Nhập hộ khẩu cần giấy tờ gì? Các thủ tục nhập hộ khẩu bạn cần biết 

Việc nhập hộ khẩu của người dân hiện nay xảy ra rất phổ biến và thường xuyên, nhưng nhiều người dân vẫn chưa có kinh nghiệm về việc nhập hộ khẩu cần giấy tờ gì? Và các thủ tục nhập hộ khẩu ra sao. Cùng Waha xem bài viết dưới đây nhé.

Nhập hộ khẩu là gì?

Nhập hộ khẩu hay còn được gọi là thủ tục đăng ký thường trú. Theo đó đăng ký thường trú được hiểu là việc chuyển vào sinh sống tại một địa chỉ nào đó và đăng ký tên vào hộ khẩu của gia đình tại địa chỉ đó; hoặc đăng ký hộ khẩu mới tại địa chỉ đó (ví dụ: A mua nhà tại Hạ Long và sắp nhập khẩu Hạ Long).

Có thể hiểu, kết quả của việc nhập khẩu đó là tên người đó có trong sổ hộ khẩu của gia đình khác đang sinh sống tại địa chỉ đó, hoặc lập hộ khẩu mới tại địa chỉ đó.

Nhập hộ khẩu hay còn được gọi là thủ tục đăng ký thường trú
Nhập hộ khẩu hay còn được gọi là thủ tục đăng ký thường trú

Muốn nhập hộ khẩu cần giấy tờ gì?

Những giấy tờ mà người thực hiện việc nhập khẩu cần phải có đó là:

 1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 2. Bản khai nhân dân (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
 3. Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu);
 4. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định.

Nhập hộ khẩu online có được không?

Theo thông tư 55/2021, người dân có thể đăng ký thường trú; tạm trú hoặc khai báo tạm vắng qua Internet bằng cách nộp hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an; hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Khi người dân truy cập vào một trong ba cổng trên sẽ có các hướng dẫn thực hiện; và người dân chỉ cần phải thực hiện theo là được. 

"<yoastmark

Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội

Để được nhập hộ khẩu Hà Nội, người dân chỉ cần điều kiện duy nhất là chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của chính mình (có nhà ở Hà Nội).

Nếu không có nhà ở Hà Nội, công dân vẫn được đăng ký thường trú tại nhà người thân nếu được chủ hộ hoặc chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

Chuẩn bị một số giấy tờ liên quan để việc xin nhập hộ khẩu vào Hà Nội trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ về nhà chồng

Thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ về nhà chồng
Thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ về nhà chồng

Khi muốn thực hiện việc nhập khẩu cho vợ về nhà chồng điều trước tiên bạn phải đảm bảo vợ bạn đã cắt khẩu ở nhà bố mẹ đẻ của cô ấy. Khi tiến hành nhập khẩu vào gia đình nhà chồng cần có những hồ sơ sau đây:

 1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 2. Giấy chuyển hộ khẩu;
 3. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;
 4. Chuyển hộ khẩu thường trú theo chồng thì cần phải có giấy kết hôn; hoặc giấy tờ khác chứng minh được quan hệ vợ chồng;
 5. Sổ hộ khẩu gia đình chồng.

Đây là những giấy tờ cần thiết để thực hiện việc nhập khẩu, khi chuẩn bị xong bạn nên đến cơ quan công an nơi bạn xin nhập hộ khẩu để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Thủ tục nhập khẩu cho con

Cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình muốn nhập khẩu cho con cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh bản sao của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp);
 • Bản chính sổ hộ khẩu(nếu có);
 • Mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú.

Lưu ý: Các giấy tờ chuẩn bị để nộp nói trên không cần thiết phải là bản chính(bản gốc); mà chỉ cần là bản sao (có chứng thực hoặc được cấp từ sổ gốc). Trường hợp nộp bản photo, scan, chụp lại thì phải kèm theo bản chính giấy tờ để công an đối chiếu.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi nhập khẩu cần giấy tờ gì? Và các thủ tục nhập khẩu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

Chủ đề: Nằm lòng mức bồi thường về nhà đất người dân cần biết!