Nhận định chu kỳ Bất động sản thời kỳ hậu Covid-19!

Chưa từng có tiền lệ trước đây, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang khiến Thế giới bị chao đảo, chuỗi cung ứng bị đứt gãy đã để lại dư chấn trên toàn cầu. Bên cạnh sự bất ổn của kinh tế, Bất động sản cũng là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch. Vậy Bất động sản trong những năm tới sẽ ra sao?

I. Chu kỳ Bất động sản là gì?

Chu kỳ Bất động sản là sự lặp đi lặp lại của những biến động thị trường. Mỗi chu kỳ này sẽ diễn ra từ 7 đến 10 năm. Sau mỗi một chu kỳ kết thúc thì sẽ nối tiếp những chu kỳ mới. Sự tuần hoàn này người ta gọi là 1 chu kỳ hay 1 vòng đời của Bất động sản.

Nhận định chu kỳ Bất động sản hậu covid-19!

II. Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ Bất động sản.

Bất động sản là một thị trường biến động mang tính thời điểm. Thị trường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả, tính cạnh tranh, … của Bất động sản.

1. Các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Kinh tế vĩ mô là sự tăng trưởng về kinh tế, sự ổn định về chính trị của mỗi quốc gia. Kinh tố vĩ mô sẽ cải thiện sức mua bán, thúc đẩy thị trường phát triển. Nó bao gồm các chỉ số đo lường như: 

– Chỉ số tăng trưởng kinh tế GDP.

– Vốn đầu tư nước ngoài FDI.

– Chỉ số lạm phát.

– Mật độ dân số.

– Lãi suất cho vay tín dụng ngân hàng.

– Các yếu tố tự nhiên: vị trí, kích thước, diện tích …

Chu kỳ Bất động sản ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố kinh tế vĩ mô!
Chu kỳ Bất động sản ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố kinh tế vĩ mô!

2. Các yếu tố về chính sách Pháp luật của Nhà nước. 

Những chính sách ban hành của Nhà nước sẽ tác động trực tiếp đối với thị trường Bất động sản. Tiêu biểu là Luật Đất đai năm 1993 được Quốc hội thông qua, khả năng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhiều thông tin cho rằng Luật Đất đai năm 2023 sẽ có những điều chỉnh mới. Dự báo sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực hơn về vấn đề đất được bồi thường, tái định cư, nhà ở xã hội

3. Yếu tố tự nhiên khác.

Các yếu tố bất chợt, đột ngột mang tính thời điểm như đại dịch Covid-19, hay căng thẳng địa – chính trị Nga – Ukraine cũng là những tác nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến thị trường Bất động sản.

III. Các giai đoạn của chu kỳ Bất động sản.

Thông thường, mỗi chu kỳ Bất động sản sẽ bao gồm 5 giai đoạn cơ bản:

– Giai đoạn đầu: Suy thoái.

– Giai đoạn thứ hai: Ổn định.

– Giai đoạn thứ ba: Bứt phá “dậy thì”.

– Giai đoạn thứ tư: Tích lũy.

– Giai đoạn cuối: Sơ khai “mầm non”.

Tuy nhiên, không phải chu kỳ nào cũng giống nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có những biến động khác nhau đòi hỏi Nhà đầu tư phải có sự thông minh, tầm nhìn dài hạn và khả năng bền bỉ để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Chu kỳ Bât động sản đang như thế nào trong năm 2022?

IV. Chu kỳ Bất động sản lên xuống qua các năm như thế nào?

Theo nhiều Chuyên gia, Việt Nam ta đã trải qua 4 chu kỳ của Bất động sản cơ bản:

Chu kỳ thứ nhất: từ 1993 đến 1996.

Chu kỳ Bất động sản trước năm 2000. ( Từ 1993 đến 1999).

Từ năm 1993 cho đến năm 1995, thị trường Bất động sản Việt Nam trở nên vô cùng sôi động. Luật Đất đai 1993 được ban hành. Nhiều Hiệp ước bình thường hóa được ký kết. tăng trưởng GDP đạt >9%.

