phép, cấp sổ đỏ chồng lấn, sai đối tượng, siết chặt hơn nữa điều kiện tham gia đấu giá đất…

  • Thứ ba, thông tin về BĐS nhìn chung ngày càng được trở nên công khai, minh bạch hơn. Nhà đầu tư cũng dễ dàng hơn để kiểm tra, đối chiếu thông tin thông qua nhiều kênh khác nhau. Các hội, nhóm đầu tư BĐS trên mạng xã hội giúp các nhà đầu tư hỗ trợ nhau rất tốt trong việc tìm kiếm, xác minh các thông tin liên quan.

Hàng loạt những dự án công được thi công làm giá đất tăng cao

  • Thứ tư, các nhà đầu tư ngày càng “dày dạn”, nhiều kinh nghiệm và tỉnh táo hơn trên thị trường. Qúa trình đầu tư đã giúp họ có thêm các kỹ năng phân tích thông tin, bình tĩnh hơn trước tin tức về quy hoạch cầu càng, đường xá hay khu đô thị.

Xem thêm: Hướng đi nào cho người mới bước vào giới nhà đầu tư bất động sản ?

Có thể xuất hiện những nhà đầu tư “tranh thủ xuống tiền” trước khi giá lên quá cao để đón chu kì mới BĐS

Theo nhận định của nhiều chuyên gia: Nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, không gây nên những tác động tiêu cực đáng kể thì thị trường bất động sản sẽ tiếp đà hồi phục mạnh mẽ. Khi đó, sẽ có khả năng nhiều nhà đầu tư sẽ tìm cách “tranh thủ”, cố gắng tìm ra dự án phù hợp để đầu tư nhanh nhất bởi họ tin rằng một chu kỳ tăng trưởng mới sẽ bắt đầu, cần phải “xuống tiền” trước khi giá lên quá cao. Đó cũng có thể là điều kiện để hiện tượng “sốt đất” ở một vài khu vực xuất hiện.

Hàng loạt thông tin quy hoạch được công bố khiến thị trường bất động sản trở nên sôi động

Hiện tượng “sốt đất” xảy ra cũng là do một số người môi giới lợi dụng tin tức về quy hoạch để gây “nhiễu” thông tin, đưa ra các thông tin không chính xác trong khi người mua đôi khi rất khó khăn để kiểm chứng.

Tuy nhiên, việc lưu trữ dữ liệu BĐS và công bố thông tin công khai, thống nhất, minh bạch đã giúp một số quốc gia quản lý thị trường một cách hiệu quả hơn. Đây cũng là nền tảng để các hoạt động mua bán BĐS trực tuyến được diễn ra nhiều hơn, đảm bảo sự nhanh chóng, chính xác và tiện lợi cho cả bên bán lẫn bên mua, giúp thị trường năng động hơn nữa.

Tóm lại, thông tin nhà đầu tư đất xuất hiện tràn lan nhưng không phải thông tin nào cũng đúng. Các nhà đầu tư cần chọn lọc chúng một cách chính xác nhất!

Xem thêm: 3 dấu hiệu cho thấy giá nhà đang giảm