Lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất Hà Nội

Bất động sản đang là một trong những thị trường tiềm năng và sinh lời nhanh chóng. Nếu bạn đang có ý định mua bán nhà đất Hà Nội, cần tham khảo ngay những lưu ý quan trọng dưới đây trước khi đưa ra quyết định cuối cùng!

Vị trí, địa thế mua bán nhà đất Hà Nội cần rõ ràng, chi tiết

Trước khi xuống tiền mua một bất động sản, bạn cần tìm hiểu chính xác về vị trí và địa thế của khu đất đó. Tức là bạn phải nắm chắc thông tin thị trường xung quanh khu đất. Tìm hiểu kỹ xem nó có nằm trong diện quy hoạch hay giải toả không; khu đất đó có sổ đỏ chính chủ hay chưa; giá các khu đất xung quanh thế nào; …

Việc khu đất bạn mua nằm trong diện quy hoạch hay giải toả của nhà nước sẽ khiến bạn thua lỗ, thậm chí là mất trắng. Bởi hầu hết những khu đất này sẽ không được đền bù; hoặc là sẽ được đền bù nhưng với giá rất thấp so với số vốn mà bạn đã bỏ ra.

Tuyệt chiêu mua bán nhà đất Hà Nội an toàn và hiệu quả
Mua bán nhà đất cũng cần những lưu ý và kinh nghiệm mới có thể thành công!

Thủ tục, giấy tờ pháp lý khi mua bán nhà đất Hà Nội

Điều quan trọng thứ 2 mà bạn cần nắm được trước khi giao dịch mua bán bất động sản chính là những thủ tục pháp lý. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi soạn thảo hợp đồng giao dịch.

Bạn cần phải chắc chắn các điều khoản dưới đây:

– Đất và nhà phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ).

– Tại Hà Nội, quá trình giao dịch phải có được sự đồng ý của người bán và chính quyền địa phương cấp huyện. Quá trình làm thủ tục và các giấy tờ pháp lý sẽ bao gồm thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội, đặc cọc (thường là 10%). Sau đó chính quyền phường tiến hành đo đạc và xác nhận. Cuối cùng, khi người mua được công nhận đứng tên trên sổ đỏ thì tiến hành thanh toán nốt số tiền còn lại.

– Kiểm tra kỹ xem giấy tờ pháp lý của khu đất đó là thật hay giả. Nếu bạn không thể phân biệt được, hãy tìm công chứng viên hoặc cán bộ phòng tài nguyên môi trường.

– Cần xác nhận rõ tài sản trên giấy chứng nhận và tài sản thực tế. Nếu giấy chứng nhận ghi nhà cấp 4 thì thực tế phải đúng như vậy. Nhiều trường hợp cố tình khai gian nhằm giảm nhiều loại thuế.

Xem thêm: Kinh doanh bất động sản cần lưu ý những gì?

– Kiểm tra tính tranh chấp, xung đột với các khu đất xung quanh. Bạn có thể làm điều này dễ dàng bằng cách đi hỏi những người hàng xóm xung quanh. Hoặc cẩn thận hơn thì bạn có thể hỏi tại uỷ ban nhân dân, tổ dân phố, …

– Thời gian chuyển nhượng sẽ lâu hơn nếu trường hợp là tài sản chung nhưng vắng mặt 1 người vì nhiều lý do khác nhau.

– Cần tìm hiểu xem tài sản đó có đang liên quan đến giao dịch khác không. Giả sử đây là tài sản đang cầm cố, bảo lãnh, … ở một giao dịch khác, cần phải huỷ bỏ những giao dịch đó trước khi chuyển nhượng.

– Kiểm tra giấy tờ tuỳ thân một cách rõ ràng, minh bạch.

– Kiểm tra thông tin lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất, … Đây là môt trong những điều kiện để có quyền chuyển nhượng.

– Kiểm tra rõ ràng những liên quan đối với hệ thống điện, nước, …

Lưu ý đặt cọc khi mua bán nhà đất Hà Nội

Đặt cọc là một trong những bước phải có khi bạn tiến hành mua bán bất động sản. Tuy nhiên, khi tiến hành đặt cọc, bạn cần chú ý những thủ tục sau đây:

– Khi đặt cọc cần tìm người làm chứng. Nên chọn người không có quan hệ họ hàng huyết thống với cả 2 bên,

– Nên trao đổi thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng. Đề phòng khi xảy ra tranh chấp thì sẽ dễ dàng kê khai lịch sử giao dịch. Đồng thời mang tiền mặt số lượng lớn sẽ tránh những tệ nạn xảy ra.

– Đặc biệt, nên hạn chế việc trao đổi, đặt cọc bằng tiền ngoại tệ. Bởi trên pháp lý chúng có thể bị vô hiệu.

