Giải mã 1001+ bí mật về mua bán Bất động sản nhất định phải biết!

Nếu bạn đang là Nhà đầu tư mới và muốn tìm hiểu về mua bán Bất động sản, hãy tham khảo bài viết này để trở thành Nhà đầu tư thực thụ ngay nhé!

Mục Lục:

1. Tìm hiểu mua bán Bất động sản là gì?

1.1 Khái niệm mua bán Bất động sản là gì?

Nhiều người thắc mắc mua bán Bất động sản là gì? Làm Bất động sản là làm gì? Sale bất động sản là gì? …

– Bất động sản là toàn bộ những tài sản liên quan đến đất đai được cố định tại từng mảnh đất, bao gồm cả những gì thuộc về mảnh đất đó như: đất nền, nhà ở, nhà ga, chung cư, công trình, …

– Mua bán Bất động sản được hiểu là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao dịch mua bán nhà ở, nhà đất giữa bên mua và bên bán có hợp đồng ký kết theo Pháp luật.

– Làm Bất động sản là từ ngữ chung dùng để chỉ những người môi giới, Nhà đầu tư đất, nhân viên sales, nhà kiểm định, … tóm lại là những người làm việc trong ngành liên quan đến đất đai, nhà cửa. 

– Sale Bất động sản là những nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực nhà đất. Đây là đội ngũ đông đảo và có nền tảng kiến thức kinh doanh nhà đất rất tốt. Bên cạnh đó, họ cũng trang bị nhiều kỹ năng như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân bổ thời gian, …

1.2 Đặc điểm của mua bán Bất động sản.

1.4.1 Phân chia vị trí giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch

Khác với lĩnh vực đầu tư khác, Bất động sản có đặc điểm vị trí giao dịch và hàng hóa không trùng nhau. Điều đó dẫn đến hầu hết các cuộc giao dịch mua bán nhà đất đều kéo dài khá lâu. Và dĩ nhiên là thủ tục cũng tương đối rườm rà, phức tạp.

1.4.2 Thị trường mua bán bất động sản là thị trường không đồng đều

Thị trường Bất động sản có sự phân chia theo khu vực. Mỗi địa phương sẽ có một mức giá khác nhau. Điều đó đã tạo nên đặc điểm khác biệt cho thị trường Bất động sản.

1.4.3 Thị trường mua bán bất động sản là một dạng điển hình của thị trường tương đối

Có thể nói thị trường bất động sản chỉ là tương đối bởi nó không có sự đồng nhất vê thông tin và các yếu tố cấu thành.

Giải mã tất tần tật về mua bán Bất động sản!
Giải mã tất tần tật về mua bán Bất động sản!

1.4.4 Cung về bất động sản chậm co giãn khi giá cả thay đổi

Thị trường bất động sản có chu kỳ biến thiên không ngừng. Tại mỗi một thời điểm, một địa phương sẽ có những mức định giá khác nhau và không cố định.

1.4.5 Hoạt động của thị trường mua bán bất động sản phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nhà nước

Bất động sản là loại hình đặc thù có giá trị cao. Bởi vậy nó cần phải phụ thuộc nhiều vào các chính sách chặt chẽ của Nhà nước. Trước sự can thiệp đó, các chủ đầu tư sẽ tránh được những rủi ro, tranh chấp rất dễ xảy ra trong các cuộc giao dịch.

1.3 Tính chất của việc mua bán Bất động sản.

1.5.1 Mua bán Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản được xếp vào loại hình có sự giới hạn về mặt diện tích và lãnh thổ. Bởi vậy Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm.

1.5.2 Mua bán Bất động sản có tính lâu bền

Bất động sản là thị trường lâu bền bởi nó tồn tại theo thời gian và không bị phá hủy. Ý nghĩa lâu bền được chia thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

1.5.3 Mua bán Bất động sản có sự tác động lẫn nhau

Thị trường bất động sản có nhiều biến động. Các loại hình bất động sản cũng có thể hỗ trợ cho nhau và tác động qua lại với nhau.

