Tóm gọn 7+ nguyên tắc đầu tư bất động sản không phải ai cũng biết!

Bất động sản là kênh đầu tư được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam nhờ tính bền vững và khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, tham gia vào “sân chơi” này nhà đầu tư phải thực sự cẩn trọng trước mọi “đường đi nước bước”. Dưới đây là 7+ nguyên tắc đầu tư bất động sản giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt, làm chủ được mọi thương vụ và đầu tư chắc chắn có lãi. 

Nguyên tắc đầu tư bất động sản 1: Cân nhắc vị trí bất động sản 

Một trong những yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư là vị trí của bất động sản phải nằm trên các trục đường huyết mạch hoặc nút giao thông trọng yếu. Điều này giúp cho tài sản có giá trị cao hơn nhờ giao thông thuận tiện, tập trung đông dân cư, đáp ứng tiêu chuẩn để kinh doanh, buôn bán thương mại. 

Nguyên tắc cân nhắc đến vị trí bất động sản

Nguyên tắc đầu tư bất động sản 2: Lưu ý thời gian khảo sát thị trường

Khi khảo sát dự án, nhà đầu tư hạn chế đi vào thời điểm giờ hành chính. Bởi vì khi đó dân cư đã đi làm, đi học, như vậy bạn sẽ không nắm rõ “bức tranh đời sống” ở địa phương. Thời gian thích hợp để khảo sát là chiều tối và từ 20h – 21h. Lúc này khu vực xung quanh đã lên đèn, phản ánh được rõ nét hoạt động và sinh hoạt của cư dân. 

Xem thêm: 8 lý do cần đầu tư bất động sản ngay từ bây giờ

Nguyên tắc 3: Giá thành của bất động sản

Nhà đầu tư hãy lựa chọn những bất động sản phù hợp với ngân sách cá nhân. Nếu phải huy động vốn, sử dụng chiến lược đòn bẩy tài chính chỉ nên vay từ 30-35% giá trị tổng của bất động sản. Nhà đầu tư cần phải tính toán được nguồn thu nhập bản thân có thể duy trì việc trả lãi suất trong thời gian bao lâu. 

Nguyên tắc đầu tư bất động sản làvô cùng quan trọng!
Nguyên tắc giá thành của bất động sản

Nguyên tắc đầu tư bất động sản 4: Tính thanh khoản cao của dự án

Tính thanh khoản giữ vai trò quan trọng khi quyết định đầu tư bất động sản. Do vậy trước xuống tiền các nhà đầu tư cần trang bị sự hiểu biết về thị trường, các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản. Từ đó đầu tư đúng phân khúc thị trường đang có nhu cầu cao để thanh khoản tốt mang lại nhiều lợi nhuận.

Nguyên tắc đầu tư bất động sản 5: Pháp lý rõ ràng

Đầu tư vào bất động sản có tính pháp lý rõ ràng người mua sẽ tránh được những rủi ro trong giao dịch và tăng khả năng thanh khoản cho bất động sản. Hiện nay, nhằm tạo dựng niềm tin cao nhất cho người mua các chủ đầu tư cũng thường công bố tính pháp lý và bảo lãnh ngân hàng cho mỗi dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần kiểm tra kỹ lưỡng về pháp lý, chất lượng và tiến độ hoàn thiện hạ tầng trước khi xuống tiền. 

Nguyên tắc 6: Sự đồng bộ của hạ tầng giao thông

Hạ tầng, cơ sở vật chất và mạng lưới giao thông là yếu tố quan trọng tác động đến khả năng tăng giá của bất động sản. Trong tương lai, sự khởi sắc của mạng lưới liên kết vùng và các khu vực lân cận, những dự án giao thông trọng điểm sẽ mang lại giá trị lớn cho hạ tầng khu vực. Từ đó các giá trị của bất động sản sẽ được nâng lên một tầm cao mới. 

Xem thêm: Kinh nghiệm mua đất đầu tư của những “tấm chiếu cũ”!

Sự đồng bộ của hạ tầng giao thông

Nguyên tắc 7: Cộng đồng cư dân xung quanh

Không gian sống và cộng đồng dân cư xung quanh có ảnh hưởng nhất định đến khả năng tăng giá bất động sản trong tương lai. Vậy nên, trước khi xuống tiền các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ về cộng đồng dân cư sinh sống bên cạnh dự án. Các yếu tố đánh giá cộng đồng dân cư bao gồm: thu nhập bình quân, đánh giá tầng lớp dân cư (bình lưu, trung lưu hay thượng lưu), an ninh trật tự trên địa bàn… 

Nguyên tắc đầu tư bất động sản 7: Cộng đồng cư dân xung quanh
Nguyên tắc cộng đồng cư dân xung quanh

Hy vọng với 7+ nguyên tắc đầu tư bất động sản này sẽ góp phần giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định đúng đắn, làm chủ được mỗi thương vụ, nắm chắc phần thắng trên mỗi khoản đầu tư.