Lưu ý quan trọng khi chuyển nhượng trong mua bán nhà đất Hà Nội

– Khi tiến hành đặt cọc hoặc mua bán, cần đến phòng công chứng làm hợp đồng mua bán rõ ràng. Tất cả mọi giao dịch đều làm trên giấy tờ và có ngày tháng, chữ ký rõ ràng.

– Sau khi làm hợp đồng đã có công chứng, cần phải nộp thuế với cơ quan thuế nhà nước. Tránh nộp chậm dễ bị phạt.

– Khi nhận giấy chứng nhận phải kiểm tra các thông tin đầy đủ xem đã chính xác chưa. Có sai sót nào cần báo cáo và đề nghị chỉnh sửa ngay.

Xem thêm: Bất động sản là gì? Cách gia tăng tài sản nhờ bất động sản

Lưu ý mua bán nhà đất Hà Nội với từng kiểu nhà khác nhau.

Bên cạnh thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội, cũng có nhiều lưu ý quan trọng khác bạn cần nắm được. Hà Nội là thị trường đông đúc tập trung đông khu dân cư nên tính chất mua bán cũng có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể:

Nhà phố Hà Nội

Trước khi làm thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội, bạn cần lưu ý:

– Xem kỹ bản vẽ và phô tô giấy tờ của ngôi nhà đó.

– Đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra tính chính xác về hiện trạng và quy hoạch trên bản vẽ.

– Kiểm tra một loạt các yếu tố có sự thay đổi của khu nhà đó từ trước đến nay: thay đổi kiến trúc, diện tích, đã từng sửa chữa gì không, phải có giấy phép pháp lý, … (Có thể xác minh thông tin này nếu đến UBND phường kiểm tra rõ ràng).

– Tường nhà phố ở Hà Nội là loại tường chung hay tường riêng tách biệt

– Thông tin điện, nước sinh hoạt như thế nào.

– Đặc biệt, giá nhà đất ở Hà Nội hiện nay khá đa dạng do nhiều yếu tố. Bạn cần phải xem nhà có nằm trong khu xây dựng bị giới hạn chiều cao không, …

Mua bán nhà đất Hà Nội đang trở thành xu hướng mới. Cần phải nắm được nhiều kỹ năng quan trọng!

Mua nhà đất để xây mới

Nhiều người chính chủ cần bán nhà gấp, rêu rao bán nhà đất Hà Nội dưới 2 tỷ; dưới 1,5 tỷ; … Tuy nhiên, đừng thấy rẻ mà không tìm hiểu kỹ đã “nhảy” vào mua luôn. Trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc, bạn cần:

– Kiểm tra nhà đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp hay không. Đất đã được chuyển mục đích sử dụng chưa …

– Cần kiểm tra đó là đất nông nghiệp hay thổ cư?, đất thừa kế hay là tài sản chung?.

Trường hợp là đất thừa kế, phải có giấy chứng nhận đồng ý bán đất của toàn bộ người thừa kế (phải có chữ ký xác nhận). Nếu người bán đã có gia đình, cần chữ ký đồng ý của các thành viên trong gia đình. (Bao gồm vợ, chồng hoặc con cái từ 18 tuổi trở lên).

– Bạn cần đến UBND phường xác minh xem lô đất nằm trong quy hoạch hay tranh chấp.

– Cần xác minh rõ với người bán về diện tích và các khu đất liền kề. Nếu bạn chỉ mua một phần khu đất, phải lưu ý những quy định về giới hạn diện tích tối thiểu khi tiến hành tách thửa với đất ở và đất nông nghiệp tại địa bàn Hà Nội. Thêm nữa, cũng cần tìm hiểu về các chi phí tách thửa sẽ do bên nào chịu, …

Xem thêm: Học kinh doanh bất động sản hiệu quả với 10 ý tưởng đầu tư khôn ngoan!

Nhà chung cư, căn hộ dự án

Khi mua nhà chung cư, căn hộ dự án, bạn cần lưu ý một số thủ tục sau:

– Cần trực tiếp đến đó để xem căn hộ trước khi xuống tiền đặt cọc.

– Không nên mua nhà gần thang máy; hướng mặt tiền nhà ra sao; ban công riêng hay chung với hộ khác; cách âm nhà như thế nào; …

– Nếu là căn hộ đang xây, cần xác định rõ thời gian sẽ được bàn giao nhà. Nếu chậm tiến độ, mức bồi thường ra sao? Nếu bạn trả tiền chậm tiến độ sẽ bị phạt như nào?; Khi giao nhà không đầy đủ trang thiết bị như hợp đồng sẽ có mức bồi thường ra sao? ; …

– Khi xuống tiền đặt cọc, bạn cần đọc kỹ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng. Bao gồm cả phần phụ lục hay các điều khoản, chi phí bồi thường khác.

Tóm lại. mua bán nhà đất Hà Nội là một trong những quyết định quan trọng. Cần tham khảo trước những “lưu ý vàng” để không phải hối tiếc khi đã xuống tiền nhé!