Giải mã bí mật về hành trình trở thành nhà đầu tư thông minh!

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần có thời gian để mài dũa, trau dồi và rèn luyện. Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để giúp bạn đi đến mục tiêu nhanh hơn, rút gọn hơn. Dưới đây là những bí quyết quan trọng giúp bạn trở thành nhà đầu tư thông minh một cách nhanh nhất.

Thế nào là nhà đầu tư thông minh?

Có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm một người thông minh trong đầu tư. Cách dễ hiểu nhất chính là việc bạn đầu tư và kiếm được bội tiền nhờ phương pháp đầu tư hiệu quả của mình. Đồng thời đó phải là những phương pháp đầu tư an toàn nhất, lợi nhuận cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Nhà đầu tư thông minh tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, một người thông minh trong đầu tư được định nghĩa là The Intelligent Investor. Có một cuốn sách rất nổi tiếng nói về sự kích thích khả năng rèn luyện logic, trí thông minh của bạn. Nếu muốn tham khảo, bạn có thể tìm mua 7 Cuốn Luyện Não Trong 1 Phút Bán Chạy Nhất Nhật Bản.

Khái niệm về nhà đầu tư thông minh

Tự đầu tư hay hợp tác đầu tư mới là nhà đầu tư thông minh?

Theo một vài khảo sát, hầu hết những nhà đầu tư mới thường gặp thử thách về một suy nghĩ: “Nên tự lực đầu tư hay hợp tác với người khác cùng nhau đầu tư?”.

Nếu bạn là một người có tư duy sáng tạo; bạn có tài năng và những biểu hiện thiên tài; bạn hoàn toàn có thể tự tin độc lập trong đầu tư. Hoặc bạn chỉ là một người bình thường nhưng đã có nhiều kiến thức chuyên sâu, hãy mạnh dạn đi đầu tư một mình.

Còn nếu bạn không được như vậy! Bạn chưa có kiến thức hay chưa biết đầu tư như thế nào, hãy nghĩ đến đội nhóm. Hãy tham gia thật nhiều khóa học để trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm người đi trước. Sau đó mới nghĩ đến việc đầu tư cái gì?; đầu tư như thế nào?; …

Bí quyết để trở thành nhà đầu tư thông minh nhất

Không phải ai sinh ra cũng là một thiên tài. Thực tế thì có đến 99% cá thể thuộc nhóm người bình thường. Bạn có tự tin mình sẽ là 1% còn lại không?. Cho dù là thiên tài thì cũng phải học mới có thể phát triển cái thiên tài đó. Không một ai không học, không có kiến thức mà trở thành một con người vĩ đại được. Bởi vậy hãy nằm lòng những kinh nghiệm quý báu dưới đây để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, an toàn và thông minh nhé.

Đầu tư vào lĩnh vực mà mình có kiến thức

Bất cứ một chuyên gia nào cũng sẽ đồng tình với câu nói này:

“Khi bắt đầu kinh doanh, đừng nhìn vào lợi nhuận! Hãy đầu tư vào lĩnh vực mà bạn có kiến thức, có hiểu biết và có sự đam mê”.

Các bạn phải hiểu rằng tỷ suất lợi nhuận ở mức vừa phải sẽ an toàn hơn nhiều so với tỷ suất lợi nhuận cao ngất ngưởng. Bởi lẽ nếu tính theo đường dài, không ai có thể đảm bảo đầu tư luôn có lãi. Đến ngay cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng từng tuyên bố thua lỗ ở bản báo cáo cuối năm.

nhà đầu tư thông minh là người sẽ đầu tư vào kiến thức

Mặt khác, nếu tìm hiểu về chứng khoán, bạn sẽ thấy đây là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao; nhưng cũng ẩn chứa rủi ro cực lớn. Hay đầu tư bất động sản cũng vậy! Nếu bạn không có kiến thức thì không thể phân tích được thị trường; tính tỷ suất lợi nhuận hay phán đoán thời điểm chu kỳ vàng trong đầu tư. Như vậy thì làm sao bạn có thể thành công được?

Tóm lại, nhà đầu tư thông minh là người đầu tư bằng trí óc; đầu tư bằng kiến thức để “tiền đẻ ra tiền”!

