Nên vay ngân hàng mua đất với tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?

Nhiều Nhà đầu tư có nguồn vốn eo hẹp thường nghĩ đến việc vay ngân hàng mua đất. Thực tế thì đây là hình thức phổ biến thường gặp trong đầu tư. Nó đem lại nhiều thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên vay với tỷ lệ bao nhiêu và vay như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Cùng Waha làm rõ hơn vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vay ngân hàng mua đất đang dần trở thành xu hướng tất yếu.

Nhiều nhà đầu tư không ngại vay ngân hàng để mua đất

Không phải Nhà đầu tư nào khi bắt đầu cũng đều có nguồn vốn dồi dào. Theo một khảo sát tại Mỹ cho thấy: Có đến hơn 85% những Nhà đầu tư F0 nói rằng họ không thực sự có tiền, hoặc là họ có rất ít tiền. Và các ngân hàng đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng khi cho phép các Nhà đầu tư có thể vay ngân hàng mua đất với lãi suất hàng năm ở mức chấp nhận được.

Vay ngân hàng mua đất đang dần trở thành xu hướng.

Có thể nói, vay tiền ngân hàng rồi mua Bất động sản là một hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính không hề mới nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao cho các Nhà đầu tư. Hình thức này giúp các Nhà đầu tư có thể hiện thực hóa mục đích gia tăng khối tài sản của mình. Bất chấp những rủi ro có thể xảy ra xung quanh.

Đơn cử như những người cần một ngôi nhà để ở. Họ có thể vay ngân hàng và trả góp hàng năm một cách đơn giản. Thay vì việc họ phải tích cóp đến vài chục năm, thậm chí là cả đời. Hoặc những Nhà đầu tư có kế hoạch và chiến lược cho một mục tiêu cụ thể nhưng lại thiếu nguồn vốn, họ có thể vay ngân hàng để giải quyết nhanh chóng tình trạng này.

Rủi ro khi vay ngân hàng để mua đất sinh lời

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi dùng vốn vay của ngân hàng để mua Bất động sản. Nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro và thách thức khôn lường. Nhất là đối với những Nhà đầu tư mới. Sử dụng dòng tiền đi vay sẽ giúp Nhà đầu tư giải quyết được vấn đề nguồn vốn trước mắt. Tuy nhiên về lâu dài nó sẽ trở thành áp lực mỗi ngày, mỗi giờ.

Rủi ro khi vay ngân hàng mua đất sinh lời

Ngoài ra, nếu Nhà đầu tư không tính toán kỹ lưỡng thì mức lợi nhuận thu về có khi còn không đủ để trả lãi suất ngân hàng sẽ dẫn đến phá sản, vỡ nợ. Như vậy hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính trong kinh doanh có thể giúp Nhà đầu tư giải quyết vấn đề nguồn vốn. Nhưng cũng có khi chính nó lại bị biến thành nguồn gánh nặng tài chính chồng chất mà cá nhân, doanh nghiệp phải đối mặt.

Nên vay ngân hàng mua đất với tỷ lệ bao nhiêu?

Thực tế thì không có một công thức hay quy chuẩn nào về tỷ lệ vay vốn ngân hàng để mua một Bất động sản.

Nên vay ngân hàng mua đất với tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?

Có nhiều người cho rằng nên vay ngân hàng với tỷ lệ tối đa. Bởi lẽ khả năng lợi nhuận mà chủ đầu tư nhận được từ một Bất động sản luôn là lớn hơn nhiều lần so với khoản lãi suất khi vay tại ngân hàng.

“Trung bình 1 lô đất mua vài tháng đã có lãi từ 10 – 20%. Nếu muốn đầu tư dài hạn có thể để đất đó không bán. Đợi vài năm sau bán thì lại thì lời cả 40%, 50% ấy chứ”. Ông G.T – CEO doanh nghiệp bất động sản TPHCM chia sẻ.

Ở một diễn biến khác, nhiều người lại cho rằng không nên vay ngân hàng mua đất với lãi suất quá lớn. Bởi lẽ rủi ro trong thị trường Bất động sản luôn tiềm tàng. Nếu đầu tư với tâm lý “Ăn cả ngã về 0” thì cũng rất đáng quan ngại.

Chuyên gia nhận định về tiềm năng vay ngân hàng mua đất trong năm 2022

Ông T.K.Q – Chuyên gia bất động sản cho rằng:

“Nếu Nhà đầu tư thấy tiềm năng phát triển của một bất động sản; ví dụ như là vị trí đắc địa, giá cả hợp lý, … thì có thể cân nhắc vay ngân hàng khoảng 40% đến 50% là chuyện bình thường. Chứ đừng tham lam vay đến tận 70% hay 80% làm gì. Bởi lẽ có một điều chắc chắn đó là chẳng có gì chắc chắn cả. Vốn dĩ đi đầu tư là chấp nhận đương đầu với nhiều rủi ro khôn lường. Nếu giờ mà còn vay ngân hàng thì mức độ rủi ro còn tăng cao hơn nữa. Nhà đầu tư cần cân nhắc những điều này”.

Chuyên gia nhận định về việc vay ngân hàng nguồn vốn trong đầu tư bất động sản

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông S.N.K – Giám đốc cao cấp của Savills Việt Nam chia sẻ:

“Thị trường nhà đất là nơi kiếm tiền béo bở cho các Nhà đầu tư. Có mảnh đất mua 1 tỷ, năm sau lên 1 tỷ 2 là chuyện thường xuyên xảy ra. Với biên độ tăng giá cao mà mức lãi suất vay ngân hàng chỉ là 8 – 10%/ năm thì nhiều người lựa chọn vay ngân hàng là điều dễ hiểu”.

Ngoài ra, trong năm 2022 này có nhiều biến động ở thị trường nghỉ dưỡng và nhà ở. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào lĩnh vực này. Cho dù là không có nhiều vốn bạn cũng có thể vay ngân hàng mua đất là chuyện rất bình thường trong kinh doanh.