Khách từ Hà Nội mua đất nền cách ngàn km không cần xem thực tế!

Nhảy vào “cuộc đua” mua đất nền, nhiều nhà đầu tư Hà Nội đổ xô mua đất cách xa ngàn km mà không cần xem thực tế

Trong đầu tư bất động sản, phân khúc đất nền luôn có “sóng” rất rõ ràng. Điển hình là hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư ở Hà Nội mua đất nền và chuyển tiền cọc chóng vánh mà không cần đi xem dự án. Thậm chí, sau khi mua xong họ ủy quyền cho sales đi công chứng… Điều này cho thấy, những dự án có pháp lý rõ ràng, sẵn “sổ đỏ” vẫn tạo ra sức hút lớn để nhà đầu tư yên tâm lựa chọn.

mua đất nền để đầu tư. Nên hay không nên

Tiếp nối “sóng” của năm 2021, sang năm 2022, các dự án đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư “vua”, an toàn với khả năng thanh khoản nhanh. Tuy nhiên, muốn đầu tư vào đâu tốt và đảm bảo chắc chắn lãi ngay sau khi mua, nhà đầu tư nhất định cần phải có kiến thức, dành thời gian tìm hiểu và có lộ trình khảo sát thực tế rõ ràng trước khi xuống tiền. Đừng thấy chỗ nào ‘sốt’ là ‘nhảy’ vào mua sẽ gặp rủi ro cao.

“Cuộc đua” mua đất nền “bùng nổ” khắp mọi nơi

Thường thì những chỗ ‘sốt” đất là khi thị trường đang ở giai đoạn hưng phấn, phù hợp để bán ra chứ không phải là lúc để mua vào. Cứ chỗ nào “sốt” đất, người ta liền cầm tiền “lướt cọc” thì chỗ đó là chỗ “thoát hàng” chứ không phải để mua.

Theo kinh nghiệm của Waha, đầu tư đất nền năm 2022 nhà đầu tư cần phải ghi nhớ và cảnh giác với những câu chuyện đã từng xảy ra như vụ Alibaba, đất nền phân lô từ đất nông nghiệp… Hiện nay vẫn còn tình trạng bán đất nông nghiệp ra sổ luôn nên khi mua đất nền trên đất nông nghiệp nhà đầu tư cần phải tỉnh táo và cảnh giác để không bị “sập bẫy”. Nhất là nếu không có quy hoạch đất thổ mà mua thì cực kỳ rủi ro cho nhà đầu tư.

Khi đầu tư, nhà đầu tư cũng nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín hoặc dự án đã có sổ đỏ. Tốt nhất, các bạn nên lựa chọn thị trường đầu tư dựa theo dự án đầu tư công, sắp thực hiện những tuyến đường, cao tốc nào; tỉnh nào sẽ giải ngân nhiều nhất hoặc có thể dựa vào các chỉ số thu hút đầu tư FDI, chỉ số tăng trưởng của địa phương…

Xem thêm: Nên làm gì khi lỡ mua đất nền chưa có sổ đỏ riêng?

Nếu nhà đầu tư lựa chọn những thị trường đã quá nóng sốt, giá đã “đẩy” lên quá cao rồi thì khó “thoát hàng”, khó thanh khoản. Thậm chí phải “cắt lỗ” mới “thoát hàng” được.

Thị trường bất động sản “sốt nóng” sẽ chỉ có lợi cho một số đối tượng chứ không tốt với cả thị trường. Bất động sản tăng “nóng” sẽ đẩy lạm phát, đẩy chi phí lên một mặt bằng mới. Vì thế giá bất động sản nên được kiểm soát ổn định bởi nhà nước để cung – cầu hài hòa. Giá mà bị “đẩy” cao thì mua vào phải cao. Tốt nhất nên để giá mua vào thấp và giá bán ra cao mới có lãi, có lợi cho cả người mua lẫn người bán.

Theo nhận định, dự đoán của chuyên gia đầu tư bất động sản cá nhân Hà Ngọc Hiếu – CEO Waha Group: “Năm 2022, thị trường bất động sản sẽ có biến động mạnh và phân hóa rất lớn, không phải đầu tư vào bất động sản nào cũng thắng. Do đó nhà đầu tư cần phải thận trọng và chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức, kĩ năng mới đảm bảo đầu tư chắc thắng, đầu tư vốn ít – lãi cao”.

“Ngoài ra, những dự án bất động sản được quy hoạch đồng bộ sẽ lên ngôi, các dự án nhỏ lẻ, tự phát sẽ đi xuống. Khi những chính sách, dự án mới được công bố hành vi tiêu dùng cũng sẽ thay đổi. Điều này tác động nhiều đến việc đầu tư trong năm 2022”, ông Hà Ngọc Hiếu cho hay.