Nhà đầu tư thông minh sẽ luôn thận trọng

Đức tính thận trọng không chỉ hữu ích cho cuộc sống mà còn cho công việc đầu tư nữa. Mỗi một bước đi của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng. Đừng nhìn vào những phương thức đầu tư được quảng bá ngoài kia; nó đang lợi dụng lòng tham để đánh lừa bạn đấy!

Lợi nhuận càng cao thì phần trăm rủi ro càng lớn. Một lần thua lỗ 20% thì không sao, nhưng thua 2, 3 lần liên tiếp thì bạn đã trở về vạch xuất phát mất rồi; có khi còn vạch âm luôn phải không nào? Lợi nhuận chậm nhưng chắc còn hơn là “ăn cả ngã về không” các nhà đầu tư tương lai nhé!

Có chiến lược, kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Chiến lược, kế hoạch và mục tiêu là yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho nhà đầu tư. Khi bạn lập lên một kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng; bạn sẽ biết được mỗi bước đi của mình có đang đi đúng hướng hay không; có hiệu quả không và có nên đi tiếp con đường đó hay không.

Đầu tư phải có chiến lược và kế hoạch, mục tiêu rõ ràng!

Nếu bạn không có kế hoạch chi tiết và cụ thể; những bước đi của bạn sẽ mang tính nhất thời; dễ bị cảm xúc chi phối. Điều đó là cực kỳ nguy hiểm trong đầu tư. Những sai lầm nối tiếp sai lầm sẽ khiến bạn mệt mỏi, chán nản, thậm chí là từ bỏ , buông xuôi.

Nhà đầu tư thông minh phải quản lý tốt nguồn vốn, thời gian và lòng tham

Quản lý được nguồn vốn trong đầu tư là điều kiện tiên quyết khi muốn thành công. Khi bạn chưa có tiền, bạn cần tính toán chi tiết cho những khoản thu chi. Khi bạn đang có tiền, bạn phải tính toán làm sao để số tiền đó gia tăng gấp nhiều lần. Khi bạn có nhiều tiền rồi, bạn cần tính toán làm sao để hưởng thụ nó, chia sẻ nó và tiếp tục gia tăng giá trị của đồng tiền.

Ngoài ra, con đường dẫn tới thành công còn phải được thử thách bằng khả năng quản lý thời gian của chính bản thân bạn. Một ngày chỉ có 24 giờ thôi, hãy sử dụng thời gian một cách hợp lý nhất. Đừng lãng phí mỗi phút vào những cuộc vui vô bổ; hãy sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn!

Sau cùng, hãy biết kiểm soát tốt lòng tham của mình. Ai chẳng muốn nhiều tiền và trở lên giàu có. Ý chí tiến thủ sẽ giúp bạn thành công, nhưng lòng tham sẽ khiến bạn phải trả giá! Kiểm soát lòng tham vừa đủ sẽ giúp bạn có tâm lý thoải mái; tránh áp lực để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Luôn học hỏi, phân tích, tiếp thu và lĩnh hội kiến thức mới

Để học hỏi, phân tích, tiếp thu và lĩnh hội những kiến thức mới trong đầu tư; bạn cần phải thường xuyên cập nhật các thông tin mới về lĩnh vực mình đang nhắm tới.

Nhà đầu tư thông minh phải biết học hỏi, tiếp thu và lĩnh hội kiến thức mới

Ví dụ để trở thành nhà đầu tư thông minh trên thị trường chứng khoán hay bất động sản; bạn cần thường xuyên đọc báo, xem tin tức, video, … Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc những cuốn sách hay về các lĩnh vực này.

Trong đầu tư bất động sản, cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” Benjamin Graham được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể tìm bản Review sách hoặc bản tóm tắt của loại sách này để đọc hoặc trực tiếp mua chúng. Khi đó bạn sẽ lĩnh hội và chiêm nghiệm được rất nhiều điều đấy! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều loại sách bất động sản hay tại đây!

2 thoughts on “Giải mã bí mật về hành trình trở thành nhà đầu tư thông minh!

  1. Pingback: Top 30+ Status hay về Bất động sản mới nhất đáng suy ngẫm!

  2. Pingback: Đâu là thời điểm thích hợp nhất để đầu tư Bất động sản?

Comments are closed.