Nhưng từ năm 1997 đến năm 1999, hiệu ứng Domino trên diện rộng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm 5,8%, đây cũng là thời kỳ suy thoái của Bất động sản.

Chu kỳ Bất động sản từ năm 2000 cho đến 2006.

Từ năm 2000 cho đến 2002, rất nhiều Hiệp định thương mại được ký kết. Tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh. Bất động sản có sự nhảy vọt nhất định.

Nhưng đến năm 2003 cho đến 2006, Nhà nước cấm phân lô bán nền khiến thị trường bị chững lại và rơi vào thời kỳ suy thoái.

Chu kỳ Bât động sản: Lạm phát tăng cao kỷ lục!
Chu kỳ Bât động sản: Lạm phát tăng cao kỷ lục!

Chu kỳ Bất động sản từ năm 2007 đến 2013.

Tiếp nối tính chu kỳ của thị trường, năm 2007 cho đến năm 2009 là sự trở lại của nền kinh tế phát triển khi Việt Nam gia nhập WTO.

Sau đó đến năm 2013 thì cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam. Lạm phát lên đến hơn 20% đã khiến thị trường Bất động sản bị đóng băng.

Chu kỳ Bất động sản từ 2014 đến nay.

Từ năm 2014 đến nay, Nhà nước chủ động với các gói hỗ trợ kích thích kinh tế đã khiến Bất động sản tăng đều trở lại cho đến năm 2017. 

Đến nửa đầu năm nay, đại dịch Covid-19 và căng thẳng Nga – Ukraine, cộng hưởng với rất nhiều chính sách được đưa ra, tiêu biểu là chính sách thắt chặt tín dụng cho vay, hạn chế phân lô bán nền, tăng thuế Bất động sản đang khiến thị trường Bất động sản dần chững lại.

Chuyên gia nhận định chu kỳ Bất động sản từ nay đến 2025.

Nửa cuối năm 2022, Nhà nước chủ động bơm tiền, đầu tư công được “bung lụa”… tổng vốn đầu tư công ước tính gần 3 triệu tỷ đồng với kỳ vọng khôi phục và kích thích tăng trưởng nền kinh tế. Ngoài ra, đất nền vẫn sẽ là phân khúc Bất động sản được nhiều Nhà đầu tư nhắm đến.

Chuyên gia Hà Ngọc Hiếu đã có nhận định về chu kỳ Bất động sản từ nay đến năm 2025:

“Máy móc, trang thiết bị, giao thông hạ tầng, nhà máy, xí nghiệp, hàng quán, đường xá nhộn nhịp… sẽ giúp tăng trưởng công ăn việc làm. Điều này sẽ là động lực tăng trưởng tuyệt vời cho nền kinh tế trong bối cảnh phục hồi và phát triển hậu Covid-19. Khi mọi thứ đều tăng lên thì Bất động sản chắc chắn cũng sẽ tăng theo.

Chu kỳ Bất động sản sẽ có bao nhiêu giai đoạn?

Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng của mỗi địa phương là khác nhau. Chu kỳ kinh tế, chính trị, quy hoạch của từng địa phương cũng khác nhau. Có những nơi tích lũy 2 năm, 3 năm, 7 năm, 10 năm. Nhưng có địa phương 1 năm, 1 năm rưỡi thì giá trị lô đất đã khác nhiều rồi.

Nhiều Nhà đầu tư tiếc nuối vì thị trường đã đi qua, đã từng đi khảo sát nhưng không thấy tiềm năng tăng giá nên không rót tiền. Bây giờ lô đất đó đã tăng lên gấp nhiều lần. Chỉ biết than trời!”

Như vậy, chu kỳ Bất động sản từ nay đến năm 2025 sẽ vô cùng sáng cửa cho các Nhà đầu tư. Tuy nhiên cần phải nắm vững kiến thức và kinh nghiệm thực chiến nhất định nếu không muốn trở thành con mồi cho cá mập ăn.

One thought on “Nhận định chu kỳ Bất động sản thời kỳ hậu Covid-19!

  1. Pingback: 3+ yếu tố quyết định sự thành công trong Bất động sản! Waha!

Comments are closed.