Hà Ngọc Hiếu – Người xây dựng Cộng đồng Nhà đầu tư bất động sản bằng “sự tử tế”

Xuất phát điểm là dân kỹ thuật tay ngang sang kinh doanh và bén duyên với đầu tư Bất động sản. Tự mình xây dựng sự nghiệp và từng bước trở thành một Nhà đầu tư Bất động sản cá nhân chuyên nghiệp. Hà Ngọc Hiếu được biết đến là một người mang những tư duy khác biệt, dám thử thách và tự tạo dựng con đường thành thành công theo cách của riêng mình.

Hà Ngọc Hiếu
Hà Ngọc Hiếu

Ba năm trước, tình cờ trong một buổi offline Nhà đầu tư Bất động sản cá nhân tại Hà Nội, tôi gặp Hà Ngọc Hiếu. Điều khiến tôi ấn tượng ở anh là bởi vẻ ngoài phong trần nhưng không kém phần lịch lãm, giọng nói trầm ấm. Đặc biệt hơn là nội lực mạnh mẽ, nhiệt huyết trong từng câu chuyện anh kể, truyền lửa và là nguồn cảm hứng cho tất cả những người tham dự .

Sau buổi gặp mặt đó tôi xin được lịch phỏng vấn anh, lúc đó tôi lại càng ấn tượng hơn khi biết tuổi đời của anh còn khá trẻ so với đặc thù ngành đầu tư Bất động sản, nhưng tuổi nghề hay nói chính xác hơn là những kinh nghiệm thực tế của anh trên chặng đường chinh phục đam mê Bất động sản của mình lại không hề ít.

Hiện nay, tuy mới ở độ tuổi “Tam thập nhi lập”, nhưng Hà Ngọc Hiếu đã là một Chuyên gia đầu tư Bất động sản chuyên nghiệp khá có tiếng trong ngành. Ngoài việc đầu tư cá nhân, hiện anh đang là Giám đốc công ty Waha, đồng thời cũng thường xuyên là người chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức đầu tư cho cộng đồng trên các kênh mạng xã hội như Youtube, Facebook – Được cộng đồng biết đến bằng sự chân thành và thẳng thắn về những quan điểm cũng như kiến thức đầu tư Bất động sản.

Thưa anh Hiếu, tôi thực sự ấn tượng với những điều anh đã chia sẻ với mọi người trong buổi Hội thảo vừa rồi. Xin hỏi, anh đã tham gia đầu tư vào thị trường Bất động sản từ khi nào? Và cơ duyên gì đưa anh đến lĩnh vực đầu tư này?

– Chào bạn, đúng là nếu xét về tuổi đời tôi được coi là khá trẻ. Sau khi tốt nghiệp Đại học tôi bị mất định hướng trong một khoảng thời gian, tôi không biết mình phải làm gì cả, sau đó tôi quyết định start up công việc kinh doanh đầu tiên, và công việc này chẳng có liên quan gì đến Bất động sản cả. (Cười). Đó là tôi mở một nhà hàng ăn uống ở khu vực rất đông những trường Đại học, nên đối tượng khách hàng lúc đó của tôi chủ yếu là các bạn sinh viên. Có lẽ nhờ sự may mắn, cộng thêm nỗ lực của tuổi trẻ, tôi đã được đền đáp vì sự thành công ngoài mong đợi. Tôi vẫn nhớ thời điểm đó có những tháng lợi nhuận của nhà hàng đạt con số trăm triệu đồng.

