Đã tìm ra nguyên nhân giới trẻ không mua nổi nhà trong nhiều năm qua!

Tình trạng giới trẻ không mua nổi nhà trong nhiều năm qua đã không còn là câu chuyện mới. Hầu hết người trẻ đều muốn sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình. Thậm chí nó còn là mục tiêu cả đời để họ phấn đấu mỗi ngày. Tuy nhiên, giấc mơ đó đang ngày càng xa vời bởi những biến động của thị trường Bất động sản. Cùng với đó là mức độ tăng giá chóng mặt khiến giới trẻ nhiều lần phải trì hoãn. Đâu là nguyên nhân thật sự cho vấn đề này?

1. Nguyên nhân giới trẻ ở Mỹ không còn “mặn mà” với mua nhà.

1.1 Giới trẻ đang có xu hướng sống cùng nhà với bố mẹ!

Theo khảo sát từ Viện đô thị ở Mỹ, hầu hết giới trẻ tại đây đang có xu hướng sở hữu nhà ở muộn hơn thế hệ đi trước. Các chỉ số đều cho thấy tỷ lệ thấp dần đều qua các năm. Từ năm 2018 đến nay, tỷ lệ người trẻ sở hữu nhà thấp hơn 8% so với thế hệ X.

Đã tìm ra nguyên nhân giới trẻ không mua nổi nhà trong nhiều năm qua!

Ngoài ra, lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ đang thấp kỷ lục. Thế nhưng điều đó không đẩy lên một sự đảo ngược lớn cho xu hướng này. Ngược lại, giới trẻ chọn sống tại nhà cùng với bố mẹ để đối mặt với những thách thức tài chính trong những năm đại dịch Covid-19 “lộng hành”.

1.2 Gánh nặng nợ nần ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Nghiên cứu Pew cho biết:

“Những người trẻ sinh năm 1980 cho đến 2000 đều có trình độ học vấn cao và đồng đều. Nhưng tỷ lệ người mang gánh nặng về khoản nợ vay sinh viên là rất lớn. Số hộ gia đình có khoản nợ vay thời đại học tăng gấp đôi kể từ năm 1998 – 2016. Tổng số nợ trung bình của giới trẻ Mỹ là 19.000 USD. Trong khi đó, thế hệ cha mẹ chỉ phải gánh với số nợ trung bình chưa đến 13.000 USD”.

Thêm nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng:

“Cho dù chỉ là 1% tăng lên cũng khiến tỷ lệ sở hữu nhà ở của mỗi sinh viên giảm xuống. Bởi lẽ khi tỷ lệ nợ trên thu nhập tăng, họ sẽ không có những khoản tiết kiệm cho việc mua nhà. Cho dù đó là mua nhà trả góp với lãi suất thấp”.

1.3 Tiền thuê – mua nhà quá đắt đỏ khiến cho giới trẻ không mua nổi nhà!

Trước đây, nhiều người ăn tiêu tiết kiệm, thậm chí là thuê trọ ở một ngôi nhà tồi tàn nhằm tiết kiệm tối đa chi phí, sau đó có thể tự mua một ngôi nhà cho riêng mình.

Tiền thuê -mua nhà quá đắt đỏ khiến giới trẻ không mua nổi nhà!

Thế nhưng các sinh viên Mỹ ngày nay phải đối mặt với rất nhiều các khoản vay. Bên cạnh gánh nặng khoản vay thời sinh viên, họ còn phải trả tiền thuê nhà với chi phí đắt đỏ, nhất là đối với các loại nhà trọ ở thành phố. Thống kê chỉ ra rằng người từ 18 đến 34 tuổi phải trả tới 30% tiền lương chỉ để trả riêng tiền thuê nhà.

Ở Mỹ, các thành phố lớn thuộc trung tâm tài chính số 1 có rất đông người thuê trọ. Tiêu biểu là thành phố Chicago, New York, San Francisco, … Giá trị thuê nhà tại các trung tâm này thì không hề rẻ chút nào!

2. Tại Việt Nam, nguyên nhân nào khiến giới trẻ không mua nổi nhà?

2.1 Tình hình sở hữu nhà ở của giới trẻ Việt Nam hiện nay

Theo khảo sát Savills, số lượng người trẻ dưới 30 tuổi chiếm 58,3%. Trong tất cả những người tham gia khảo sát, có đến 58,3% đã sở hữu một ngôi nhà riêng; chỉ có 33,3% là đang ở nhà thuê; số ít còn lại là ở cùng với gia đình.

