Mẫu Giấy ủy quyền là gì? Những loại Giấy ủy quyền phổ biến hiện nay

Mẫu giấy ủy quyền là một hình thức đại diện. Ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định một người khác được đại diện cho mình; từ đó thực hiện một vài công việc trong phạm vi ủy quyền. Sau đây Waha sẽ chia sẽ cho bạn về Giấy ủy quyền là gì? Và những loại Giấy ủy quyền phổ biến nhất hiện nay.

Mẫu Giấy ủy quyền là gì?

Mẫu Giấy ủy quyền là văn bản pháp lý; là tài liệu ghi nhận người ủy quyền chỉ định cho người được ủy quyền thực hiện một số công việc nhất định trong phạm vi ủy quyền. Và là mẫu giấy được sử dụng khá phổ biến ở cá nhân; cơ quan và doanh nghiệp.

Hiện nay theo quy định việc lập ủy quyền không còn đòi hỏi các nguyên tắc và quy định nghiêm ngặt nữa. Bởi vậy các công việc được thực hiện bằng Giấy ủy quyền cũng diễn ra đơn giản. Còn những công việc quan trọng thì bắt buộc phải sử dụng đến hợp đồng ủy quyền.

"<yoastmark

Mẫu Giấy ủy quyền có thời hạn bao lâu

Hiện nay theo quy định của Pháp luật không có quy định cụ thể về thời hạn của Giấy ủy quyền. Mà quy định về ủy quyền thông qua hợp đồng. Theo luật dân sự 2015 quy định thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do Pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và Pháp luật không có quy định; đồng nghĩa hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 1 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Như vậy theo nội dung trên thì thời hạn của hợp đồng ủy quyền được xác định trong ba trường hợp:

 • Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận;
 • Thời hạn ủy quyền do Pháp luật quy định;
 • Nếu không có thỏa thuận và Pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Những mẫu Giấy ủy quyền phổ biến hiện nay

Mẫu Giấy ủy quyền cá nhân 

Giấy ủy quyền cá nhân là văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một số hoặc nhiều công việc trọng phạm vị quy định trong nội dung Giấy ủy quyền.

Mẫu giấy ủy quyền cá nhân
Mẫu giấy ủy quyền cá nhân

Mẫu Giấy ủy quyền công ty

Trong công ty, Giấy ủy quyền được sử dụng khi “sếp” ủy quyền cho nhân viên. Và để nhân viên thực hiện một công việc hay giao dịch nào đó. Tuy nhiên bên được ủy quyền có thể thực hiện hoặc không thực hiện công việc ấy. Đây là điểm khác nhau với hợp đồng ủy quyền, đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý. Vì thế có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện công việc theo thỏa thuận. 

Mẫu Giấy ủy quyền sử dụng đất

Giấy ủy quyền sử dụng đất là văn bản pháp lý với sự thỏa thuận giữa bên sử dụng và bên được ủy quyền sử dụng đất. Theo đó, Giấy ủy quyền được hai bên thành lập khi có nhu cầu chuyển nhượng phần đất đai từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác. Với mục đích ràng buộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên có liên quan.

Mẫu Giấy ủy quyền nhận tiền

Giấy ủy quyền nhận tiền là văn bản ghi nhận việc một cá nhân có thể thay mặt cho một người khác (người ủy quyền) lấy tiền, nhận tiền hoặc lĩnh tiền thay người có tiền hoặc tài sản.

Cần phải mang Giấy ủy quyền nhận tiền đúng với một số mẫu được quy định trong trường hợp cụ thể. Đảm bảo quá trình nhận tiền diễn ra thuận lợi, hợp pháp.

Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền
Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền

Một số lưu ý khi viết Giấy ủy quyền

 • Phải viết đầy thủ thông tin 2 bên đó là: Ủy quyền và nhận ủy quyền để làm căn cứ cho người được ủy quyền thực hiện công việc được ủy quyền;
 • Bắt buộc cần phải ghi rõ thời gian thực hiện ủy quyền để tránh việc lạm dụng ủy quyền ở thời điểm khác;
 • Ghi rõ nội dung ủy quyền để người được ủy quyền không lạm dụng Giấy ủy quyền mà thực hiện công việc khác;
 • Nên thỏa thuận rõ trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tranh chấp;
 • Nếu có căn cứ ủy quyền nên trình bày chi tiết để làm căn cứ hợp lý cho việc ủy quyền. 

Những trường hợp không được ủy quyền

Ủy quyền là việc thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền.

Giấy ủy quyền là văn bản pháp lý. Văn bản này ghi nhận người ủy quyền chỉ định cho người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một số công việc trong phạm vi được ủy quyền.

Những trường hợp không được sử dụng mẫu Giấy ủy quyền đó là: Thực hiện việc đăng ký kết hôn; Thực hiện thủ tục ly hôn; Người lập di chúc không được ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc (quy định tại điều 156 của luật công chứng năm 2014);… 

Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà là gì? Tại sao khi thuê nhà lại cần phải có hợp đồng

3 thoughts on “Mẫu Giấy ủy quyền là gì? Những loại Giấy ủy quyền phổ biến hiện nay

 1. Pingback: Tôi muốn bán đất có cần chữ ký của con?

 2. Pingback: Những chi phí, lệ phí phải đóng khi chuyển nhượng Quyền sử dụng đất 

 3. Pingback: Các bước thực hiện việc chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất 

Comments are closed.