Khi công việc kinh doanh đang phát triển rất thuận lợi nhưng cũng vô cùng bận rộn, tôi bỗng thấy mình dường như đang không có thời gian để dành cho chính mình. Câu hỏi lúc đó bật ra là: “Liệu đây có thực sự là con đường tôi muốn đi hay không?” Và câu trả lời là: “Không phải!” Tôi muốn có một cuộc sống tự do về thời gian và đương nhiên, có thể làm chủ tài chính của mình. Chính từ việc hàng tháng tôi phải trả tiền thuê nhà với chi phí khá lớn đã thức tỉnh tôi. Tôi quyết định dừng kinh doanh nhà hàng, tìm kiếm học hỏi những kiến thức, tôi từng tham gia rất nhiều những khóa học về Đầu tư Bất động sản, Nhưng đặc biệt nhất trên hành trình đó tôi phải cảm ơn nhân duyên cho tôi được gặp những “người thầy” những người đã sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm xương máu mà họ đã trải qua với đầu tư Bất động sản mà sau này nó là nền tảng giúp tôi định hình được sự nghiệp đầu tư của riêng mình.

Khi quyết định dừng kinh doanh nhà hàng, anh có gặp phải sự phản đối của người thân không, thưa anh?

–  Có chứ! Tất cả người thân và bạn bè không ai ủng hộ quyết định này của tôi cả. Người yêu tôi cũng vì thế mà chia tay tôi đấy… (Cười to). Có thể mọi người còn nghĩ tôi hơi bị điên, thời gian đó lại khá nhạy cảm khi có nhiều người bị lừa tham gia các mô hình đa cấp nên mọi người nghĩ tôi bị lừa và tâm lý chung của mọi người luôn nghĩ đầu tư Bất động sản là phải có tiền, phải ghê gớm lắm…

Nhưng đứng giữa việc giữ lại điểm tựa cho mình và đam mê mới, tôi chọn “đốt cầu” để tập trung đam mê với Bất động sản!

  • Vậy anh đã làm gì để lấy lại được niềm tin và sự ủng hộ từ gia đình?

– Tôi cứ làm theo trực giác của mình thôi. Một chàng thanh niên mới ngoài 20 tuổi, kiến thức về đầu tư Bất động sản là con số 0, tiền trong túi khi đó cũng chẳng còn nhiều… Nhưng khi đã rõ ràng được mục tiêu tôi quyết tâm thực hiện bằng mọi cách. Tôi dành gần như toàn bộ số tiền mình có cho những khóa học đầu tư Bất động sản, những khóa học phát triển kỹ năng và tư duy, đọc sách rồi tự tìm tòi nghiên cứu say mê mỗi ngày… Càng học lại càng thấy con đường mình lựa chọn thực sự hấp dẫn nhưng cũng cực kỳ khó khăn cho một người trẻ không có ai chỉ bảo dẫn dắt trực tiếp như tôi lúc đó. Được cái, tính tôi lại thích chinh phục khó khăn. (Cười). Tôi vừa học hỏi, nghiên cứu về Bất động sản, vừa một mình đi khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Mà ngôn ngữ trẻ bây giờ gọi là đi “Phượt” đó, có khác là tôi không chỉ đi du lịch khám phá mà tôi “phượt” Bất động sản, khám phá và tìm hiểu mỗi thị trường mà tôi đặt chân tới. Tôi quyết định dùng hết số tiền còn lại để trải nghiệm thực tế, tôi nghĩ không gì bằng phải đặt chân đến tận nơi từng vùng từng miền đất. Chỉ có thế tôi mới có được trải nghiệm nhanh nhất được. Tính đến giờ tôi đã đi và khảo sát được gần hết 63 tỉnh thành của cả nước rồi.

Mảnh đất tôi sở hữu cho mình đầu tiên tới giờ cũng tăng kha khá rồi đấy, nó không phải là tài sản lớn nhưng tôi quyết định giữ nó lại vì đó là kỷ niệm, là bước ngoặt, là lần đầu tiên cảm giác cầm tờ sổ đỏ một mảnh đất đứng tên của chính mình. (Cười to).

Sau khi trở thành một nhà đầu tư Bất động sản cá nhân thành công, anh có thể chia sẻ vì sao anh quyết định lập kênh Youtube và trở thành Người chia sẻ về lĩnh vực đầu tư Bất động sản không, thưa anh?

– Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, hẳn ai cũng biết câu nói này. Con đường trở thành Nhà đầu tư Bất động sản chuyên nghiệp của tôi cũng lên thác xuống ghềnh nhiều lắm. Từ những thất bại trong giao dịch chỉ vì chưa hiểu rõ về pháp lý, đến những thất bại vì lựa chọn sai Bất động sản, không có kỹ năng đàm phán, không biết khảo sát thị trường hay tìm hiểu nhu cầu của khách hàng v.v… tôi từng nhiều lần mất tiền “ngu” gọi nhẹ nhàng hơn là tiền học khôn vì trong đầu tư Bất động sản. Sai một chút thôi là có thể trả giá bằng tiền trăm tiền tỷ hoặc có khi bỏ lỡ cơ hội lợi nhuận lớn ngay trước mắt mình. Nhưng, chính những thất bại đó đã giúp tôi học được rất nhiều. Tôi thận trọng hơn, biết tìm hiểu cẩn thận hơn trước khi quyết định giao dịch. Rồi dần dần tôi cũng có nhiều những mối quan hệ trong nghề tin tưởng được và sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần. Khi đã có những thành quả nhất định trong việc đầu tư, tôi thực sự mong muốn được chia sẻ những gì tôi biết cho cộng đồng, giống như nhân duyên khi tôi bắt đầu với Bất động sản may mắn nhận được sự dìu dắt của những người thầy đi trước, đó cũng là một cách để tôi cảm thấy mình được trả ơn những gì tôi đã nhận được. Chính vì thế, tôi quyết định lập kênh Youtube, Facebook và bắt đầu cùng những anh em đầu tư mở ra những những chương trình chia sẻ kinh nghiệm kiến thức đầu tư Bất động sản cho cộng đồng.

Trong bài chia sẻ vừa rồi, anh có đề cập đến “Bộ Công cụ đầu tư Bất động sản dành cho Nhà đầu tư cá nhân”. Anh có sẵn lòng giới thiệu qua về bộ Công cụ này với độc giả không ạ?

– Vâng. Đó là “đứa con” tinh thần tôi đã ấp ủ từ rất lâu và đang chuẩn bị được “chào đời”. Nó là một bước khởi đầu quan trọng cho dự án lớn về phát triển Cộng đồng đầu tư Bất động sản trong thời gian sắp tới. Riêng về hai cuốn Waha Handbook tôi muốn khi mọi người cầm trên tay chỉ cần điền những thông tin, chỉ số phân tích về thị trường, về Bất động sản thì mọi người sẽ tìm được ngay câu trả lời mà mọi người đang cần tìm kiếm và chỉ cần trong một thời gian ngắn áp dụng, thực hành mọi người đã có thể phân tích cũng như đầu tư chuyên nghiệp, hiệu quả như một nhà đầu tư với kinh nghiệm hàng chục năm lăn lộn với Bất động sản mới có được. Riêng trong đầu tư Bất động sản mà lơ mơ là bị “vả” cho ngay, tôi thích làm việc với các con số, chỉ số và những phân tích đánh giá thực tế, các chỉ số không bao giờ biết nói dối. Mọi người hay lầm tưởng cứ có tiền là sẽ đầu tư bất động sản được, rồi nhất là mấy bạn học được đâu đó vài “chiến lược” từ khoá học làm giàu nào đó bị nhồi nhét vào đầu bắt đầu lao ra mua bán rồi “lướt sóng” mà không hiểu thực tế nó khó khăn và khốc liệt như thế nào, phần lớn kết quả của những thương vụ đó sẽ trở thành những “chú cừu bị xén lông” mà thôi. Riêng với bất động sản, bạn phải trang bị một khối kiến thức rất lớn và quan trọng là xây dựng cho mình một bản kế hoạch đầu tư phát triển tài sản chứ không phải chỉ lao vào để mua đi bán lại một vài mảnh đất mong kiếm lời chút lời.

Waha Handbook chính là một giải pháp giải quyết được tất cả các vấn đề cho các nhà đầu tư mới hoặc còn lơ mơ thiếu kiến thức, tránh được những sai lầm và nhanh chóng trở thành Nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.