Lý do giới trẻ không mua nổi nhà tại Việt Nam hầu hết là do vấn đề tài chính. Họ thường có thu nhập thấp và không thể mua được nhà chiếm 45,5%. Chỉ có 27,3% là những người lo ngại việc vay vốn ngân hàng sẽ khiến họ có một khoản nợ kếch xù. Và họ nghĩ rằng thật khó để chi trả cho chúng trong quãng đời còn lại.

2.2 Vì sao người trẻ ngày càng ít cơ hội mua nhà?

Khảo sát tại Waha mới nhất đã chỉ ra rằng:

“92% là con số mà những người khảo sát nói rằng họ sẽ mua nhà trong tương lai. Có đến hơn một nửa trong số họ đang tìm mua nhà. Họ dự định sẽ sở hữu nhà trong 2 năm tới. Khu vực được hầu hết người trẻ nhắm tới là Hà Nội và TP.HCM. Tiếp đó là các thành phố giáp ranh như Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, …”

Mặt khác, nhóm khách hàng đang có kế hoạch mua nhà trong vòng 2 năm tới có độ tuổi từ 35 tuổi trở lên. Còn với độ tuổi từ 60 tuổi trở lên chiếm đến 72%. Ngược lại, những người trẻ hơn từ 20 đến 29 tuổi chiếm 58%, 30 đến 39 tuổi chiếm 43% đang có xu hướng trì hoãn việc mua nhà. Họ nói rằng sẽ sở hữu nhà trong khoảng 5 năm tới.

2.3 Chuyên gia lý giải nguyên nhân giới trẻ không mua nổi nhà trong nhiều năm qua!

Chuyên gia H.M.C nhận định:

“Giới trẻ ở Việt Nam muốn mua nhà hầu hết đều có sự hậu thuẫn từ gia đình. Nhiều người thậm chí là được hỗ trợ và kế thừa tài sản của bố mẹ, ông bà. Còn lại hầu hết là nhà ở thuê, hoặc một số ít thì vay lãi suất ngân hàng trả góp đều đặn.”

Vì sao giới trẻ không mua nổi nhà? Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân được cho là bởi giá nhà đất tăng cao, kèm với đó là tích lũy thấp đã gây trở ngại lớn trong việc mua nhà của giới trẻ Việt. Đây là hệ quả đã được dự báo trước khi mà thực tế nguồn cung thấp, cơ sở hạ tầng ngày càng được nâng cao, giá nguyên vật liệu cũng ngày càng leo thang đáng kể.

3. Giải pháp cho vấn đề giới trẻ không mua nổi nhà trong những năm tới!

3.1 Dịch chuyển ra các vùng lân cận – Đất vùng ven lên giá?

Khi giá trị Bất động sản nội đô ngày càng tăng nóng, xu hướng dịch chuyển sang các khu vực lân cận đang trở thành ưu tiên số 1. Bên cạnh đó, nhiều chính sách đầu tư công, cơ sở hạ tầng được mở rộng, giao thông được kết nối đã khiến khu vực ven đô trở nên đáng sống hơn bao giờ hết. Giá trị đất vùng ven cũng dần được đẩy lên với tốc độ chóng mặt. Nhiều Nhà đầu tư đã nhanh trí tập trung cho phân khúc đất vùng ven để gia tăng giá trị tài sản của mình.

Nếu người trẻ đang có ý định sở hữu nhà ở tại các khu vực này thì không nên trì hoãn. Bởi lẽ nhiều khả năng giá đất tại đây sẽ còn bị đẩy lên cao trong thời gian tới.

Đất vùng ven lên giá chóng mặt trong năm nay!

3.2 Chính sách cho vay của ngân hàng đối với Bất động sản.

Để tạo điều kiện cho người trẻ mua nhà, nhiều ngân hàng đã có những chính sách điều chỉnh lãi suất ưu đãi hấp dẫn. Con số dao động từ 4,99% cho đến 8,99% mỗi năm. Đây là mức lãi suất thấp nhất trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, trước thông tin ngân hàng siết chặt cho vay Bất động sản, giấc mơ sở hữu nhà ở ngày càng trở nên xa vời với nhiều người, nhất là giới trẻ có thu nhập thấp như hiện nay.