Những điều mà người mua nhà 2022 nên biết

Thị trường nhà đất dự sẽ vẫn đón nhận được nhiều người mua, bởi sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến lãi suất vay mua nhà 2022 vẫn còn khá thấp. Năm 2022 dù mức lãi suất đã được điều chỉnh nhưng vẫn ở mức tốt cho người mua nhà.

Dưới đây là lời khuyên dành của Waha cho những người đang có ý định mua nhà vào năm 2022 theo tổng hợp của các chuyên gia Washington Post.

Nhận định năng lực của bản thân 

Nhận định năng lực của bản thân
Nhận định năng lực của bản thân

Có rất nhiều bất động sản hiện nay đang được giao bán và việc bạn lo lắng sẽ không mua được nhà đẹp là một suy nghĩ không cần thiết. Việc hiểu được năng lực của bản thân đang ở đâu là điều quan trọng nhất khi mua nhà.

Vì khi bạn thấy lãi suất mua nhà ở năm nay đang ở mức thấp và bạn có ý định mua một căn nhà vượt quá năng lực của bản thân khi nghĩ lãi suất đó bạn có thể cố trả được. Nhưng mức lãi suất có thể điều chỉnh tăng cao hơn trong năm đồng nghĩa bạn sẽ phải trả lãi nhiều hơn. Vậy nên bạn cần đánh giá và hiểu được bản thân đang ở mức nào là điều hết sức quan trọng.

Cách để đánh giá bản thân qua những câu hỏi sau: Số tiền tiết kiệm mỗi tháng của bạn là bao nhiêu? Tiền lương của bạn được bao nhiêu một tháng? Bạn có đang mắc nợ hay không? Điểm tín dụng của bạn đang ở mức nào? Thông thường điểm tín dụng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoản vay ngân hàng; vì vậy việc có điểm tín dụng cao sẽ giúp bạn có một độ uy tín nhất định với ngân hàng; và dễ dàng vay thế chấp.

Chi tiền hợp lý

Chi tiền hợp lý
Chi tiền hợp lý

Rất nhiều người mua nhà nhưng không đủ khả năng chi trả thêm những thứ trong danh sách họ muốn mua. Vì vậy hãy lập danh sách những thứ bắt buộc phải có và những thứ bạn muốn có. Việc xây dựng hai danh sách này sẽ giúp bạn hiểu bản thân sẵn sàng đánh đổi những gì mong muốn. Trước khi lập danh sách, bạn cần suy nghĩ kỹ, bởi vì mỗi lựa chọn và mức độ bạn ưu tiên dành cho nó đều phải đánh đổi và để lại hậu quả cho bạn.

Tìm hiểu những cách thức mua nhà khác nhau

Có rất nhiều cách thức mua nhà khác nhau thay vì cứ phải đi theo lối mòn của truyền thống: Cân nhắc mua một căn hộ với 2 hoặc 3 phòng ngủ, bạn dành 1 phòng để ở và các phòng còn lại thì cho thuê; hoặc góp vốn và mua với bạn bè(hãy đảm bảo giấy tờ minh bạch); mua một căn nhà và cho thuê lại; hoặc mua một căn nhà cải tạo lại đẹp hơn và bán lại với giá cao hơn.

Tìm hiểu những cách thức mua nhà khác nhau
Tìm hiểu những cách thức mua nhà khác nhau

Nắm rõ quy trình mua nhà 

Bước 1: Đặt cọc mua nhà;

Bước 2: Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng;

Bước 3: Nộp lại hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại cơ quan công quyền;

Bước 4: Đóng các loại phí và thuế trước bạ;

Bước 5: Thẩm định của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nắm rõ quy trình mua nhà
Nắm rõ quy trình mua nhà

Là một người mua nhà bạn cần phải nắm rõ quy trình mua nhà một cách thông minh. Mỗi một quá trình giống như một mắt xích ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sau này. VÌ chỉ cần trục trặc ở một bộ phận nào trước đó, thì các bước sau sẽ làm không trơn tru; và khiến việc mua nhà hoặc đầu tư bất động sản gặp khó khăn. Do đó bạn cần trang bị đủ kiến thức và nhận thức về toàn bộ quá trình.

Xem thêm : Hướng đi nào cho người mới bước vào giới nhà đầu tư bất động sản ?