4. Các khái niệm, loại hình mua bán Bất động sản.

4.1 Khái niệm đất nền là gì?

Đất nền là một khu đất từ thuở sơ khai chưa hề có sự tác động gì của con người hay máy móc. Có thể hiểu đơn giản nó là một khu đất trống chưa được khai thác để xây dựng nhà ở, công trình, đường xá, …

Xem thêm: Khái niệm đất nền là gì? 1001+ điều cần biết về đất nền!

4.2 Penthouse là gì?

Penthouse là những căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một cao ốc hay một tòa nhà cao tầng. Những căn hộ này được nhà thiết kế tận dụng các tầng cao nhất của tòa nhà nhằm đem đến không gian tiện nghi, hiện đại đầy ấn tượng.

4.3 Bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp là các dự án khu công nghiệp, xây dựng nhà xưởng. Đó cũng có thể là kho bãi, khối văn phòng; hoặc các khu đô thị và dự án đầu tư mặt bằng nhằm phục vụ cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp, …

4.4 Đất phát triển hạ tầng là gì?

Đất phát triển hạ tầng là đất được khai thác nhằm phục vụ cho công trình giao thông, thủy lợi; cơ sở y tế, giáo dục; trung tâm văn hóa, thể thao; cơ sở nghiên cứu khoa học; cơ sở dịch vụ xã hội và chợ; công trình năng lượng, bưu chính viễn thông …

4.5 Đất DSH là gì?

Đất DSH là đất sinh hoạt cộng đồng nhằm xây dựng và tổ chức các mô hình thiết yếu và làm những sự kiện mang tính chất công cộng.

4.6 Căn hộ Soho là gì?

Căn hộ Soho là viết tắt của từ tiếng Anh “Small Office, Home Office“. Căn hộ này có tính chất đặc biệt là có thể vừa ở vừa làm việc tại đây. Diện tích của căn hộ này nhỏ hơn so với các căn hộ thông thường. Chỉ từ 30 – 70m2.

Xem thêm: Căn hộ Soho là gì? Những lưu ý quan trọng khi đầu tư vào căn hộ Soho!

4.7 Resort là gì?

Resort là một quần thể các khu nghỉ mát, nghỉ dưỡng với nhiều dịch vụ phục vụ cho du lịch, nghỉ mát, thư giãn, giải trí.

Xem thêm: Khái niệm Resort là gì? Có nên đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng không?

4.8 Khu đô thị là gì?

Khu đô thị là một dãy nhà được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, … Tất cả đều được lên kế hoạch, bản vẽ xây dựng một cách tỉ mỉ và chi tiết.

4.9 Shophouse là gì?

Shophouse là mô hình nhà phố thương mại kiểu mới. Loại nhà này là sự kết hợp giữa nhà ở và kinh doanh thương mại.

Xem thêm: Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào Shophouse trong thời điểm này?

4.10 Condotel là gì?

Condotel hay Condotel là căn hộ khách sạn. Nó giống như một condominium nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường xuất hiện ở phần lớn các thành phố và khu vực nghỉ dưỡng.

Xem thêm: Hiểu rõ mô hình Condotel là gì để dẫn đầu xu hướng trong năm 2022!

4.11 Apartment là gì?

Apartment là loại căn hộ cho thuê nhưng cao cấp hơn. Nó tương tự như căn hộ cho thuê khách sạn. Apartment có đầy đủ mọi tiện nghi như khách sạn và các dịch vụ dọn phòng hay giặt là.

4.12 Landmark là gì?

Trong lĩnh vực địa chất, Landmark là mốc phân giới, biển phân giới. Nó tượng trưng cho một khu vực với những điểm nhấn nổi bật như tòa nhà cao nhất, đắt nhất, đẹp nhất.

4.13 Đất 2L là đất gì?

Đất 2L là đất ruộng 2 vụ nhằm mục đích trồng lúa nước. Đất này thuộc đất nông nghiệp có thể trồng 2 vụ lúa trong năm.

4.14 Farmstay là gì?

Farmstay là sự kết hợp giữa nông trại và khu lưu trú tại địa phương nhằm phát triển du lịch nghỉ dưỡng phục vụ du khách trong nước và quốc tế muốn khám phá địa phương.