Cứ đầu tư mua đất nền là nhanh giàu nhưng đâu có dễ

Xưa nay, nhiều người đều cho rằng cứ “đầu tư mua đất nền là nhanh giàu”. Câu nói này đúng với nhiều người nhưng cũng không ít trường hợp “oái oăm” khi bỏ tiền vào đầu tư. Thực tế, nếu đầu tư BĐS theo đám đông, theo cảm xúc thì chỉ may mắn trúng được một vài lần, trong khi đây là lĩnh vực đầu tư phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến thức bên cạnh câu chuyện tài chính, năng lực của bản thân.

Thực tế cho thấy, trong xã hội hiện nay có nhiều người giàu lên nhanh chóng từ đầu tư BĐS. 90% số người giàu trên thế giới và Việt Nam đều liên quan đến bất động sản nhưng đa số họ là những người đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Tuy vậy, trong số họ nhiều người cũng “trầy trật” không kém, thậm chí bán nhà, phá sản, gia đình tan nát vì đầu tư BĐS. Rồi sau đó họ vực dậy được vì còn “duyên” với BĐS. Và những thương vụ đầu tư thành công thường được nói ra, nhưng thất bại rất ít ai kể, nên thành ra nhiều người cứ nghĩ cứ đầu tư BĐS là thắng, là giàu, là ngon ăn… Thực tế thì đầu tư BĐS là lĩnh vực khó nhằn, không phải dễ.

Xem thêm: Thị trường mua nhà đất “nóng” trở lại: Cơ hội cho nhà đầu tư!

đầu tư mua đất nền siêu lời. Nhưng đâu có dễ

Theo chia sẻ có nhiều nhà đầu tư lão luyện, với bất động sản có không ít lần thua lỗ, nhưng khi đã đầu tư BĐS kiểu giống như đam mê, dứt ra không được. Đầu tư BĐS thực tế nhiều cái khác với lý thuyết. Có không ít nhà đầu tư mặc dù đã có kinh nghiệm nhưng vẫn thua lỗ. Thậm chí, có nhà đầu tư với hơn 10 năm trong đầu tư đất nền nhưng mua đất dính quy hoạch, đất không ra được sổ…

Vì thế, đôi khi đầu tư BĐS ngoài kinh nghiệm chinh chiến trên thương trường, nhà đầu tư cần phải có kiến thức uyên thâm, nhạy bén với những thay đổi và khả năng thích ứng nhanh. Không phải cứ đầu tư BĐS là giàu, cứ bỏ tiền vào đất là thắng nhưng thực tế không như mơ. Kiếm tiền từ bất động sản chưa bao giờ là dễ dàng…

Mua đất nền có chiến lược đúng đắn sẽ sinh lời nhanh chóng

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của chuyên gia đầu tư bất động sản cá nhân Hà Ngọc Hiếu – Nhà đầu tư có thâm niên lâu năm: nếu đầu tư BĐS am hiểu ở khu vực nào thì chỉ nên bỏ tiền vào khu vực đó để đảm bảo sự an toàn và mang lại hiệu quả, đừng quá tham lam. Nhà đầu tư cũng tránh bỏ tất cả trứng vào một giỏ, đem tất cả tiền đầu tư vào một thương vụ.

Thực tế thì đã có nhiều người khi có tiền thì đầu tư rải rác ra các khu vực khác theo anh em, bạn bè. Kết quả, đó chỉ là cuộc dạo chơi “mất tiền”, “mất thời gian” quay đi quay lại không bằng khu vực thổ địa của mình. Thậm chí có rất nhiều người phải “trắng tay” khi mở rộng phạm vi đầu tư.

Tóm lại, BĐS là lĩnh vực phức tạp đòi hỏi nhà đầu tư không chỉ dồi dào về tài chính mà còn cần rất nhiều kiến thức. Đừng nghĩ cứ có tiền là đầu tư BĐS. Nhiều người quan niệm, cứ có tiền là đầu tư BĐS được và rồi cũng phải “chết chìm” trên quan điểm này.

Và một nguyên tắc quan trọng nữa mà nhà đầu tư mua đất nền cần nhớ để giữ an toàn khi sử dụng đòn bẩy tài chính là nên đầu tư vào BĐS có khả năng sinh lời, và dòng tiền phải đảm bảo đủ khả năng trả lãi cho khoản vay khi đầu tư. Thực tế, khá nhiều NĐT đầu tư BĐS “tay không”, gần như dùng 100% đòn bẩy tài chính. Và nếu rủi ro xảy ra, gần như họ phải bán tháo tài sản để trang trải khoản nợ.