Mọi điều bạn cần biết về đất phi nông nghiệp là gì

Chắc hẳn trong cuộc sống ít nhất bạn cũng đã nghe đến từ đất phi nông nghiệp. Nhưng khái niệm đất phi nông nghiệp là gì? Và loại đất này được sử dụng với mục đích ra sao; có lẽ vẫn chưa nhiều người thực sự biết rõ. Vậy bài viết dưới đây Waha chúng tôi xin cung cấp những thông tin về loại đất này tới các bạn nhé.

Đất phi nông nghiệp là gì? 

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không sử dụng cho mục đích nông nghiệp, cũng không thuộc nhóm đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Và cũng không được sử dụng để với mục đích để làm nông nghiệp như: Đất trồng cây lâu năm; đất trồng cây hàng năm; đất màu, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất nuôi thủy sản; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, các loại động vật,… trên mảnh đất đó. Đất phi nông nghiệp được chia thành nhiều loại với nhiều mục đích khác nhau.

"<yoastmark

Đất phi nông nghiệp có những loại nào?

Để thuận tiện cho việc quản lý của cán bộ và nhận biết của người dân. Luật pháp đã có những quy định cụ thể về các loại đất phi nông nghiệp tại khoản 2, điều 10, luật đất đai 2013. Vậy đất phi nông nghiệp có 8 loại sau đâu:

 • Đất ở gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn; 
 • Đất được Nhà nước cấp phép xây dựng trụ sở cơ quan hoặc an ninh quốc phòng;
 • Đất xây dựng các công trình sự nghiệp;
 • Đất phục vụ mục đích dân sinh công cộng như đất giao thông, đất có di tích, danh lam thắng cảnh, công trình năng lượng, xử lý chất thải hoặc bưu chính viễn thông;
 • Đất gắn liền với cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;
 • Đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ;
 • Đất sông ngòi hoặc mặt nước chuyên dùng;
 • Một số loại đất phi nông nghiệp khác,…
Có 8 loại đất phi nông nghiệp
Có 8 loại đất phi nông nghiệp

Xem thêm: Đất phi nông nghiệp là gì? Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

Có được cấp sổ đỏ không?

Đất phi nông nghiệp có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cụ thể trong các trường hợp sau: 

 • Đối với cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và sở hữu các giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng mảnh đất đó là hợp pháp thì sẽ được Nhà nước cấp sổ đỏ. 
 • Đối với cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng mảnh đất phi nông nghiệp đó nhưng không có giấy tờ chứng minh đất thì cơ quan Nhà nước cần xác minh xem đất có tranh chấp; có sử dụng đúng mục đích hay không; có phải đất quy hoạch hay không; công dân có hộ khẩu tại địa phương đó hay không. Từ đó sẽ xem xét và và cấp sổ đỏ cho người dân.
 • Đối với cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất, đất được cấp sổ đỏ khi Nhà nước cho phép hoạt động hợp pháp và không có tranh chấp.

Có được xây nhà hay không?

Nếu cá nhân, hộ gia đình muốn xây nhà trên diện tích đất phi nông nghiệp, cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất chủ sở hữu cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở.
 • giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi nhận được hồ sơ hợp lệ Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình lên UBND cấp huyện để xem xét và giải quyết nhu cầu.

Nếu muốn xây nhà cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Nếu muốn xây nhà cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất vườn có phải đất phi nông nghiệp ?

Hiện nay trong bộ luật chưa có quyết định cụ thể thế nào là đất vườn. Tuy nhiên dựa trên tình hình thực tế thì đất vườn được coi là đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm và một phần đất thổ cư. Đất vườn có thể gắn liền với đất thổ cư hoặc tách thửa.

Trả lời cho câu hỏi “đất vườn có phải đất phi nông nghiệp hay không” thì câu trả lời là: “KHÔNG” 

Đất vườn không phải là đất phi nông nghiệp
Đất vườn không phải là đất phi nông nghiệp

Khi nào được chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở?

Trong nhóm đất phi nông nghiệp đã có đất ở. Vậy các loại đất khác đang muốn chuyển lên đất ở thì có lên đất ở được không? Khi nào thì được lên? Trả lời cho thắc mắc rất nhiều người cần giải đáp thì hiện nay nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở; phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Chủ sở hữu đất muốn chuyển đổi lên đất ở có thể làm giấy xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Chủ đề: Ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính 2022 nhất định phải biết