Những lưu ý quan trọng cần nắm rõ trước khi mua đất nông thôn

Trong bối cảnh đất đai dần trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Quỹ đất trung tâm các thành phố lớn còn rất ít, nếu muốn mua thì cũng phải tiền tỷ mới mua được. Nhiều Nhà đầu tư vốn mỏng có xu hướng dịch chuyển về các vùng nông thôn để tìm kiếm thêm cơ hội gia tăng tài sản cho mình. Mua Đất nông thôn tuy rẻ nhưng cũng chất chứa không ít rủi ro. Vậy để hạn chế những rủi ro không đáng có Waha mời bạn đọc bài viết sau đây. 

Xác định quy hoạch của mảnh đất nông thôn sắp mua

Xác định quy định của mảnh đất
Xác định quy định của mảnh đất

Trước khi xuống tiền mua đất điều đầu tiên bạn cần nắm được đó là miếng đất có nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước không. Nếu mảnh đất đó nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước thì chắc chắn bạn sẽ không được phép sử dụng cho mục đích sinh sống.

Để biết được mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch hay không; tốt nhất bạn nên chủ động lên UBND quận/ huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Có một cách khác tiện lợi hơn đó là check quy hoạch online qua các trang thông tin điện tử của địa phương đó. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Công chứng rõ ràng các giấy tờ, hợp đồng mua bán

Tại khoản 3 điều 167 luật đất đai năm 2013 có nêu rõ các quy định. Việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được lập bằng hợp đồng văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu như bạn không tuân thủ những quy định của Pháp luật thì mọi giao dịch sẽ bị đóng băng. Việc mua bán Bất động sản dưới mọi hình thức sẽ không được Pháp luật công nhận.

Tìm hiểu kỹ về vị trí của miếng đất 

Vị trí của miếng đất cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong đầu tư Bất động sản. Vì vậy, trước khi quyết định mua đất nông thôn Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về vị trí của miếng đất đó. Vì trong thực tế vị trí của miếng đất sẽ quyết định đến chất lượng cuộc sống của bạn trong tương lai. Do đó, nếu bỏ qua yếu tố này, Nhà đầu tư rất khó đạt được thành công như mục tiêu đề ra.

Theo kinh nghiệm mua đất nông thôn của những Nhà đầu tư chuyên nghiệp; họ luôn chú trọng đến bốn yếu tố đó là điện – đường – trường – trạm. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến tính Pháp lý cũng như tiểu sử của miếng đất; tránh tình trạng mua phải đất từng là nghĩa trang, bãi rác, nhà tù,… 

Tự đánh giá cơ hội và rủi ro trước khi mua đất nông thôn

tự đánh giá cơ hội và rủi ro trước khi đầu tư-18
tự đánh giá cơ hội và rủi ro trước khi đầu tư-18

Ưu điểm dễ thấy của đất nông thôn đó là nguồn cung phong phú; giá thành rẻ hơn nhiều so với đất ở đô thị. Từ đó giúp Nhà đầu tư giảm được một khoản chi phí đáng kể. 

Sức hấp dẫn của đất nông thôn nằm ở tiềm năng sinh lời lớn; bởi thời gian gần đây Nhà nước đẩy mạnh phát triển các vùng nông thôn. Những yếu tố hạ tầng; dịch vụ; du lịch cũng được đẩy mạnh khiến đất ở nông thôn có tiềm năng tăng giá vèo vèo không kém cạnh gì đất ở đô thị.

Đây cũng là lý do khiến đất nông thôn ở nhiều nơi có hiện tượng “sốt”. Cơ hội cũng nhiều nhưng rủi ro thì cũng không ít. Nhiều Nhà đầu tư thấy thị trường sôi động mà nhảy vào ngay khi đất đang nóng, bỏng tay rồi bán lại chẳng ai mua. Nguy cơ bị chôn vốn, bị đóng băng là rất cao.

Vậy cho nên trước khi ôm tiền đi đầu tư vào một thị trường nào đó. Điều Nhà đầu tư tối kỵ cần phải nắm được đó là phải hiểu rõ được thị trường. Vì chỉ khi hiểu rõ thị trường thì mới không đầu tư sai; không đầu tư mù giữa cơn “sốt đất”; không tự biến mình trở thành con mồi cho thị trường xâu xé.

Lời kết: 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những kiến thức quan trọng mà bạn cần nắm được nếu muốn mua đất nông thôn. Hy vọng bài viết trên sẽ bổ sung cho bạn thêm những kiến thức bổ ích để đầu tư một cách an toàn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về Bất động sản, độc giả có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0879.362.777 để nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Xem thêm: Đất nông thôn lại có hiện tượng “sốt” trở lại