Margin trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng Margin tối ưu nhất!

Cho dù bạn là nhà đầu tư mới; bạn không có nhiều vốn thì bạn vẫn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán. Bằng cách hãy tận dụng tối ưu Margin. Vậy Margin trong chứng khoán là gì? Tham khảo ngay bài viết này để biết câu trả lời.

Margin trong chứng khoán là gì?

Khi tìm hiểu về chứng khoán, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ Margin. Đây chính là một hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Nói một cách dễ hiểu chính là việc bạn có thể vay tiền của một doanh nghiệp và mua cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải mã cổ phiếu nào cũng được cấp Margin. Và tỷ lệ cho vay cùng hạn mức cho vay của mỗi mã cổ phiếu là khác nhau.

margin trong chứng khoán là gì

Giả sử bạn đang có 200 cổ phiếu REE, không có tiền mặt. Bạn không nợ Margin trước đó, bạn vẫn có thể mua thêm được cổ phiếu. Lúc này, công ty chứng khoán sẽ cho bạn vay tiền; còn số cổ phiếu của bạn chính là tài sản cầm cố.

Như vậy, cũng giống như đầu tư bất động sản; bạn không cần có quá nhiều vốn nhưng bạn vẫn có thể đầu tư chứng khoán được. Điều quan trọng là phải có kiến thức trong đầu tư.

Giải đáp tất tần tật margin trong chứng khoán là gì

Nhà đầu tư được vay bao nhiêu tiền trong thị trường chứng khoán?

Như vậy, nói một cách nôm na thì Margin chính là một dạng của đòn bẩy tài chính. Vậy nhà đầu tư có thể vay được bao nhiêu tiền và với tỷ lệ bao nhiêu?

Số cổ phiếu bạn đang nắm giữ sẽ quyết định số tiền bạn được vay. Ngoài ra,tỷ lệ đòn bẩy của từng công ty chứng khoán khác nhau là khác nhau.

Ta có thể lấy một ví dụ cụ thể để hiểu hơn cho vấn đề này như sau:

Bạn đang có 50 triệu. Trong đó bao gồm cả cổ phiếu và tiền bạn có. Nếu bạn được phép vay 100 triệu để mua cổ phiếu. Khi đó tỷ lệ đòn bẩy là 1:2. Còn nếu công ty chứng khoán cho vay 150 triệu, tỷ lệ đòn bẩy sẽ là 1:3.

Tuy nhiên, thực tế trên sàn chứng khoán hiện nay; các công ty chứng khoán chỉ cho vay với tỷ lẹ 50%. Tức là tỷ lệ 1:2 là cao nhất. Còn một sô công ty lách luật họ sẽ cho phép tỷ lệ đòn bẩy cao hơn, có khi lên đến 1:4, 1:5, … Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ những công ty chứng khoán này trước khi tận dụng Margin bởi rủi ro là điều rất dễ xảy ra.

Xem thêm: Tất tần tật về chứng khoán cho người mới bắt đầu!

Lãi suất vay Margin là bao nhiêu?

Khi vay Margin, bạn sẽ phải trả lãi suất cho công ty chứng khoán. Tùy vào từng thời điểm sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Trung bình sẽ là 0.0370%/ngày. Đừng tưởng đó là lãi suất thấp. Nếu tính lãi suất kép bạn sẽ mất 14.5%/năm đấy! Hơn hẳn lãi suất tiết kiệm chỉ 5%/ năm.

khải niệm margin trong chứng khoán là gì không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới sẽ chấp nhận lãi suất này. Nhưng những nhà đầu tư có kinh nghiệm họ sẽ không làm như vậy. Họ sẽ cố gắng thương lượng với công ty chứng khoán. Bởi điều đó là khả thi khi có nhiều người cũng đã được giảm mức lãi suất chỉ bằng đàm phán.

Lưu ý khi sử dụng Margin trong chứng khoán là gì?

Margin là một hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính. Hoặc có tên gọi khác là giao dịch ký quỹ. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ nó, nhưng bạn cũng sẽ trở thành con nợ nếu không biết cách sử dụng Margin đúng cách.

Nhiều người nói rằng chỉ nên sử dụng Margin khi bạn là nhà đầu tư lão luyện. Tuy nhiên, nếu bạn nắm chắc những lưu ý dưới đây thì việc tận dụng margin sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

– Khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt, hãy sử dụng Margin. Ngay cả khi thị trường đang ở giai đoạn chông chênh cũng đừng dại mà nghĩ đến Margin. Nó là con dao 2 lưỡi và có thể “giết chết” bạn đấy!

– Margin là vũ khí tuyệt vời trong giao dịch mang tính ngắn hạn. Hãy nhớ rõ câu thần chú này để nhanh chóng gia tăng tài sản của bạn nhé!

– Nên tận dụng Margin trong chứng khoán để mua các loại cổ phiếu. Nhất là cổ phiếu cơ bản và cổ phiếu Bluechip. Ngoài ra, một số cổ phiếu không sinh lời nhiều hoặc sinh lời thấp thì không nên sử dụng Margin.

cách sử dụng margin trong chứng khoán là gì? có khó không?

Cách tận dụng tối ưu Margin trong đầu tư chứng khoán là gì?

Sau khi đã Margin trong chứng khoán là gì, bạn sẽ tiến hành tận dụng nó theo những lưu ý quan trọng sau:

Khi giá cổ phiếu tăng:

Khi nhận thấy giá cổ phiếu tăng, nghĩa là giá trị tài sản ròng của bạn cũng sẽ tăng lên. Lúc này bạn cần thật cẩn thận suy nghĩ và phân tích kỹ. Nếu bạn tin nó sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, hãy tiếp tục tận dụng Margin để tăng mức tài sản của mình lên.

Khi giá cổ phiếu giảm:

Khi giá cổ phiếu giảm mà bạn đang sử dụng Margin. Nghĩa là tài sản ròng của bạn cũng giảm một cách thảm hại. Nếu bạn vay càng lớn thì khối tài sản bị giảm càng lớn. Giả sử bạn vay với tỷ lệ đòn bẩy 1:2, bạn cũng sẽ bị giảm 1:2 số tài sản ròng.

Tóm lại, Margin trong chứng khoán là gì? Nếu bạn hiểu rõ về nó bạn sẽ biết cách tận dụng đòn bẩy triệt để. Đồng thời gia tăng tài sản tối đa nhờ cách đầu tư chứng khoán đúng đắn!

One thought on “Margin trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng Margin tối ưu nhất!

  1. Pingback: Đòn bẩy tài chính là gì? Cách tính đòn bẩy tài chính cho người mới!

Comments are closed.