Giải pháp ngăn chặn sốt giá, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường BĐS 2022

Lo ngại nguy cơ “sốt giá” bất động sản (BĐS) quay trở lại trong năm 2022 gây nhiễu loạn thị trường BĐS, Bộ Xây dựng vừa đề xuất một loạt các kiến nghị, giải pháp nhằm bình ổn thị trường bất động sản trong thời gian tới, mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua lẫn người bán.

Nguy cơ “sốt giá” BĐS năm 2022 gây nhiễu loạn thị trường BĐS

Theo thống kê, tại thời điểm cuối quý I – đầu quý II/2021 bất động sản đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến. Thậm chí vào những tháng cuối năm, “sốt giá” đất nền diễn ra sôi động tại nhiều địa phương như vùng ven Thủ đô Hà Nội: Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), Hòa Bình (tăng 46%), Bắc Ninh (tăng 20%), Hưng Yên (tăng 26%). Ngoài ra, còn nhiều nơi khác như Thanh Hóa, TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP. Hồ Chí Minh; TP. Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,… Chỉ trong một thời gian ngắn đã ghi nhận giá đất nền tăng nhanh đến chóng mặt.

Nhiễu loạn thị trường BĐS đang khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng

Tại nhiều địa phương khác trên cả nước, giá đất được chào bán cũng tăng cao hơn hẳn so với thời điểm trước đó ít tháng. Hiện tượng nhiều người đổ xô đi đấu giá, đầu cơ, cùng những ồn ào về phân lô bán nền… đã khiến cho cơn “sốt đất” có điều kiện quay trở lại và bùng nổ trong năm 2022. Nhất là hiện nay khi Nhà nước và Chỉnh phủ tăng cường sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau giai đoạn giảm phát vì dịch bệnh COVIT 19 cũng tác động làm thị trường BĐS phát triển nóng nếu không được kiểm soát tốt.

Xem thêm : Giải mã cơn sốt đất tại Cần Thơ tuần qua!

Để đảm bảo thị trường BĐS năm 2022 phát triển ổn định, lành mạnh, Bộ Xây dựng vừa đưa ra một loạt các kiến nghị và giải pháp, cụ thể:

  • Đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến 2 Dự án Luật: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) nhằm tăng cường hiệu quả quản lý thị trường BĐS.
  • Đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến xem xét và thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tạo cơ sở pháp lý quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh quyền sử dụng đất.
  • Đề nghị các Bộ, ban ngành theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu trình cơ quan có thẩm quyền các cơ chế, chính sách pháp luật quy hoạch, xây dựng, đầu tư đất đai, thuế, tín dụng, kinh doanh BĐS… để tháo gỡ những vướng mắc còn đang tồn tại, khai thông cho thị trường BĐS.
  • Các địa phương khẩn trương xây dựng và phê duyệt Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2022-2015 và giai đoạn 2022- 2030 để tạo cơ sở chấp thuận và lựa chọn chủ đầu tư triển khai các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.
nhiều cơn sốt đất gây nhiễu loạn thị trường BĐS
Nhiều cơn sốt đất đang gây nhiễu loạn thị trường BĐS
  • Triển khai thực hiện các chính sách, văn bản pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS mới ban hành. Công bố công khai và rút ngắn thời gian quá trình xem xét, giải quyết các thủ tục hành chính trong cấp mới, điều chỉnh, kiểm tra, rà soát lại các dự án kinh doanh BĐS.
  • Tập trung tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư cho các dự án BĐS, dự án nhà ở để làm gia tăng nguồn cung, tạo điều kiện phát triển, hoàn thiện các dự án nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng có thu nhập trung bình.
  • Các địa phương thực hiện đẩy mạnh việc giao đất, chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án BĐS, dự án nhà ở theo quy định của pháp luật tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở, BĐS trên địa bàn.
  • Phê duyệt và công khai những thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại các địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn các hiện tượng lập nhóm lợi ích thổi giá, trục lợi bất chấp pháp luật.

Kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc mua bán đất trao tay nhiều lần, “thổi giá” gây nhiễu loạn thị trường BĐS

Các địa phương cần có biện pháp chặt chẽ để quản lý và ngăn chặn việc chia tách, “phân lô, bán nền”, đấu giá đất khi chưa được cấp phép; tăng cường quản lý và kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới BĐS; chấn chỉnh mọi hành vi mua bán trao tay nhiều lần, qua nhiều người, đặc biệt là những hành vi “thổi giá” làm nhiễu loạn thông tin thị trường.

Tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán BĐS, dự án BĐS, quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật. Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ và tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh BĐS không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý và không đủ điều kiện kinh doanh.

Rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương, đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất trên từng địa phương, đảm bảo giá bất động sản phải phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực, ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, thị trường BĐS tại địa phương.

GIải pháp ngăn chặn cơn sốt gây nhiễu loạn thị trường BĐS

Tích cực chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã đủ điều kiện, không để tình trạng thắc mắc, khiếu kiện kéo dài diễn ra ảnh hưởng đến tâm lí của người dân và tình hình bất động sản tại địa phương.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực BĐS. Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trong năm 2022.

2 thoughts on “Giải pháp ngăn chặn sốt giá, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường BĐS 2022

  1. Pingback: Đất vườn là gì? Nguyên tắc sử dụng đất vườn để không vi phạm pháp luật

  2. Pingback: Dự đoán thị trường bất động sản 2022: sẽ bùng nổ hay sụp đổ? 

Comments are closed.