Nên chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh lạm phát trên đà nhảy vọt?

Chứng kiến cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine, nhiều chuyên gia lo ngại nền kinh tế Thế giới sẽ phải đối mặt với sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra, căng thẳng giữa 2 quốc gia này còn khiến giá cả tăng cao, lạm phát trên đà nhảy vọt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, thị trường vàng và tiền ảo được coi là có sự bấp bênh “điên khùng” nhất! Nhưng nhiều chuyên gia lại coi trọng kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản hơn cả! Cùng Waha tìm hiểu nguyên nhân và làm rõ vấn đề này qua nội dung bên dưới!

Xung đột Nga – Ukraine khiến lạm phát trên đà nhảy vọt!

Cả Thế giới đều đang hướng sự chú ý về quốc gia nhỏ bé Ukraine. Bởi đây là nơi diễn ra cuộc xung đột vũ trang quyết liệt giữa 2 quốc gia Nga – Ukraine. Mặc dù Mỹ và phương Tây đã áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt; nhưng với những cú đòn đáp trả của tổng thống Putin; cả Thế giới đang phải đối mặt với nhiều sự “rung chuyển”, nhất là về vấn đề lạm phát trên đà nhảy vọt.

Lạm phát trên đà nhảy vọt nhưng nhà đầu tư gặp thách thức lớn

Tại Việt Nam, người ta có thể dễ dàng nhận thấy cuộc khủng hoảng về giá xăng dầu trong suốt nhiều ngày qua. Bên cạnh đó, giá vàng bấp bênh và chệch choạc cũng cho thấy những ảnh hưởng không nhỏ của chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra trên lãnh thổ Ukraine.

Mặc dù 4 ngày liên tiếp giá vàng và giá xăng dầu không có dấu hiệu “đu đỉnh” như vài tuần đầu, nhưng những chuyển biến đó vẫn khiến nhiều người lo ngại về dòng tiền của mình sẽ đổ về đâu là an toàn trong thời điểm này.

Ông B.M.L – Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư quỹ DCDS Dragon Capital Việt Nam nhấn mạnh:

“Nhiều người có tiền nhưng lo lắng không biết nên đầu tư vào đâu cho an toàn. Thực tế thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, mua cổ phiếu, mua vàng tích trữ, … Nhưng chúng cũng có những hệ lụy khôn lường”.

Chuyên gia nhận định về tình trạng lạm phát trên đà nhảy vọt!

Biến động từ cuộc xung đột vũ trang đã làm cho giá vàng “nhảy vọt” trong 2 tuần đầu tiên. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì vàng chỉ là kênh đầu tư ngắn hạn. Về dài hạn thì hãy chọn lựa kênh đầu tư khác. Bởi vàng chỉ tăng mạnh khi có biến động thị trường Thế giới ở mức lớn. Có khi giá vàng còn giảm sâu khiến nhiều người mua vàng “ngã ngửa”.

Cũng có nhiều người thích gửi tiết kiệm ngân hàng. Đây là kênh giữ tiền tương đối an toàn và vẫn có lãi. Tuy nhiên nó không thực sự mang sức hút cao đối với những Nhà đầu tư có tham vọng lớn. Bởi lẽ lãi suất ngân hàng quá thấp sẽ là điểm trừ kém hấp dẫn trong thời điểm này.

Giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao nhất chính là chứng khoán và Bất động sản.

Nên chọn kênh đầu tư nào là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền?

Mặc dù còn ẩn chứa nhiều rủi ro, nhưng việc đầu tư mua cổ phiếu hay trái phiếu vẫn được nhiều người yêu thích. Đơn giản là vì tính thanh khoản tốt và lãi suất khủng. Không ít người đã đi lên từ chứng khoán, làm giàu từ chứng khoán.

Nhiều chuyên gia khuyên nên đầu tư vào BĐS bất chấp lạm phát trên đà nhảy vọt

Bên cạnh đó, Bất động sản cũng là kênh đầu tư mang lại cảm giác an toàn. Có thể nhận thấy ngay điều đó nếu nhìn vào giá đất 10 năm trước. Lúc đó người ta chưa thực sự quan tâm đến lĩnh vực nhà đất. Giá nhà rất rẻ nên dễ mua. Ngày nay mấy lô đất đó có nơi giá đã tăng lên cả trăm lần. Vì thế các Nhà đầu tư nên lựa chọn Bất động sản để đầu tư dài hạn.

Xem thêm: Nếu Nga vỡ nợ, điều gì sẽ xảy ra với giá vàng trong nước và thế giới?

Mặc dù mang lại nhiều giá trị hấp dẫn, nhưng không phải cứ thấy lãi suất là nhảy vào đầu tư. Thị trường chứng khoán hay Bất động sản chưa bao giờ là đơn giản. Nhà đầu tư phải có tư duy, chiến lược; phải chịu khó đi tìm tòi, nghiên cứu để tìm kiếm những giải pháp tốt nhất cho mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, yếu tố pháp lý cũng cần được trú trọng và đảm bảo.

Mặt khác, khi chiến tranh nổ ra tại Ukraine khiến cho lạm phát trên đà nhảy vọt thì Bất động sản lại càng được nhiều Nhà đầu tư lựa chọn làm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền của mình. Bởi vì ai cũng hiểu rằng: “Chiến tranh làm lạm phát tăng cao, giá đất lên đỉnh chỉ là chuyện sớm muộn”.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về tình trạng lạm phát kéo dài sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Đồng thời sẽ làm giảm nhu cầu mua bán hay đi thuê của nhiều người.

2 thoughts on “Nên chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh lạm phát trên đà nhảy vọt?

  1. Pingback: Bí quyết để trở thành Nhà đầu tư Bất động sản chuyên nghiệp

  2. Pingback: Những kênh đầu tư Bất động sản ủy thác an toàn

Comments are closed.