Nhà đầu tư bất động sản và cuốn Waha Handbook

 

Tôi thấy anh rất tâm đắc với ba từ “sự tử tế”, cho hỏi tại sao không phải là một từ khác như “sự giàu có” hay “sự thành công” mà lại là “sự tử tế”?

– (Cười): Một câu hỏi rất thú vị! Đầu tiên chúng ta cùng phân tích hai từ “tử tế” là gì? Tôi nhớ khi tôi hỏi những người xung quanh mình “tử tế” có nghĩa là gì? Tôi đã nhận được rất nhiều câu trả lời chung chung, không rõ ràng. Điều đó có nghĩa là, rất nhiều người cũng biết đến “sự tử tế”, họ nhắc bản thân sống sao cho tử tế nhưng chưa chắc nhiều người hiểu ý nghĩa thực sự! Theo tôi, “tử tế” nghĩa là sống đẹp, rộng lượng, vị tha và đối xử tốt với nhau, đón nhận mọi thứ đến với mình một cách an nhiên, tích cực để hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Tử tế không có hình mẫu, mà chỉ đơn giản là mỗi ngày hoàn thiện những gì mình chưa thực sự tốt, nó là một chặng hành trình để chúng ta trở nên tốt hơn mỗi ngày. Với tôi, những người có thể suy nghĩ cho người khác thì sớm muộn gì họ cũng thành công. Chúng ta thường bị cuốn theo những quan niệm do ai đó tạo ra và mặc nhiên coi đó là chân lý. Ví dụ như quan niệm phải giàu có, danh vọng đã thì mới giúp được người khác. Nhưng thực tế cho thấy, con người khi đã đủ đầy và sở hữu nhiều của cải vật chất, thường thì họ sẽ quên mất điều họ từng tâm niệm: đó là giúp đỡ người khác hạnh phúc hơn.

Thực ra, bản chất của “sự tử tế” luôn tồn tại trong mỗi chúng ta, nó không phụ thuộc vào ngoại cảnh bên ngoài hay việc bạn có nhiều tiền hay không! Vậy nên, bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu chúng ta cũng có thể sống đẹp và đối tốt với nhau, không cần phải chờ đến “lúc nào đó” nữa. Sự tử tế chính là động lực mạnh mẽ và bền bỉ nhất để chúng ta phấn đấu và cống hiến cho cuộc đời mỗi ngày.

Tôi không dám nhận mình là người tử tế. Bởi tôi cũng chỉ là con người như bao người khác, cũng có những thứ không hoàn hảo và cũng phải luôn đấu tranh với những sân si và ham muốn trong nội tại mỗi ngày. Nhưng ít nhất tôi biết đích đến của mình, tôi biết tôi sống vì điều gì và tôi hiểu thế nào là đủ với mình nên tôi luôn cố gắng hoàn thiện và duy trì “sự tử tế” trong tôi mỗi ngày.

Thật tuyệt vời, anh có kế hoạch kế hoạch nào để lan toả những điều anh chia sẻ không?  Tôi nghe nói gần đây anh đang thực hiện một dự án cộng đồng? Anh nghĩ sao khi Cộng đồng muốn phát triển chắc chắn sẽ phải gắn liền với những “lợi ích” thì mới phát triển được. Liệu trong hiện thực này anh có giữ được “sự tử tế” đó không?

– Đúng vậy. Đây là một dự án lớn, dự án tôi muốn dành cả cuộc đời để theo đuổi, cho tới gần đây tôi mới có thể bắt đầu bắt tay thực hiện. Đến một giai đoạn nào đó khi con người đủ đầy về vật chất thì sẽ hướng đến những điều không còn chỉ dành riêng cho bản thân mình nữa, tôi gọi nó là mình muốn được cống hiến.

