Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn Masan

Nhắc đến cái tên Nguyễn Đăng Quang là nhắc đến một trong 5 vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Sau những cái tên được cộng đồng biết đến nhiều như :Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Thị Phương Thảo thì ông quang được biết đến nhiều hơn với vai trò là Chủ tịch của tập đoàn Masan.

Vậy ông Nguyễn Đăng Quang là ai? Sự nghiệp của ông như thế nào? Tài sản lớn đến đâu chắc có lẽ nhiều người vẫn chưa biết hết. Hãy theo dõi bài viết này nhé.

Nguyễn Đăng Quang là ai?

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 hiện là Chủ tịch tập đoàn Masan. Ông sinh ra và lớn lên tại Quảng Trị mảnh đất miền Trung nghèo khổ. Vượt qua nghịch cảnh cố gắng học tập để tìm cho mình một tương lai sáng lạng; và kết quả đền lại cho ông hoàn toàn xứng đáng khi ông đã có cơ hội ra nước ngoài du học và theo đuổi con đường học vấn và ước mơ làm giàu.

Ông tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại đại học kinh tế Nga Plekhanov. Bên cạnh đó ông còn có cho mình tấm bằng tiến sĩ vật lý hạt nhân tại đại học vật lý ứng dụng – Viện hàn lâm khoa học Belarus.

Năm 2018, ông Nguyễn Đăng Quang đã được Bloomberg ghi nhận là 1 trong 2 tỷ phú USD mới của khu vực Đông Nam Á với tài sản khoảng 1,2 tỷ USD.

Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 hiện là Chủ tịch tập đoàn Masan
Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 hiện là Chủ tịch tập đoàn Masan

Hành trình xây dựng sự nghiệp đáng tự hào

Ông Nguyễn Đăng Quang bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình từ những năm 1990 sau thời gian học tập tại Nga thông qua bán mì gói cho cộng đồng người Việt tại Nga . Thương hiệu mì gói của ông ngày càng phát triển với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng; và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt.

Không chỉ dừng lại ở việc chỉ phát triển ở thị trường Nga; ông còn mang thương hiệu mì gói của mình về quê hương Việt Nam. Thương hiệu mì Omachi được đông đảo người dân biết đến cũng là một trong những sản phẩm của tập đoàn Masan. Ông Nguyễn Đăng Quang thường được nhắc đến với biệt danh “Người dạy cho người Nga ăn mì gói và tương ớt”.

Hành trình xây dựng sự nghiệp đáng tự hào của ông
Hành trình xây dựng sự nghiệp đáng tự hào của ông

Đưa Masan về thị trường Việt Nam

Việc đưa Masan về Việt Nam là một quyết định đầy tính “táo bạo” của ông Quang vào năm 2001. Bên canh việc đưa mì gói về Việt Nam; bên cạnh đó ông cũng cho ra mắt sản phẩm nước tương Chin-su. Chỉ trong thời gian ngắn các sản phẩm của Masan đã có mặt trên thị trường Việt Nam.

Công ty Cổ phần tập đoàn Masan được chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Masan (Masan Group) vào tháng 8 năm 2009. Đánh dấu một cột mốc mới của Masan và chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. 

Đưa Masan lớn mạnh tại Việt Nam
Đưa Masan lớn mạnh tại Việt Nam

Tham vọng phủ sóng Đông Nam Á; năm 2015 ông Quang chính thức tấn công sang thị trường Thái Lan qua việc bắt tay với một đối tác chiến lược Singba. Masan tung ra sản phẩm nước mắm với tên gọi “Chin-Su Yod Thong” cho thị trường Thái Lan. Nhưng đến nay chưa có báo cáo về thành công của ông Quang tại thị trường này.

Trong khi vẫn tiếp tục buôn bán hàng tiêu dùng ở Việt Nam và Nga; ông cùng người bạn là Hồ Hùng Anh đã sớm đầu tư vào ngân hàng Techcombank.

Quan điểm về kinh doanh của ông

Để có thể thành công và đem đến cho đời nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ như ngày hôm nay. Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cũng đã phải trải qua nhiều gian truân và thử thách. Và khi đã thành công ông cũng chia sẻ những quan điểm kinh doanh của ông về thị trường đó là: 

“Cách thứ nhất là thị trường luôn luôn đúng, bạn không cãi nhau với thị trường được… Cách thứ hai là niềm tin vào ngày mai … đó là niềm tin và quyết định của nhà đầu tư.”

“Nhu cầu sẽ đến không phải từ việc người tiêu dùng nhận thức nhu cầu là như thế nào, mà đến từ cách mình nhận biết, mình tưởng tượng và tìm cách thỏa mãn nhu cầu ấy.”

Khối tài sản khủng của Nguyễn Đăng Quang 

Tài sản của ông quang đang nắm giữ lên đến 1,8 tỷ USD xếp hạng 1840 trên thế giới
Tài sản của ông quang đang nắm giữ lên đến 1,8 tỷ USD xếp hạng 1840 trên thế giới

Ông được người dân biết đến là một trong năm vị tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam; được tạp chí Forbes vinh danh. Theo số liệu thống kê của Forbes vào tháng 8/2021; tài sản của ông quang đang nắm giữ lên đến 1,8 tỷ USD; xếp hạng 1840 trên thế giới trong danh sách người giàu nhất.

Ông Nguyễn Đăng Quang hiện đang sở hữu trực tiếp 30.417 cổ phiếu MCH, 15 cổ phiếu MSN và 9,4 triệu cổ phiếu TCB. Ngoài ra, ông còn gián tiếp sở hữu 179,1 triệu cổ phiếu MSN thông qua 48,5% cổ phần tại CTCP Masan; gián tiếp sở hữu 75,057 triệu cổ phiếu MSN thông qua 48,5% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương.

Tài sản ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group Theo dự đoán có thể tăng thêm đến 500 tỷ đồng, lên mức 34.542 tỷ đồng, xếp thứ 4 trong danh sách người giàu thị trường chứng khoán Việt.

Chủ đề: Ai giàu nhất Việt Nam? Xếp hạng top 4 tỷ phú tổng tài sản 16,4 tỷ USD