Người bán nhà lần đầu nên làm gì?

Nếu mua nhà là một quá trình khó khăn, người mua phải cân đo đong đếm thì người bán nhà cũng tương tự như vậy, thậm chí còn tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều. Đặc biệt, đối với những người lần đầu tiên bán nhà, chưa từng có kinh nghiệm cần phải tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ để nhanh chóng thương lượng, chốt giá với bên mua suôn sẻ, thành công. 

1. Nên sửa chữa và sắp xếp nhà cửa gọn gàng

Nhà đất hay chung cư là tài sản có giá trị lớn, rất nhiều người mua quan niệm về giá trị tài sản bắt nguồn từ hình thức bên ngoài. Hay nói cách khác, người mua sẽ đắn đo khi phải trả giá cao cho một ngôi nhà đất, một căn chung cư không được ưng mắt, hỏng hóc nhiều chỗ và lộn xộn. 

Để sửa chữa, cải tạo nhà đất có nhiều cách, mọi kế hoạch đều phụ thuộc vào ngân sách của người bán. Nếu người bán đầu tư chi phí vào việc sửa chữa, cải tạo thì giá trị ngôi nhà cũng sẽ tăng lên, qua đó lợi nhuận thu được sẽ cao hơn so với việc giữ nguyên hiện trạng cũ. Việc sửa chữa, tạo nhà cũng sẽ mất nhiều thời gian vậy nên người bán cần phải có kế hoạch thật cụ thể tốt hơn hết nên tiến hành sửa chữa trước khi giao bán từ 1-2 tháng. 

Ngoài ra, cũng cần thiết phải sắp xếp và dọn nhà sạch sẽ, gọn gàng trước khi có khách đến xem nhà. Đây là cách ghi điểm trong mắt người mua, đem lại ấn tượng, cảm tình cho khách hàng. 

2. Kiểm tra, tham khảo thị trường bất động sản địa phương

Khi đã có dự định bán nhà người bán nên làm quen với thị trường nhà đất ở địa phương, khi đó bạn sẽ biết được mức giá trung bình cho tài sản, nắm bắt được những chỉ số cũng như thời gian trung bình để có thể bán một ngôi nhà. Về cơ bản giá nhà đất cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định, tùy thuộc vào vị trí, địa hình… Vậy nên tìm hiểu thị trường địa phương là cách để người bán nắm bắt được giá thành, đưa ra giá bán hợp lý nhất. 

Trong trường hợp người mua làm việc thông qua môi giới hay thông qua một công ty bất động sản, việc tìm hiểu trước về giá, hiểu biết cơ bản về thị trường giúp bạn biết được liệu có đang bị họ ép giá hay không. 

Kiểm tra, tham khảo thị trường bất động sản địa phương

3. Lựa chọn cách bán thích hợp

Có rất nhiều cách để có thể nhanh chóng bạn được một ngôi nhà. Người bán có thể thông qua môi giới hoặc tự mình làm điều đó. Bạn cũng có thể tập trung vào việc bán nhà cho một công ty, thử tìm khách hàng trực tuyến trên các phương tiện thông tin, các trang mạng xã hội, các hội nhóm. Tùy vào phương pháp tiếp cận khác nhau sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, vậy nên trước khi lựa chọn cách thức nào bạn cần cân nhắc thật kỹ. 

4. Tìm hiểu và lên kế hoạch về các chi phí trong quá trình bán nhà

Tùy thuộc vào phương thức bán nhà khác nhau sẽ phát sinh một số khoản chi phí, như hoa hồng cho môi giới bất động sản, chi phí đi lại, vận chuyển… Nếu giao dịch với một công công ty người mua có thể thỏa thuận với họ về các chi phí liên quan đến quá trình chuyển giao tài sản… Về những khoản phí này người bán cần phải xem xét và lên kế hoạch chi tiết nhất cho các khoản phí phát sinh trong quá trình bán.

Tìm hiểu và lên kế hoạch về các chi phí trong quá trình bán nhà

5. Thẩm định tài sản 

Việc thẩm định tài sản là yếu tố bắt buộc người bán cần phải làm trước khi bán nhà. Sẽ tốt hơn nếu người mua biết được những vấn đề của một ngôi nhà trước khi họ mua chúng. Không chỉ riêng trong thị trường bất động sản mà trong bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống đều cần phải đặt sự uy tín lên đầu. Vì vậy người bán cần phải làm việc với các đơn vị thẩm định trước khi giao bán nhà.

Xem thêm: 3 dấu hiệu cho thấy giá nhà đang giảm