4.15 Hostel là gì?

Hostel là nhà nghỉ bình dân có kiến trúc giường tầng phù hợp cho dân đi bụi hoặc người muốn nghỉ chân tá túc. Nhà nghỉ này giá rẻ và không phân biệt nam – nữ, một phòng có thể có nhiều giường tầng như một ký túc xá sinh viên.

Xem thêm: Hostel là gì? 3+ lưu ý quan trọng khi đầu tư kinh doanh Hostel!

4.16 Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà ở dành cho đối tượng ưu tiên, có thu nhập thấp hoặc các công nhân, viên chức Nhà nước.

4.17 Căn hộ studio là gì?

Trong Bất động sản, căn hộ Studio không phải là dạng căn hộ nhỏ dùng để quay phim, chụp ảnh, … mà là loại căn hộ không có vách ngăn phân chia rõ rệt bằng các bức tường. Loại căn hộ này có diện tích rất nhỏ.

4.18 Officetel là gì?

Officetel là căn hộ kết hợp giữa khách sạn và văn phòng. Bạn có thể vừa ở vừa làm việc với một không gian nhỏ hẹp.

Xem thêm: Officetel là gì? 3+ sự thật về Officetel dành cho bạn!

4.19 Villa là gì?

Villa là chỉ loại hình khu biệt thự có thiết kế không gian sang trọng biệt lập. Thông thường Villa có đầy đủ các phòng cá nhân như một ngôi nhà thông thường và nó rất gần gũi với thiên nhiên.

4.20 Bungalow là gì?

Bungalow là nhà một tầng có diện tích nhỏ và thiết kế đơn giản nhằm mục đích cư trú cho những tầng lớp lao động bình dân ở Ấn Độ.

4.21 Đất 5% là gì?

Đất 5% hay còn gọi là đất công ích 5% là quỹ đất nông nghiệp nhằm phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

4.22 Đất 10% là gì?

Đất 10% là đất kinh doanh, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp.

5. Các thuật ngữ chuyên ngành trong mua bán Bất động sản.

5.1 Ký quỹ Bất động sản là gì?

Ký quỹ Bất động sản là hình thức rao bán khi dự án chưa hoàn thiện về mặt pháp lý. Tức là chưa có đầy đủ giấy phép nhưng chủ đầu tư vẫn bán hàng.

5.2 Bong bóng Bất động sản là gì?

Trong Bất động sản, bong bóng là hiện tượng giá đất tăng quá cao so với giá trị thực của nó. Nếu hiện tượng “vỡ bong bóng” xảy ra sẽ khiến cho giá đất sụt giảm thê thảm, nhiều Nhà đầu tư bị chôn vốn, không thanh khoản được.

Trong mua bán Bất động sản, bong bóng là gì?
mua bán Bất động sản không hề dễ!

5.3 Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là đất người dân được sử dụng với thời hạn 50 năm. Đây là loại đất nông nghiệp dùng để sản xuất nông nghiệp. Khi hết thời hạn, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì phải làm đơn trình lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

5.4 Trong mua bán Bất động sản: Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là tên gọi của bản đồ khu quy hoạch. Nó là tiền đề để lập các dự án đầu tư xây dựng, xác định được mốc lộ giới khu vực được quy hoạch.

5.5 Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận là tỷ số giữa lợi nhuận với tổng số của vốn cố định và vốn lưu động được sử dụng trong kỳ đó. Có 2 loại tỷ suất lợi nhuận là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) và tỷ suất sinh lợi (ROE).

ROS = (Lợi nhuận sau thuế : doanh thu) x 100.

ROE = (Lợi nhuận sau thuế : Vốn sở hữu) x 100.

5.6 Trong mua bán Bất động sản, lập vi bằng là gì?

Vi bằng không thể thay thế các văn bản công chứng, văn bản chứng thực hay văn bản hành chính. Vi bằng chỉ là văn bản được lập theo nhu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức ghi nhận sự kiện, hành vi có thật đã xảy ra theo quy định ngày 08/01/2020 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

5.7 Lộ giới, chỉ giới đường đỏ là gì?

Trên bản đồ quy hoạch và thực địa, chỉ giới đường đỏ (lộ giới) dùng để phân định ranh giới giữa phần đất dành cho đường giao thông và phần đất dành cho xây dựng công trình hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

5.8 Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ là số tiền mà cá nhân, tổ chức phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ một vài trường hợp được miễn.

