Những sai lầm tài chính nhà đất mà Nhà đầu tư nên biết sau các cuộc khủng hoảng!

Hiện nay, tình trạng nguồn cung khan hiếm không thể đáp ứng nhu cầu đang gây nên những cơn sốt nóng thực sự. Mặc dù tại thời điểm này, khó có thể tạo thành bong bóng Bất động sản như các giai đoạn trước, nhưng những sai lầm tài chính nhà đất sẽ là bài học bổ ích dành cho các Nhà đầu tư. Thông qua những sai lầm đó, Nhà đầu tư sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và tránh gây thiệt hại về tài chính cho các thương vụ sau này.

I. Sai lầm tài chính nhà đất từ bong bóng Bất động sản!

1. Đã qua rồi cái giai đoạn bong bóng nổi lên!

Trước đây, nhiều cuộc khủng hoảng được gọi là tiền đề cho những quả bong bóng căng tròn và có thể xì hơi hay nổ tung bất cứ lúc nào.

Ngày nay, khái niệm đó vẫn còn tồn tại và thực tế thì nó vẫn luôn đúng. Thị trường nhà đất đang ngày càng nóng lên bởi sự mất cân bằng giữa cung – cầu và lãi suất thấp. Nhiều chuyên gia còn cảnh báo rằng chúng ta sẽ phải mất rất nhiều năm nữa để đưa mọi thứ trở nên cân bằng, đặc biệt là ở phân khúc Bất động sản giá rẻ.

Nhiều Nhà đầu tư sử dụng hình thức vay thế chấp để mua nhà, mua đất. Tuy nhiên, cũng cần phải cẩn trọng trong việc tu sửa nhà quá mức và tái cấp vốn để đảo nợ. Điều này sẽ làm giảm thiệt hại tài chính nặng nề như thời kỳ bong bóng Bất động sản nổi lên. Đó chính là một sai lầm tài chính nhà đất khá phổ biến mà Nhà đầu tư mới cần lưu ý.

2. Tu sửa và nâng cấp nhà quá mức!

Một sai lầm tài chính nhà đất khá phổ biến chính là sự nâng cấp nhà quá mức cần thiết. Chủ nhà luôn nghĩ rằng khi tu sửa và nâng cấp chỉn chu, họ có thể bán với giá cao hơn. Tuy nhiên, nếu chủ nhà phải vay ngân hàng cho những chi phí đó, họ có thể sẽ phải đối mặt với một loạt chi phí không được dự báo trước. Mà những chi phí đó chưa chắc mang lại định giá cao hơn cho căn nhà.

Thực tế thì giá trị ngôi nhà được quyết định phần lớn bởi vị trí, diện tích và hiện trạng. Nếu ngôi nhà nhiều tầng, nội thất chất lượng, diện tích lớn, tiện ích hấp dẫn như phòng Gym, hồ bơi… thì ngôi nhà đó chắc chắn mang giá trị lớn. Còn đối với những ngôi nhà có sự tu sửa và nâng cấp về mặt đơn thuần như: sàn nhà, lát đá, thay bàn ghế cũ bằng bàn ghế nhập khẩu… không mang lại giá trị nhiều cho sự tăng giá trị căn nhà.

3. Tái cấp vốn và đảo nợ.

Đây cũng là một sai lầm tài chính nhà đất khá phổ biến. Tái cấp vốn là hình thức chủ nhà tận dụng giá trị của căn nhà đang có để rút vốn chủ sở hữu trong một thời gian ngắn nhằm giải quyết một mục đích cụ thể nào đó. Về mặt ngắn hạn, việc này sẽ giúp họ giải quyết được rắc rối trước mắt. Tuy nhiên, sẽ thật khó mà đảm bảo rằng các chi phí ẩn khi tái cấp vốn, đảo nợ, hoặc thậm chí là trả lãi quá hạn nếu trường hợp xấu xảy ra như mất việc làm, giảm thu nhập… Khi có biến cố xảy ra, một loạt chi phí này sẽ được cộng dồn, chồng chất lên nhau, trong khi lãi suất thả nổi có thể tăng lên bất ngờ, khiến khoản thanh toán hàng tháng trở thành một cơn ác mộng với chủ nhà.

Ở thời kỳ bong bóng tại thị trường Mỹ, rất nhiều người sẵn sàng vay vốn ngân hàng từ ngôi nhà đang sở hữu để thanh toán các hóa đơn, các thẻ tín dụng, hoặc một loạt các tiêu sản khác mà họ thích. Đây là một bước đi khá táo bạo và ẩn chứa nhiều rủi ro khôn lường.

Các chuyên gia đều cảnh báo rằng mọi mục đích tái cấp vốn đều cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta chỉ nên sẵn sàng vay vốn cho mục đích đầu tư vào những loại tài sản triển vọng. Sự triển vọng thể hiện ở mức độ hiểu biết sâu và rộng của chính chúng ta về lĩnh vực đó. Ví dụ như Bất động sản chẳng hạn. Nếu bạn muốn đầu tư về mặt dài hạn, bạn cần trang bị kiến thức về thị trường nhà đất. Biết càng nhiều thì tỷ lệ thành công càng cao.

Xem thêm: Giải mã tất tần tật về mua bán Bất động sản Nhà đầu tư cần biết!

Những sai lầm tài chính nhà đất Nhà đầu tư cần biết!

II. Lời khuyên từ chuyên gia về những sai lầm tài chính nhà đất.

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường nhà đất, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo rằng:

“Các chủ nhà cần hết sức tỉnh táo trong mọi quyết định của mình. Hạn chế mắc phải những sai lầm tài chính nhà đất không đáng có. Đừng nên chạm tới vốn sở hữu đang có trong căn nhà. Ngoài ra, luôn phải thận trọng và giữ cho các khoản thanh toán thế chấp mua nhà ở mức thấp nhất có thể. Bất chấp việc thị trường đang quá nóng”.

Một lưu ý quan trọng mà các chủ nhà nên lưu tâm chính là tái cấp vốn hoặc đảo nợ. Nếu hành động này xảy ra thường xuyên sẽ thể hiện là bạn đang bị bội chi hoặc khả năng tài chính không ổn định. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự đánh giá tín dụng của bạn. Sẽ còn khó khăn hơn nữa nếu nó ảnh hưởng đến cả mức lãi suất cho các khoản vay thế chấp sau này.

Tóm lại, nếu bạn chưa thể giải quyết hoàn toàn các khoản vay thế chấp mua nhà, mua đất hiện tại thì đừng nên nghĩ tới những khoản nợ mới tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Trong trường hợp quá eo hẹp và cần phải có nguồn vốn, hãy đảm bảo rằng những chi tiêu đó là cần thiết, nó sẽ nhằm mục đích sinh lời với quy mô vừa phải. Và dĩ nhiên là mức độ rủi ro luôn phải ở mức thấp nhất có thể.

III. Kết luận về sai lầm tài chính nhà đất

Nhìn chung sau các cuộc khủng hoảng, Nhà đầu tư hay chủ sở hữu đều cần phải rút ra những sai lầm tài chính nhà đất để không gặp phải những rủi ro khôn lường về mặt dài hạn. Hãy luôn là Nhà đầu tư thông minh trong mọi trường hợp nhé!