LUK là đất gì? Quy trình 5 bước chuyển đổi đất LUK cần biết 2022!

LUK là đất gì? Đất có ký hiệu LUK có được chuyển đổi thành đất thổ cư không? Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất LUK sang các loại đất khác như thế nào? Tham khảo nội dung bên dưới để biết câu trả lời.

Ký hiệu LUK là đất gì?

Thực tế ý nghĩa LUK là đất gì không phải ai cũng biết. Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa ký hiệu LUK, LUC và LUN. Đây là 3 loại đất khác nhau nhưng đều thuộc nhóm đất nông nghiệp. Mục đích sử dụng của đất LUK là chuyên trồng lúa nước còn lại. Riêng đất LUC là đất trồng lúa nước và LUN là đất trồng lúa nương.

Vậy, hiểu rõ LUK là đất gì thì sẽ biết sử dụng đất LUK một cách chính xác nhất, tránh dùng sai mục đích sẽ bị xử phạt. Loại LUK phù hợp với trồng một vụ lúa nước duy nhất trong một năm.

Khái niệm LUK là đất gì?
Khái niệm LUK là đất gì?

Quy định sử dụng đất LUK là đất gì?

Cũng giống như các loại đất khác, LUK cũng có những nguyên tắc sử dụng được quy định rõ theo quy định của Luật Đất đai hiện hành. Người sử dụng đất LUK cần tuân thủ các quy tắc sau đây:

– Sử dụng đúng mục đích của đất LUK là trồng lúa nước.

– Được giao đất thì sử dụng đất hiệu quả, không bỏ đất lâu năm khiến đất thành đất hoang. Có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo quản đất, không làm đất bị thoái hóa hay ô nhiễm.

– Nâng cao hiệu quả sản xuất bằng cách canh tác đúng kỹ thuật, thực hiện luân canh, tăng vụ.

– Bảo vệ môi trường sinh thái, luôn tích cực cải tạo, tăng màu mỡ của đất.

– Người sử dụng đất LUK có quyền và nghĩa vụ về đất đang sử dụng theo đúng luật đất đai theo Pháp luật ban hành.

– Phải tiến hành làm thủ tục và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền nếu có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng và cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa LUK.

Xem thêm: Có phải nộp thuế khi bán đất cho anh em, họ hàng trong nhà?

Đất LUK khi sử dụng sai mục đích có bị thu hồi không?

Sau khi hiểu rõ LUK là đất gì người dân sẽ biết mục đích sử dụng của đất này. Nếu sử dụng đất sai mục đích sẽ bị Nhà nước tiến hành thu hồi đất.

Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013 quy định tại Khoản 1 Điều 64, nếu người sử dụng đất mà sử dụng sai mục đích sẽ bị Nhà nước thu hồi đất căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm Pháp luật về đất đai.

Như vậy, nếu hành vi sử dụng đất không đúng mục đích đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính trước đó mà nay lại tiếp tục vi phạm thì sẽ bị tiến hành thu hồi đất sau khi có quyết định của cơ quan nhà nước xác định hành vi vi phạm.

Ký hiệu đất LUK là đất gì không phải ai cũng biết!
Ký hiệu đất LUK là đất gì không phải ai cũng biết!

Đất LUK có đổi sang đất thổ cư được không?

Sau khi hiểu rõ LUK là đất gì, người dân thường thắc mắc LUK có chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư, đất trồng cây nhiều năm, đất trồng rừng hay đất nuôi trồng thủy hải sản được không.

Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013 quy định tại Khoản 1 Điều 57 có nêu rõ về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây nhiều năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản nước mặn, đất làm muối. Theo đó, tại Luật Đất đai năm 2013 quy định ở Khoản 1 Điều 134 kết hợp với đoạn 2 Khoản 2 Điều 44 tại điều luật này có nội dung như sau:

“ Nhà nước có chủ trương bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục tiêu phi nông nghiệp … Trong trường hợp thiết yếu, Hội đồng đánh giá và thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tổ chức triển khai kiểm tra, khảo sát thực địa những khu vực dự kiến chuyển mục tiêu sử dụng đất, đặc biệt quan trọng là việc chuyển mục tiêu sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng”.

Như vậy, việc chuyển đổi mục đích đất LUK sang thổ cư hay phi nông nghiệp tuy không bị cấm nhưng sẽ bị hạn chế vì phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Xem thêm: Trường hợp nào được cấp giấy phép xây dựng tạm thời?

Tự ý chuyển đổi đất LUK có bị phạt không?

Ngoài thắc mắc về LUK là đất gì, người dân cũng muốn biết thông tin tự ý chuyển đổi đất LUK có bị phạt không.

Bất cứ trường hợp nào mà người sử dụng đất sử dụng sai mục đích sử dụng sẽ bị xử phạt. Điều này được quy định rõ tại Nghị định 91/2019/NĐ-Cp tại Khoản 1 Điều 9. Tùy vào diện tích đất sẽ bị mức phạt tiền khác nhau. Diện tích đất càng cao thì mức xử phạt càng nặng. Mức phạt thấp nhất là từ 2 đến 5 triệu đồng. Mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng đối với diện tích đất trên 3 ha.

Quy trình, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK sang đất trồng cây lâu năm.

Sau khi hiểu rõ LUK là đất gì và một số quy định của loại đất này, nếu đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người dân cần chuẩn bị hồ sơ và quy trình, thủ tục sau đây:

Bước một: Chuẩn bị hồ sơ.

Theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định tại Khoản 1 Điều 6, người dân cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất LUK là đất gì.

– Đơn đề nghị xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK theo mẫu có sẵn.

Bước hai: Nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi hiểu rõ LUK là đất gì, hồ sơ giấy tờ chuẩn bị đầy đủ, người dân cần nộp một bộ hồ sơ tại cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền để được xử lý.

Bước ba: Tiến hành tiếp nhận.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ chưa đầy đủ, thiếu sót hoặc cần bổ sung thì sẽ có nghĩa vụ báo cho người nộp hồ sơ sau 3 ngày tiếp theo. Người nộp hồ sơ cần bổ sung giấy tờ hợp lệ theo quy định.

Còn nếu hồ sơ đầy đủ giấy tờ sẽ được xem là hồ sơ hợp lệ. Bộ phận này sẽ tiếp nhận hồ sơ và chuyển qua bước giải quyết hồ sơ.

Xem thêm: Phải biết 8+ nguyên tắc cấp Sổ đỏ này để tránh mất tiền và thời gian!

LUK là đất gì có thể đổi sang đất thổ cư được không?
LUK là đất gì có thể đổi sang đất thổ cư được không?

Bước bốn: Giải quyết hồ sơ.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, thẩm định nhu cầu, xác minh thực địa về yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUK của cá nhân, hộ gia đình.

Người nộp hồ sơ phải tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính theo luật đã quy định.

Sau đó, hồ sơ sẽ được trình lên Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền để giải quyết. Đồng thời thông tin dữ liệu sẽ được điều chỉnh, cập nhật vào cơ sở dữ liệu, hồ sơ địa chính.

Bước năm: Trả kết quả hồ sơ.

Người dân sẽ được trả kết quả hồ sơ sau 15 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không tính thời gian nghỉ lễ, tết. Không tính thời gian người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Lưu ý: Đối với vùng sâu,vùng xa, ven biển, hải đảo… thời gian xử lý hồ sơ và trả kết quả sẽ không quá 25 ngày làm việc.

Tóm lại, trên đây là tất tần tật về đất LUK. Từ đó giúp người dân hiểu rõ LUK là đất gì, có thể chuyển đối sang đất thổ cư được không…