5. 9 Trong mua bán Bất động sản, khái niệm đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là hình thức vay vốn ngân hàng để mang đi đầu tư. Còn theo kinh tế học, đòn bẩy tài chính doanh nghiệp là thước đo khoản vốn đi vay của một doanh nghiệp trong tổng số vốn của doanh nghiệp đó nhằm gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoặc thu nhập trên mỗi cổ phần.

5.10 Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là khả năng mua vào hoặc bán ra trên thị trường của tài sản/sản phẩm mà giá thị trường của nó không bị ảnh hưởng nhiều.

5.11 Trong mua bán Bất động sản, chuyển nhượng là gì?

Chuyển nhượng là hình thức nhượng lại quyền sử dụng, quyền sở hữu các loại tài sản hợp pháp cho một cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị khác có thỏa thuận về mặt hợp đồng.

5.12 Đất lưu không là gì?

Đất lưu không là đất quy hoạch phục vụ cho công trình công cộng nhưng chưa được đi vào sử dụng chính thức. Nó là phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông, lưới điện, đê điều, … Người sử dụng chỉ có quyền tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi.

5.13 Trong mua bán Bất động sản, “cò đất” là gì?

 Cò đất là từ ngữ mà người dân thường gọi khi nói về người môi giới nhà đất. Tuy nhiên, người dùng nên sử dụng từ này một cách khéo léo vì nó tương đối nhạy cảm và mang tính suồng sã.

5.14 Trong mua bán Bất động sản, nhà cấp 4 là gì?

Căn cứ vào Nghị định của Chính phủ số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004, nhà cấp 4 là nhà có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng hoặc nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2.

4. Thắc mắc thường gặp trong mua bán Bất động sản

Những Nhà đầu tư mới thường gặp phải những từ ngữ chuyên ngành khá khó hiểu trong Bất động sản. Dưới đây là những giải đáp cụ thể và chi tiết nhất!

4.1 Kinh doanh mua bán Bất động sản cần chuẩn bị những gì?

– Định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

– Chuẩn bị về tinh thần.

– Chuẩn bị về tài chính.

– Chuẩn bị kiến thức kinh doanh nhà đất.

– Thường xuyên theo dõi thông tin mới nhất về thị trường Bất động sản.

– Tìm kiếm người đồng hành phù hợp.

– Sẵn sàng cho mọi tình huống giả định.

– Tin tưởng vào bản thân – Làm chủ mọi tình huống.

– Dám chấp nhận thất bại.

Xem chi tiết về kinh doanh Bất động sản.

4.2 Nên vay ngân hàng mua đất với tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?

Thực tế thì không có một công thức hay quy chuẩn nào về tỷ lệ vay vốn ngân hàng để mua một Bất động sản. Có ý kiến cho rằng nên vay ngân hàng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên vay với tỷ lệ vừa phải.

Tùy vào mỗi thương vụ ta sẽ vay ngân hàng với tỷ lệ khác nhau sao cho hợp lý. Có thể cân nhắc vay ngân hàng khoảng 40% đến 50% là một mức vay khá hợp lý.

Xem thêm về tỷ lệ vay vốn ngân hàng hợp lý trong Bất động sản!

4.3 Có mấy loại đất chính? Ký hiệu các loại đất?

Đối với những Nhà đầu tư mới, thật khó để biết được các loại đất và ký hiệu của chúng. Trên bản đồ địa chính, có thể bắt gặp các ký hiệu như đất ONT, DHT, ODT, LUC, LNK, DKV, BHK, TMD, … Mỗi ký hiệu sẽ là tên một loại đất khác nhau. Bạn có thể tham khảo ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính 2022 tại đây!