Theo quy luật tự nhiên thì con người thường sẽ bị hấp dẫn bởi quyền lợi và lợi ích. Tuy nhiên, tôi luôn đề cao việc xây dựng và cống hiến cho lợi ích của Xã hội, của cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam nói chung trước tiên. Nó giống như bạn muốn trồng một cái cây khỏe mạnh và cho nhiều quả ngọt, bạn phải chọn một mảnh đất màu mỡ, với môi trường trong lành và cũng có thật nhiều những cái cây mạnh khỏe đang sinh sống. Vì vậy, để mô hình cộng đồng có thể phát triển được thì phải cân bằng những lợi ích của cá nhân với lợi ích của Xã hội. Dù lợi ích là vô hình hay hữu hình thì điều quan trọng là phải để mọi người đều có cùng cảm nhận. Nói đến hai chữ Cộng đồng thì phải đặt hai chữ Cộng đồng lên trên hết. Một Cộng đồng đúng nghĩa trong đó mình cũng là một thành viên chứ không phải là cộng đồng của riêng mình. Tuy nhiên, tôi chọn xây dựng Cộng đồng Nhà đầu tư bất động sản vì đó là lĩnh vực được phần lớn mọi người quan tâm và nó gắn liền với cuộc sống của từng gia đình.

Xem thêm: Đăng ký khóa học 10 ngày trở thành đầu tư bất động sản thành công

Bạn biết đấy, Việt Nam đang vươn mình trở thành một nước phát triển trong tương lai không xa. Đất nước sẽ có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ trong ít nhất 10 năm tới, đặc biệt là hạ tầng kết nối và những chính sách phát triển kinh tế. Đương nhiên, với sự phát triển kinh tế, đô thị hoá, thu nhập người dân tăng, thời kỳ dân số vàng và những lợi thế chúng ta đang có… thị trường bất động sản sẽ phải tăng trưởng là đương nhiên, đó là quy luật rồi, cơ hội chờ đợi chúng ta ở phía trước là rất nhiều. Tuy nhiên, thị trường Bất động sản Việt Nam cũng tiềm ẩn những đặc thù và “thói quen” không tốt cho thị trường về dài hạn. Đứng ở góc nhìn là một công dân Việt Nam, tôi mong muốn đất nước phát triển bền vững, điều đó cũng đồng nghĩa với những tài sản của tôi trong tương lai được an toàn và giữ được sự tăng trưởng cũng như duy trì được dòng tiền tốt. Nhưng thực tế thị trường rất nhiều những cơn sốt nóng, Nhà đầu tư lao vào mua bán tạo ra những đợt bong bóng nhà đất mà hệ luỵ để lại nhìn thấy đầu tiên là mất thanh khoản, mất tiền, nợ nần, vướng vào những vụ kiện tụng tranh chấp kéo dài… Nhìn xa hơn là khi giá nhà đất đã tăng quá cao so với giá trị thực sẽ biến khu vực đó thành thị trường chết, không thu hút được những người có nhu cầu thực về đó đầu tư xây dựng và phát triển. Tôi nghĩ rằng khi mọi người có kiến thức về Bất động sản nhiều hơn thì ít nhiều sẽ giảm bớt được những hệ luỵ không tốt đó, mọi người sẽ phát triển tài sản bền vững hơn, sẽ đầu tư “tử tế” hơn, cùng là đầu tư làm giàu những vẫn có cách đầu tư bền vững mà hiệu quả thậm trí còn cao hơn rất nhiều.

Đó cũng là sứ mệnh của cộng đồng đầu tư bất động sản WAHA, đầu tiên là thay đổi chính mình trước, sau đó là giúp đỡ những người xung quanh mình và hơn nữa là lan toả được “sự tử tế” của mỗi con người trong cộng đồng. Hạnh phúc để đầu tư, đầu tư để hạnh phúc!

  • Xin được cảm ơn anh Hiếu về những chia sẻ đầy tâm huyết của anh. Thay mặt các độc giả, kính chúc anh sức khỏe, thành công và luôn tiến lên không ngừng trên hành trình gieo những hạt mầm “tử tế” cho cộng đồng. Chúc cho WAHA hoàn thành được sứ mệnh lan toả của mình!

      – Thông Anh phỏng vấn –