Nhiều Nhà đầu tư Bất động sản tuyên bố lãi cao, nhưng là lãi trên giấy!

Hiện nay, bên cạnh tình trạng mua nhà hai giá, thị trường Bất động sản còn chứng kiến nhiều cuộc giao dịch tưởng chừng như lãi rất cao, nhưng thực tế lại chỉ là “lãi trên giấy”.

Ngoài ra, trước tâm lý chạy theo đám đông của nhiều Nhà đầu tư mới; thị trường Bất động sản trong năm 2022 sẽ chứng kiến nhiều cuộc giao dịch bùng nổ; bất chấp những dự báo của chuyên gia về năm 2023 đầy biến động.

Nhà đầu tư F0 có tâm lý chạy theo đám đông

Các Nhà đầu tư F0 thường bị coi là “con mồi béo bở” của các “cò đất”. Bởi lẽ những Nhà đầu tư mới là những người chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực chiến. Hầu hết họ thấy đất ở đâu nóng sốt là nhảy vào mua ngay, bất chấp mối nguy hiểm tiềm tàng còn hiện diện xung quanh.

“Nhiều Nhà đầu tư thu về lãi suất cao do biết cách khai thác thị trường sốt nóng. Ngược lại, những Nhà đầu tư mới cần phải dè chừng trước những cơn sốt đất ảo. Bởi lẽ chạy theo tâm lý đám đông để mua đất chưa bao giờ là phương án tối ưu cho mục đích gia tăng tài sản”. – Chuyên gia Hà Ngọc Hiếu nhận định.

Thực tế thì những Nhà đầu tư lão luyện sẽ không mua đuổi, không mua đất khi thời điểm thị trường đang sốt nóng. Nhưng họ sẽ thấy trước được thị trường nào sẽ sốt nóng trong tương lai. Khi đó họ đã có những chiến lược cho riêng mình rồi. Họ đợi đến khi cơn sốt thực sự xảy ra, đó cũng là lúc họ chốt lời, ra hàng!

Qua đó có thể thấy sự khác biệt rõ rệt về tầm nhìn và khả năng “đọc vị” của những Nhà đầu tư chuyên nghiệp so với những Nhà đầu tư mới. Để không trở thành “nạn nhân” của “bẫy thị trường”, các Nhà đầu tư F0 cần tham gia nhiều khóa học về Bất động sản để sẵn sàng trở thành Nhà đầu tư thực thụ!

Thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng “lãi trên giấy”

Bên cạnh tình trạng nhiều Nhà đầu tư mới có tâm lý chạy theo đám đông, gần đây cũng xuất hiện tình trạng “lãi trên giấy”. Tức là Nhà môi giới chào bán với giá “trên trời” nhưng thực tế lại “dậm chân tại chỗ”.

Có 2 cách đầu tư phổ biến là đầu tư lướt sóng và đầu tư tích lũy tài sản. Về mặt lâu dài, đầu tư mua đất rồi tích lũy nhằm gia tăng tài sản trong tương lai là cách mà nhiều Nhà đầu tư lão luyện vẫn làm. Bởi lẽ sau vài năm, đất tăng lên 40% – 50% là chuyện bình thường. Thế nhưng những câu chuyện đầu tư Bất động sản chưa bao giờ đơn giản như thế!

Thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng lãi trên giấy

Sau đại dịch Covid-19, nhiều Nhà đầu tư tuyên bố lãi cao, nhưng là lãi ở trên giấy! Nhiều Chủ đầu tư chào bán với giá đất cao nhưng lại không dễ bán. Một số dự án liền kề hay ShopHouse tăng giá chóng mặt nhưng nhiều người lại e ngại xuống tiền. Điều đó đã vô tình làm khó chính các Chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, tình trạng “lãi trên giấy” còn khiến nhiều Nhà đầu tư “mất ăn mất ngủ” khi họ cần tiền hay phải trả lãi suất cho ngân hàng. Trong khi những người có nhu cầu mua đất thực sự lại gặp thách thức trong việc giá tăng quá cao so với túi tiền của mình.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự “bắt đỉnh” của bất động sản

Đối mặt với tình trạng giá đất liên tục “bắt đỉnh”; nhiều Nhà đầu tư phân vân không biết có nên xuống tiền vào Bất động sản trong thời điểm này hay không.

Không chỉ tình trạng lãi trên giấy, nhiều người lo ngại về sự "đu đỉnh"

Nhìn về mấy năm trước; có những khu vực giá đất tăng gấp nhiều lần chỉ trong 1 năm, 2 năm là điều bình thường. Trước thực tế đó, không ít Nhà đầu tư đã rục rịch xuống tiền mua đất. Nhưng 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch; giá nhà đất bị chững lại một thời gian. Điều đó đã khiến tâm lý các Nhà đầu tư dần trở lên e ngại.

Năm 2022 sẽ là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư không chỉ “lãi trên giấy”

Trước những bấp bênh về giá vàng hay đồng Đô la, chứng khoán, … kênh đầu tư Bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng và an toàn; bất chấp tình trạng sốt đất ảo hay “lãi trên giấy” vẫn còn xảy ra ở một số địa phương. Bởi lẽ cuộc xung đột vũ trang giữa Nga – Ukraine đã cho thấy những dấu hiệu bất ổn cả về mặt Kinh tế – Chính trị – Xã hội trên toàn cầu. Nhưng Bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền của các Nhà đầu tư.

Chuyên gia Hà Ngọc Hiếu nhận định:

“Những biến động về xung đột vũ trang tại Ukraine là dấu hiệu cho thấy sự bất ổn khủng khiếp của giá vàng hay chứng khoán. Sẽ thực sự an toàn nếu bạn chọn Bất động sản là nơi trú ẩn cho dòng tiền. Bởi lẽ xu hướng lạm phát ngày càng tăng cao. Mà lạm phát tăng thì tiền của bạn cũng tăng theo. Người sinh thêm chứ đất có bao giờ nở ra đâu!

Thêm nữa, ai chẳng cần một ngôi nhà để ở, để nương tựa. Bất động sản chắc chắn sẽ không bao giờ là lỗi thời. Hãy nhớ rằng Nhà đầu tư chuyên nghiệp thì lúc nào cũng có thể đầu tư. Hãy sử dụng trí óc của mình để lựa chọn kênh đầu tư an toàn nhất”.