4.4 Muốn làm môi giới nhà đất có cần chứng chỉ không?

Trước đây, nghề môi giới nhà đất khá phổ biến. Hầu như bất cứ ai cũng có thể làm được nghề này. Tuy nhiên, từ ngày 28/1/2022, môi giới nhà đất phải có chứng chỉ môi giới, trừ một số trường hợp áp dụng với doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết xem tại đây: Hành nghề môi giới nhà đất có cần chứng chỉ không? Thủ tục thế nào?

5. Kỹ năng kinh doanh mua bán Bất động sản Nhà đầu tư cần biết!

Kinh doanh Bất động sản được ví là một trong những cách kiếm tiền nhanh nhất! Dưới đây là 7 kỹ năng, kiến thức Nhà đầu tư mới cần biết để trở thành Nhà đầu tư chuyên nghiệp!

5.1 Sự đam mê và lòng kiên trì đối với kinh doanh mua bán Bất động sản.

Sự đam mê và nỗ lực là điều kiện quan trọng nhất để dẫn đến thành công. Khi bạn gặp khó khăn, hãy nhớ đến lý do bạn đã bắt đầu. Hãy trang bị cho mình một nền tảng kiến thức quan trọng, một cái gốc vững chắc, một tinh thần thép kiên cường. Khi đó, con đường thành công của bạn sẽ trở nên ngắn hơn bao giờ hết.

5.2 Kỹ năng phân tích thị trường.

Phân tích thị trường là yếu tố rất quan trọng trong đầu tư Bất động sản. Nếu bạn có những suy đoán chính xác về tiềm năng tăng giá của một Bất động sản thông qua những dấu hiệu khác nhau, bạn chắc chắn sẽ hạn chế được nhiều rủi ro, đồng thời nhanh chóng gia tăng tài sản.

Mua bán bất động sản cần chuẩn bị những gì?

5.3 Thủ tục pháp lý và thông tin quy hoạch về mua bán Bất động sản.

Trong đầu tư Bất động sản, Nhà đầu tư cần xem xét các thủ tục pháp lý rõ ràng. Kiểm tra thông tin quy hoạch một cách chính xác. Đồng thời, cũng đừng quên cơ sở hạ tầng xung quanh thế nào. Tốt nhất là nó phải hoàn thiện ở mức tương đối. Có như vậy thì tiềm năng phát triển mới có nhiều điểm sáng và sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới tại thời điểm xem xét.

5.4 Kỹ năng tạo dựng các mối quan hệ.

Cho dù là kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phải có quan hệ. Hãy tìm hiểu trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội. Sau đó tham gia vào các cộng đồng những Nhà đầu tư có cùng chí hướng. Tại đó bạn sẽ được chia sẻ và nhận lại nhiều giá trị tích cực phục vụ cho việc đầu tư của mình.

5.5 Kỹ năng quan sát, khảo sát một Bất động sản.

Khi đi khảo sát thị trường, Nhà đầu tư cần quan tâm đến cơ sở hạ tầng, giao thông, … Ít nhất thì giao thông hạ tầng phải ở mức trung bình, đường không quá nhỏ và có sự kết nối với trung tâm. Hạn chế những Bất động sản có vị trí kiêng kị như gần miếu, chùa, nghĩa trang.

5.6 Lựa chọn mô hình kinh doanh mua bán Bất động sản phù hợp.

Cần tìm hiểu kỹ về các loại Bất động sản để lựa chọn được phân khúc Bất động sản phù hợp với bản thân nhất. Dưới đây là một vài ví dụ:

– Bất động sản nghỉ dưỡng.

– Bất động sản thương mại.

– Bất động sản cao cấp.

– Bất động sản khu dân cư.

– Bất động sản thị hiếu: Shophouse, Officetel, Condotel, …

– Đầu tư đất nền nhà liền thổ.

5.7 Kỹ năng mua Bán bất động sản, đàm phán ký kết hợp đồng.

Kỹ năng đàm phán sẽ quyết định để thúc đẩy hai bên, bao gồm người mua và người bán đi đến thống nhất về các điều khoản. Đây là kỹ năng cần rèn luyện hàng ngày. Bạn sẽ thành thục hơn qua từng thương vụ.

Xem thêm: Bắt thóp 6+ Nguyên tắc giúp bạn đầu tư thông minh trong Bất động sản